วันที่ พุธ ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตากใบ...แหล่งผลิตผ้าคลุมผมสวยๆ ส่งออก...


มาอีกแล้วกลุ่มผ้าบาติกจากทางใต้... ญาดา บาติก .... กลุ่มนี้มีสินค้าเด่นเป็นผ้าคลุมผม สวยๆ  เกรด A สำหรับลูกค้า มาเลเซีย  ส่วนบาติกเป็นงานเสริมที่สร้างรายได้ มิใช่น้อย... ;-)

ลวดลายที่ปัก อย่างปราณีต.. ชิ้นงานจริงสวยมาก...

เห็นลวดลายการปัก แม้บางส่วนยังรู้เลยว่าสวยมาก... คุณตุ๊กยังอยากเอามาคลุม...หรือทำเป็นผ้าพันคอสวย ๆ เลยคะ... 

เห็นผลงานแล้วก็ขอแนะนำ คุณครูผู้สอนงานประจำกลุ่ม สักหน่อย

คุณครู เจ๊ะซง บินเง๊าะ... เป็นครูสอนปักผ้าคลุมผม ปักจักร และปักด้วยมือ พร้อมออกแบบลายเอง...

ที่น่าทึ่งกว่าคือ... คุณเจ๊ะซง บินเง๊าะ ฝึกฝนและเรียนรู้ด้วยตนเอง ด้วยความชอบ  ล้วน ๆ คุณตุ๊กว่าชาติก่อนต้องเกิดในราชสำนัก ที่ไหนสักแห่งแน่เลย.. เลยมีใจผูกพันและพัฒนาฝีมือได้ขนาดนี้

เห็นเขาแล้วอดเปรียบเทียบกับตัวเองไม่ได้... เรารึ...ไม่เคยมีความอุตสาหะ พยายามที่จะฝึกอะไรโดยไม่มีครูไม่ได้เลย... ว่ายน้ำก็มีครู ขับรถก็มีครู เรียนหนังสือก็มีครู...ขาดครูทำไม่สำเร็จ... ขนาดมีครูยังโดดเรียนเลย..

ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มนอกจากผ้าคลุมผม ที่ทำออกมาเท่าไหร่ก็ขายไม่พอแล้ว แต่ทางกลุ่มก็เห็นว่า มันต้องเป็นงานฝีมือระดับ เกรด A เท่านั้นที่จะขายได้ ขายหมด ส่งออกมาเลเซียได้

แต่กลุ่มก็มีขนาดใหญ่ สมาชิกในชุมชนเป็น 100 คนทั้งใหม่ทั้งเก่า ก็เลยต้องค่อยๆ สร้างและพัฒนาฝีมือทุกคน เพราะต่างก็ถนัด หรือชอบแตกต่างกันไป...  ทางประธานกลุ่มเลยมีการทำผ้าบาติก เพื่อให้หลายๆ คนได้มีงานประจำทำ... นี้คือผลงานผ้าบาติก ของกลุ่ม สวยเช็กซึ่ไม่เบา.... 

เวลาไปกลุ่ม คุณตุ๊กต้องพกสติไปมาก มาก เลย...ซื้อมาก ซื้อมาย.... ซื้อบ้า...... ล่าสุดซื้อสิ้นเครื่องแกง. ทั้งที่ไม่คิดจะทำกับข้าว ...

 

คุณญาดา บอกว่า...ลายเพ้นท์แรง ๆ สีจัดจัด จะส่งไปขายให้ลูกค้าสุราษฏร์ธานี.... ช่วงนี้เลยมีสีจัดจ้าน... เราก็คนสุราษฏร์ธานี โดยกำเหนิด แต่ไม่กล้าใส่สีจัดจ้านขนาดนี้.....

วันที่เข้าไป กำลังสอนน้อง ๆ สาว ๆ ในชุมชนให้ออกแบบตัดเย็บ... จะได้ทำผ้าบาติกและเย็บผ้าได้ด้วย....

เราก็นั่งคุยกันไป ...  คุณญาดาเขินกล้อง... เลยขออนุญาต ถ่ายตอนไม่ต้ังใจ..

ปัจจุบันทางกลุ่มมีการจัดทำ facebook   Fan page .  yada batik  สำหรับท่านที่สนใจเข้าไปดูผลงานและสั่งซื้อ... พูดคุยกันได้ หรือจะส่ง e-mail  ไปที่ yada-batik@hotmail.cm

เบอร์โทรศัพท์  ยูไรดา มะดือเร๊ะ 081-898-7035 

ตั้งอยู่ที่ตากใบ...ชุมชนสงบ ติดทะเล ต้นมะพร้าวสูงงงง  เป็นชุมชนที่เข้าไปแล้ว...สงบ จนสัมผัสได้ถึงความสงบร่มเย็น..  ทางกลุ่มบอกว่าถ้าไม่มีข่าวเรื่องตากใบ ชุมชนเราก็เงียบ ๆ แต่ตอนนี้ตากใบ รู้จักในความหวาดระแวง...ในมุมมองของคนข้างนอก..แต่สภาพจริง..ที่คุณตุ๊กเห็น ... ชุมชนที่นี้น่าอยู่จริงๆ ...

โดย คุณตุ๊ก

 

กลับไปที่ www.oknation.net