วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประเทศไทยใช้หนี้ไอเอ็มเอฟหมดไม่ใช่ฝีเท้าอะไรทักษิณ


 
       ติดสบาย เกิดโลภะ(ราคะ) ไม่พอใจ ไม่ถูกใจ เกิดโทสะ ความไม่รู้ (อวิชชา) คือโมหะ เป็นกิเลส เป็นอกุศล เป็นเรื่องไม่ดี โมหะเป็นต้นเหตุให้เกิด โลภะและโทสะ
      
       ทักษิณดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ระหว่าง 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2544 - 19 กันยายน พ.ศ. 2549 รวม 5 ปี 222 วัน หรือประมาณ 6 ปี
      
       ช่วงที่นำเสนอบทความนี้ เป็นปลายเดือนธันวาคม 2554
      
       ทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรีทั้งในและนอกรัฐธรรมนูญได้ 10 ปีกับ 10 เดือน หรือประมาณ 11 ปี เป็น 11 ที่ประเทศไทยไม่เคยว่างเว้นจากผลพวงแห่งกิเลสของทักษิณ
      
       ก่อนการมาของทักษิณประเทศไทยก็เสื่อมทรุดหนักอยู่แล้ว โดยเฉพาะการพังทลายของตลาดหุ้นในปี 2537 ทำให้ค่าเงินบาทเสียหาย ทำให้ทุนสำรองลดลง ทำให้สภาพคล่องของระบบเสียหาย ทำให้ภาคการผลิตและการบริการล้มลง ทำให้คนตกงาน ก่อให้เกิดหนี้เสีย และเงินเฟ้อสูง ความเสียหายเป็นตัวเงินประมาณ 10 ล้านล้านบาท เฉพาะหนี้เสียของสถาบันการเงินขนาดเล็ก ที่ไม่รวมของธนาคารขนาดใหญ่ 3 แห่ง ประมาณ 1.4 ล้านล้านบาท หากรวมหนี้เสียของธนาคารขนาดใหญ่ เช่น ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ จะมากกว่า 3 ล้านล้านบาท ประเทศไทยต้องเข้าโครงการไอเอ็มเอฟเป็นครั้งที่ 2 บริษัทในตลาดหุ้นล้มลงกว่า 150 บริษัท ที่นอกตลาดหุ้นก็ล้มลงจำนวนมาก คนไทยทั่วประเทศที่ใช้สินเชื่อ ติดบัญชีดำเครดิตบูโรแทบจะทั่วหน้า
      
       การมาของทักษิณซ้ำเติมให้ประเทศเสื่อมและทรุดมากกว่าเดิม
      
       การมาของทักษิณ ใกล้เคียงกับการพังทลายของตลาดแนสแดกซ์และค่าเงินเหรียญสหรัฐ ในปี 2000 ทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรีในปี 2001 (2544) การพังทลายของตลาดแนสแดกซ์และค่าเงินเหรียญสหรัฐ ทำให้คนไม่ถือเงินดอลลาร์ ทำให้เงินดอลลาร์ไหลออกจากประเทศสหรัฐอเมริกา ออกมายังภูมิภาคต่างๆ ของโลก ออกไปยังยุโรป ออกมาทางเอเชียมายังจีน ทำให้ทุนสำรองของจีนสูงขึ้นเป็นอันดับ 1 ของโลก รวมทั้งดอลลาร์ก็ไหลเข้าประเทศไทยด้วยเช่นเดียวกัน


       
       เงินจากสหรัฐอเมริกา เริ่มไหลเข้าไทยในปี 2001 ซึ่งเป็นปีที่ทักษิณเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี (ดูภาพใหญ่ขึ้น) http://yfrog.com/z/nw5qr2p ทำให้ประเทศไทยสามารถใช้หนี้ไอเอ็มเอฟหมดในกลางปี 2003(2546) การใช้หนี้ไอเอ็มเอฟหมดก่อนกำหนด ไม่ได้เกิดจากฝีมืออันใดของทักษิณ
      
       6 ปีของการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รายการนายกฯ ทักษิณพบประชาชน ทุกเช้าวันเสาร์ ถ่ายทอดสดผ่านสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์สังกัดกรมประชาสัมพันธ์ โฆษณาชวนเชื่อเรื่องของตนเองเต็มที่ เป็นการยากที่คนทั่วไปจะตามทันการพูดของทักษิณ แม้จะถูกรัฐประหารหลุดจากอำนาจ หนีคดีอาญาไปอยู่ต่างประเทศ ก็ยังคงโฟนอินและวิดีโอลิงก์มาปลุกระดมมวลชน ทำให้ได้รับความนิยมจากมวลชนสูง ด้านบริหารประเทศ ทำการทุจริตคอร์รัปชันเชิงนโยบาย แปรรูปรัฐวิสาหกิจถึง 5 แห่ง แก้กฎหมายให้ต่างชาติเพิ่มการถือหุ้นธุรกิจโทรคมนาคมจากไม่เกิน 25 เปอร์เซ็นต์ เป็นไม่เกิน 50 เปอร์เซ็นต์ แล้วก็ขายชินคอร์ปให้เทมาเส็กแห่งสิงคโปร์ ทำให้มั่งคั่ง มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 4 แสนล้านบาทในเวลาอันสั้น
      
       กิเลสทำให้เกิดความเสื่อม สิ่งที่ทักษิณคิด พูด ทำ ล้วนเป็นมิจฉาทิฐิ ที่สำคัญ เป็นต้นเหตุให้คนไทยแตกแยกกันอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ประเทศไทยเสื่อมมาก

http://yfrog.com/h6vnj2j
      
       คนเช่นนี้แม้วันตาย ก็ไม่สำนึก ว่าได้ทำสิ่งชั่วร้ายอะไรให้กับประเทศไทย
      
      ........................................
      http://twitter.com/indexthai2
      indexthai2@gmail.com
      "Google+" or "facebook" : Suthipong Prachayapruit
      "โลกของทุน" FMTV ทุกวันพฤหัสบดี หลังเที่ยง

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net