วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... The Rock (2)


The Rock ในวันนี้กำลังนี้กำลังอยู่ในห้วงเวลาของการก้าวข้ามผ่านบางสิ่ง ในขณะที่วิถีชีวิตกำลังจะเปลี่ยน บางอย่างจำเป็นต้องรักษาเพื่อความยั่งยืน The Rock เป็นสถานที่อันสงบซึ่งหล่อหลอมด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน เมื่อเดินไปตามถนนแคบๆและตรอกซอกซอยในเขตเมืองเก่า ฉันรู้สึกได้ถึงกลิ่นอายของอดีตและรู้สึกเหมือนย้อนยุคกลับไปสู่วันวาน ความทรงจำอันงดงามของคนที่นี่ช่วยเติมแต่งให้การย่ำเดินในครั้งนี้อวลอิ่มไปด้วยไออุ่นของความทรงจำที่งดงาม

ที่ทางด้านเหนือของถนน George กับถนน Playfair มีตลาดสุดสัปดาห์รอให้คุณได้ค้นหา  มีร้านค้าน่าตาน่ารัก ผสมผสานระหว่างความเป็นยูโรเปี้ยนกับความเป็นพื้นเมือง ทำให้แต่ละร้านมีกลิ่นอายยูโรเปี้ยนคันทรี่น่ารักเหลือเกิน ร้านค้าส่วนใหญ่ขายสินค้าเอาใจนักท่องเที่ยว จำพวกงานฝีมือที่ไม่ต้องเสริมแต่งอะไรให้มากเรื่อง เพียงเส้นสายของการสอดประสานจากวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น ก็สร้างเรื่องราวให้ตื่นตาชวนสัมผัส  ผ้าทอมือ งานหัตถกรรมที่สะท้อนวิถีชีวิตของคนที่นี่ 

มีอาร์ตแกลลอรี่ที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชื่นชอบงานศิลป์อยู่หลายแห่ง ทั้งที่เป็นศิลปะแบบอะบอริจินไปจนถึงศิลปะร่วมสมัย  แต่สิ่งที่ดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวมากที่สุดคือ  อาคารบ้านเรือนแบบเก่าหลังกระทัดรัดที่เปี่ยมด้วยประวัติศาสตร์ราวกับถูกรัดรึงด้วยมิติของอดีตที่ยังมีชีวิต  คุณอาจจะลองเดินสำรวจรอบๆสถานที่ที่ยังไม่เจริญมากนักในเขตรอบนอกของ Millers Point ที่ชาวเมืองเลือกที่จะดำรงสถานะและรักษาความเป็นอยู่และสังคมแบบดั้งเดิมมากกว่าที่จะยอมให้กระแสของนักท่องเที่ยวและเงินตราเข้ามามีบทบาทเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของพวกเขา

มีกิจกรรมที่น่าสนใจที่ The Rock เสมอ ในช่วงหน้าหนาวมีงาน Aroma Coffee Festival การแสดงดนตรีกลางแจ้งมีในทุกคืนวันศุกร์ตลอดเดือน พฤศจิกายน และในเดือนมกราคม ช่วงงานวันชาติ Australian Day มีการแสดง Country Rock ให้ดูอย่างเต็มอิ่มเชียวจ๊ะ

หากคุณชื่นชอบบรรยากาศของผับที่ยังคงบรรยากาศเก่าๆ  ค่ำนี้ลองแวะเยี่ยมที่ผับเก่าแก่ที่สุดของซิดนีย์ หนึ่งใน 13 แห่งที่ยังคงเปิดดำเนินการจนถึงปัจจุบันดูซิจ๊ะ ดื่มเบียร์ออสซี่รสชาดดั้งเดิมที่มีไว้รับรองแขกผู้มาเยือนพร้อมๆกับฟังเรื่องราวของผู้คนซึ่งเคยเป็นตำนานของที่แห่งนั้น ที่ Lord Nelson Brewery Hotel และที่ The Hero of Waterloo ยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

หากคุณจะทานอาหารพร้อมกับดื่มด่ำไปกับบรรยากาศที่ยากจะมีที่ไหนในซิดนีย์เสมอเหมือนหรือเปรียบเทียบให้ใกล้เคียงได้ ลองเแวะข้าไปที่ Waterfront Restaurant หรือที่ Imperial Peking Harbor side ใน Campbell’s Storehouse ตลอดทั่วทั้งบริเวณของที่นี่มีอาหารรสเลิศไว้ให้คุณได้ลองลิ้มรส ทั้งอาหารไทย  ญี่ปุ่น อิตาเลียน อาหารจีน ฝรั่งเศส เยอรมัน หรือแม้แต่อาหารประเภท Mod Oz หรืออาหารฟิวชั่นรสอร่อยสูตรเฉพาะเพื่อสุขภาพที่บ้านเรากำลังฮิต คุณอาจจะดื่มชาหรือจิบแชมเปญเสริมรสชาดก็ไม่ผิดกติกา แต่สิ่งที่พิเศษสุดของที่นี่คือมนต์เสน่ห์ของวิวตระการตาของ Opera House ยามค่ำคืนที่ยากจะลืมเลือน หากงบประมาณน้อยลงมาหน่อยก็ยังมีตัวเลือกอื่นอีก คุณสามารถที่จะเลือกร้านอาหารที่ The Bambu  หรือที่  Wildfire Restaurants  ที่ชั้นล่างของ Oversea Passengers Terminal ซึ่งก็จะเห็นวิว ของ Circular Quay และ Opera House  เช่นกัน  แต่ก็ต้องคอยชะเง้อคอหลบบรรดาเรือเดินทะเลที่จอดหรือเข้าออกที่ท่าเรือเอาหน่อยก็แล้วกันจ๊

*** คราวหน้าเราจะมาเดินตามสะพาน Sydney Harbor Bridge กันค่ะ จากนั้นจะไปเที่ยวต่อที่ Taronga Zoo ค่ะ ติดตามนะคะ

 

1. ห้องอาหารในโรงแรมบริเวณ The Rock

2. ภัตตาคารในอีกฟากหนึ่ง

3. Water Front Restaurant มองจาก Circular Quay

4. ที่พักสุดหรู และเรือสไตล์โบราณจอดสงบนิ่งในคุ้งน้ำ

5. ร้านค้าหน้าตาน่ารัก ที่มีสินค้าให้เลือกมากมาย

6. โรงแรมอีกแห่งหนึ่ง

7. มองเห็นโบสถ์อยู่ในระยะไกล

8. ตลาดสุดสัปดาห์ที่สนุกในการเดินเพื่อเลือก Something you like.

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net