วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Military Wives ... ‘เสียง’ จากฐานแข็งแกร่ง เบื้องหลังของแนวหน้าบริทิช


ความรักชาติ เป็นสามัญสำนึกที่ประชาชนชาติใดก็ตามพึงมีให้กับผืนแผ่นดินที่อยู่อาศัย

การเทิดทูนและรักษาเกียรติยศของประมุขแห่งชาติ เป็นสัญชาตญาณโดยกำเนิดของประชาชน

โดยไม่ต้องอาศัยข้อกำหนดตามรัฐธรรมนูญ

เสมือนการบำรุงให้ศาสนาคงอยู่เป็นเครื่องขัดเกลาจิตใจ สร้างจริยธรรมให้ประชาชน

 

* * * * * * * * *

 

หน้าที่ของทหารบริทิชคือการปกป้องราชอาณาจักรทั้งในเขตแดนของตนเอง และจากการกำหนดนโยบายด้านต่างประเทศ รวมถึงการไปปฏิบัติหน้าที่นอกเขตแดนตามแต่ที่มีพันธะสัญญากับ NATO หรือ UN

 

ในหลายปีที่ผ่านมา ทหารบริทิชจึงต้องออกไปประจำการถึงอิรัก และต่อมาที่อัฟกานิสถาน เกิดเป็นประเด็นขัดแย้งถึงขั้นที่รัฐบาลถูกโจมตีอย่างรุนแรงในการนำ Our Boys เข้าสู่สงครามที่ไม่เห็น Exit strategy ทางออก ในเวลานั้น

 

 

ขณะที่สงครามและความสูญเสียดำเนินไป มีคนอีกกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการเข้าสู่สงครามนี้อย่างไม่มีทางเลือก และต้องดำเนินชีวิตไปอย่างหนักแน่น มั่นคง ไร้เสียงบ่น

 

Gareth Malone ผู้เป็น Choirmaster ไควร์มาสเตอร์/ผู้คุมการร้องประสานเสียง โดยอาชีพ มีชื่อเสียงมาจากการกำกับให้คนไม่เคยร้องเพลงมาก่อน สามารถร้อง ‘ไควร์’ ประสานเสียงได้งดงาม เกิดแรงบันดาลใจที่จะผลักดันให้คนกลุ่มนี้สามารถนำเพลงมาผ่อนความเครียดจากสถานการณ์

 

ภรรยาและคู่ครอง ทั้ง Girlfriends & Partners ของทหารบริทิชจำนวนมาก คือผู้อยู่เบื้องหลังเหล่าทหารบริทิชอย่างอดทน เมื่อเข้าสู่ช่วงเวลา ‘การออกทัวร์อัฟกานิสถาน’ ที่มีระยะยาวได้ถึง 6 เดือนในแต่ละรอบ

 

สตรีเหล่านี้ดำเนินชีวิตอย่างเข้มแข็งบนความตึงเครียดขณะสามีออกสู่แนวรบ สิ่งที่หล่อเลี้ยงจิตใจคือการได้ข่าวคราวว่าทุกคนปลอดภัย ในยามที่มีข่าวการถูกบุกโจมตีต่างคนต่างรวมกันให้กำลังใจซึ่งกันและกันจากบ้านพักในบริเวณฐานทัพ 

 

 

Malone ถือโอกาสใช้เวลาซัมเมอร์ของปี พ.ศ. 2554 นี้ เริ่มชักชวนให้สตรีต่างวัยที่ใช้ความเข็มแข็งภายนอก พยุงจิตใจที่วิตกกังวลให้สามารถเลี้ยงลูกและใช้ชีวิตเสมือนปกติ มาฝึกร้องเพลง เพื่อส่ง 'เสียง’ ให้สังคมบริทิชรับรู้ตัวตนของแนวหลังที่สำคัญเหล่านี้

 

 

ภรรยาและคู่ครองของทหารบริทิชที่มีโอกาสร้องเพลงร่วมกัน มาจากสองฐานทัพที่ Devon (The Royal Marines Base Chivenor) และ Plymouth (The Royal Citadel) เริ่มมีการแสดงในชุมชนใกล้เคียง ที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่ประทับใจในความสามารถแก่ผู้ชม ความหนักแน่นที่ยังสามารถรวบรวมสติร้องเพลงให้คนฟังได้ขณะที่คู่ชีวิตต้องอยู่ท่ามกลางอันตรายไกลบ้าน จุดประกายให้เกิดแรงบันดาลใจแก่สังคม

 

ความสำเร็จของการร้องประสานเสียงของ Military Wives มีมากจนถึงจุดสูงสุดเมื่อได้มีโอกาสแสดงต่อหน้าที่ประทับของ Queen Elizabeth II และพระบรมวงศานุวงศ์ในวัน Festival of Remembrance 2011 ที่ The Royal Albert Hall 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

 

 

ก่อนการแสดง เพลงที่จะนำมาร้องเป็นประเด็นสำคัญที่ Malone ต้องการสร้างให้มีความหมายต่อทั้งครอบครัว ทหาร และสังคมอย่างที่สุด จึงเป็นที่มาของการให้คู่ครองของทหารเหล่านี้เลือกจดหมาย การ์ด ที่มีความหมายกับแต่ละคน แต่ละครอบครัว เอามารวมกันเป็นข้อมูลให้ Paul Mealor ผู้ได้รับความไว้วางใจจาก HRH Prince William มอบหมายให้เป็นผู้เรียบเรียงและควบคุมการร้องประสานเสียงในระหว่างงานพระราชพิธี Royal Wedding เมื่อปลายเดือนเมษายน ที่ผ่านมา เป็นผู้สร้างเนื้อร้อง

 

 

เกิดเป็นเพลง Wherever You Are

ซึ่งเมื่อแรกเริ่มที่นำมาฝึกซ้อม สร้างปัญหาให้กับคนร้องทุกคน จากเนื้อหาที่โดนใจจนร้องไห้แทนร้องเพลงอยู่นาน

 

 

เมื่อ Wherever You Are ถูกขับร้องก้องต่อสาธารณชนครั้งแรกที่ The Royal Albert Hall นั้น สะกดให้คนฟังเข้าถึงความรู้สึกห่วงใย ความรักใคร่ จากครอบครัวสู่ผู้อยู่แนวหน้า

 

 

และเมื่อยอดขายของเพลงนี้กำลังพุ่งสู่อันดับหนึ่งของ Christmas song ก็กลายเป็นสิ่งบ่งบอกการสนับสนุนจากสาธารณชนสู่ทหารบริทิชและครอบครัว ด้วยว่าธรรมเนียมของวงการเพลงบริทิช ผู้ที่ครองอันดับหนึ่งของ Christmas ได้คือเพลงที่มีความหมายที่สุดในช่วงเวลาที่หมายถึงครอบครัว ความอบอุ่น และการเฉลิมฉลองสำหรับคนบริทิชในแต่ละปี

รายได้จากการจำหน่ายของเพลงนี้ จะมอบให้ The Royal British Legion และ The Soldiers, Sailors, Airmen Families Association เพื่อดูแลทหารทุกหน่วยเหล่า

 

รายได้และการเข้าสู่อันดับหนึ่งของชาติ น่าจะเป็นตัวบ่งบอกได้ถึงความคิดเห็นของThe British Public ประชาชนทั่วไป ว่า แม้ในสังคมของโลกตะวันตกที่มีอิสระและเสรีภาพในการพูดและการคิดเห็นต่าง การสนับสนุนทหารซึ่งมีหน้าที่ในการปกป้อง The Queen and Country เป็นเรื่องปกติ และแสดงให้เห็นว่า สถาบันกษัตริย์ยังเป็นศูนย์รวมใจ และ ‘เหตุผล’ ที่ผู้คนจะต่อสู้ ‘เพื่อ’ และปกป้องรักษาไว้

 

* * * * * * * * *

 

* * * * * * * * *

 

Reference:

Photos courtesy of BBC and Gareth Malone.

Wherever You Are uploaded by TheMilitaryWives

ข้อมูลเพิ่มเติม Gareth Malone and military wives  

Clip from: The Royal Albert Hall http://youtu.be/_mwHf3--uWA 

โดย SW19

 

กลับไปที่ www.oknation.net