วันที่ อาทิตย์ ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิกฤตเศรษฐกิจประเทศไทย


.

01)
กลไกที่เกิดจากการพังทลายของตลาดหุ้น (ดูภาพที่ใหญ่และชัดขึ้น คลิก http://yfrog.com/nx252lp)

02)
แสดงให้เห็นว่า การพังทลายของตลาดหุ้นปี 2521 ทำให้ค่าเงินบาทเสียหาย ต้องลดค่าเงินบาท และเข้าโครงการณ์ไอเอ็มเอฟครั้งแรก (ดูภาพที่ใหญ่และชัดขึ้น คลิก http://yfrog.com/kkn2k0p)

03)
แสดงให้เห็นว่า การพังทลายของตลาดหุ้นปี 2537 ทำให้ค่าเงินบาทเสียหาย ต้องลอยลดค่าเงินบาท และเข้าโครงการณ์ไอเอ็มเอฟครั้งที่ 2 (ดูภาพที่ใหญ่และชัดขึ้น คลิก http://yfrog.com/mnohr8p)

04)
การพังทลายของตลาดหุ้นปี 2537 - 2541 ทำให้มูลค่าตลาดหุ้นตกลง 3.27 ล้านล้านบาท ไม่มีการทำลายทรัพยากรใด(นอกจากสงคราม) ที่ทำให้ทรัพยากรของประเทศเสียหายเท่าตลาดหุ้น (ดูภาพที่ใหญ่และชัดขึ้น คลิก http://yfrog.com/es2ozp)

05)
การพังทลายของตลาดหุ้น ทำให้ค่าเงินบาทเสียหาย ทำให้เงินไหลออกจากระบบ ทำให้สภาพคล่องของระบบเสียหาย แสดงให้เห็นโดยอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้นหลังการพังทลายของตลาดหุ้นในปี 2537 A-B, C-D (ดูภาพที่ใหญ่และชัดขึ้น คลิก http://yfrog.com/h410hhp)

06)
สภาพคล่องเสียหาย ทำให้เอกชนล้มลง สถาบันการเงินล้มลงทั้งระบบ ทำให้เกิดหนี้เสียสูง (ดูภาพที่ใหญ่และชัดขึ้น คลิก http://yfrog.com/h7dsn4p)

07)
สถาบันการเงินของท้องถิ่นตกเป็นของต่างชาติหมด (ดูภาพที่ใหญ่และชัดขึ้น คลิก http://yfrog.com/odutfcp)

08)
สภาพคล่องของระบบเสียหาย เห็นได้จากกลางปี 2540 ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศ ลดลงรุนแรง จาก 40,000 ล้านเหรียญสรอ. เหลือประมาณ 1,000 ล้านเหรียญสรอ. จนต้องเข้าโครงการไอเอ็มเอฟเป็นครั้งที่ 2 (ดูภาพที่ใหญ่และชัดขึ้น คลิก http://yfrog.com/kg4by7p)

09)
การลดลงของค่าเงินบาท ความเสียหายของค่าเงินบาท ทำให้เงินเฟ้อสูงขึ้น ในภาพแสดงให้เห็นว่าปี 2540 ที่มีการลอยค่าเงินบาท และปี 2551 ที่ค่าเงินบาทตกลงอันเนื่องมาจากเหตุการณ์ Hamburger crisis เงินเฟ้อสูงขึ้น (ดูภาพที่ใหญ่และชัดขึ้น คลิก http://yfrog.com/gzapz4p)


10)
แสดงแผนภูมิค่าเงินบาทย้อนหลัง 30 ปี แสดงให้เห็นการพังทลายของค่าเงิน 2 ครั้ง ที่เป็นเหตุให้ต้องเข้าโครงการไอเอ็เอฟ 2 ครั้ง (ดูภาพที่ใหญ่และชัดขึ้น คลิก http://yfrog.com/oc3efp)

และแสดงให้เห็นว่าเงินบาทแข็งขึ้นจากระดับประมาณ 45 เหรียญสหรัฐ มาที่ประมาณ 30 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ระหว่างปี 2544(2001) ถึงปี 2554(2011) ที่เป็นผลมาจาก ค่าเงินเหรียญสหรัฐเสียหายในปี 2000 ที่เป็นผลมาจากการที่ตลาดแนสแดกซ์ถูกโจมตีและเกิดความเสียหาย ทำให้ไทยสามารถใช้หนี้ไอเอ็มเอฟได้ก่อนกำหนด..

ตลาดอนุพันธ์ เป็นการซื้อขายตัวเลข ไม่ก่อให้เกิดผลิตผลหรือผลิตภัณฑ์ต่อระบบ ต่างชาติมีความชำนาญและรู้ทิศทางตลาดมากกว่า ได้ประโยชน์จากประเทศไทยมาก

11)
ตัวอย่าง ตลาดหุ้นโฮจิมินห์ เวียดนาม ซึ่งเป็นตลาดเปิดใหม่ พังทลายรุนแรง ส่งผลให้ค่าเงินดองเสียหายตามมา แสดงให้เห็นว่า ไม่ว่าตลาดหุ้นประเทศใดนตกหนัก ค่าเงินของประเทศนั้นก็ตกลงด้วย เงินเฟ้อก็สูงขึ้น สภาพคล่องก็เสียหาย อัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น (ดูภาพที่ใหญ่และชัดขึ้น คลิก http://yfrog.com/h89aw3p)


ตลาดหุ้นถูกสวมรอยปั่นขึ้น-ลงแรง เป็นต้นเหตุให้ค่าเงินเสียหาย สภาพคล่องเสียหาย เกิดการล้มลงของเอกชน ทำให้เกิดหนี้เสียและคนตกงานมาก และทำให้เงินเฟ้อสูง เกิดที่ประเทศไหน เวลาใด ก็เป็นแบบเดียวกันทุกประเทศ ทุกภูมิภาค รวมทั้งทั่วโลก

หลังปี 2000 หลังจากตลาด Nasdaq ของอเมริกาถูกโจมตีจนพังทลายลง ทำให้เกิดปัญหารุนแรงกว่าในอดีต เกิดหนี้เสียกระทั่งไม่สามารถชำระได้หมด เช่นที่ได้เกิดกับอเมริกา และยุโรปขณะนี้ การพิมพ์เงินออกมาใช้หนี้ แสดงถึงการจนปัญญาในการแก้ไขปัญหา

การพิมพ์เงินออกมาใช้หนี้ เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ไม่แก้ที่ต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหา ปัญหาจะยุติชั่วคราว จากนั้นก็จะปะทุขึ้นมาใหม่

........................................
http://twitter.com/indexthai2
indexthai2@gmail.com
"Google+" or "facebook" : Suthipong Prachayapruit
"โลกของทุน" FMTV ทุกวันพฤหัสบดี หลังเที่ยง

โดย indexthai

 

กลับไปที่ www.oknation.net