วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลวงปู่พัก ธัมมทัตโต จัดสร้างโดยพระพิพัฒน์สังวรคุณ (ถนอม ธมฺมฐิติ)


 หลวงปู่พัก ธัมมทัตโตจัดสร้าง โดยพระพิพัฒน์สังวรคุณ (ถนอม ธมฺมฐิติ)

 

 

พระพิพัฒน์สังวรคุณ (ถนอม ธมฺมฐิติ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาส และเจ้าคณะ ๒ วัดสุทัศนเทพวราราม กรุงเทพมหานคร ซึ่งกำเนิดเป็นลูกหลานชาววัดบึงทองหลาง ด้วยสำนึกในพระคุณของพระอุปัชฌาย์จารย์ พระครูธรรมสมาจารย์ (หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต ) อดีตเจ้าอาวาส ผู้บุกเบิกก่อสร้างวัดประจำบ้านบึงทองหลางจนกระทั่งเสร็จพร้อมสมบูรณ์ด้วยโบสถ์ วิหาร ศาลา กุฏิสงฆ์ และ หอฉันฯ จึงได้ดำริจัดสร้างมณฑป ซึ่งดำเนินการก่อสร้างเสร็จแล้ว  เพื่อใช้เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนของหลวงปู่พักไว้เป็นอนุสรณ์แก่ลูกหลานชาววัดบึงทองหลาง อันจะพึงสำนึกในพระคุณท่าน พร้อมทั้งแสดงความรัก ความเคารพ ความดี พระคุณ กตัญญูกตเวทิตา เป็นแบบอย่างสืบไป พร้อมกันนั้นยังได้จัดสร้างวัตถุมงคลเพื่อเป็นการระดมทุนในการจัดสร้าง โดยวัตถุมงคลในรุ่นดังกล่าวมีหลายรูปแบบ แต่ที่เป็นรูปหรือเกี่ยวข้องกับหลวงปู่ คือ

                                          

                                          มณฑป หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต วัดบึงทองหลาง

                           

                          [รูปหล่อหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต ในบริเวณมณฑป วัดบึงทองหลาง]

 

๑.เหรียญปั้มรูปไข่ โดยเหรียญรุ่นนี้เป็นทรงกลมรูปไข่ ด้านหน้าเป็นลายเครือเถารอบอยู่กรอบนอก มีรูปหลวงปู่ครึ่งรูป ขอบด้านล่างมีข้อความอันเป็นชื่อหลวงปู่เป็นภาษาขอมว่า “พระครูพัก ธรรมสมาจารย์” อาจไม่คุ้นตามากนักอาจจะด้วยยังเป็นวัตถุมงคลที่เพิ่งจัดสร้าง ยันต์น้ำเต้า  ยันพระเจ้าห้าพระองค์  ยันต์ตรีนิสิงเห  มีข้อความด้านหลังเหรียญว่า “วัดบึงทองหลาง บางกะปิ กทม. และข้อความว่า พ.ศ.๒๕๓๔

               

 

        ๒. เหรียญปั้ม พ.ศ. ๒๕๓๖ ซึ่งเป็นเหรียญปั้มที่จัดสร้างโดยนำบล็อก พ.ศ.๒๔๙๑ มาเป็นต้นแบบ ด้านหน้าจะเป็นรูปหลวงปู่พัก นั่งบนตั่งขาสิงห์นั่งขัดสมาธิห่มดอง โดยใต้ฐานที่นั่งจะมีชื่อหลวงปู่ว่า “หลวงพ่อพัก” ด้านหลังเป็นรูปยันต์ตรีนิสิงเห  มีข้อความว่า “๒๖-๒๗-๒๘  พ.ย. ๒๕๓๖”เป็นปีที่จัดสร้างเหรียญ เป็นที่ระลึกและหาทุนในการจัดสร้างมณฑปถวายเป็น “อาจาริยบูชา” ให้กับหลวงปู่พักที่จัดสร้างโดยพระพิพัฒน์สังวรคุณ ศิษย์หลวงปู่อีกท่านหนึ่ง

 

 

๓.เหรียญปั้มรุ่นขุมทรัพย์ เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ทางพระพิพัฒน์สังวรคุณได้จัดสร้าง  เป็นเนื้อทองเหลือง  ห่วงตัน  หลวงปู่นั่งขัดสมาธิบนโต๊ะขาสิงห์ จีวรห่มดองมัดจีบ มีภาษาขอมเหมือนเหรียญปั้มทรงสีเหลี่ยมทุกรุ่น  ด้านหลังจะมียันตรีนิสิงเห มีข้อความเป็นอักษรขอมว่า “วัดบึงทองหลาง กทม. พ.ศ. ๒๕๓๗” โดยเหรียญรุ่นนี้จะมี เนื้อเงิน ทองแดง ทองเหลือง กระทำพิธีเถราภิเษกในวันเพ็ญกลางเดือน ๑๒     อุโบสถวัดสุทัศนเทพวราราม เมื่อวันที่ ๑๕-๑๗ พ.ย. ๒๕๓๗

 

  

 

๔.พระหลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต รุ่นชนะมาร  เป็นพระอีกรุ่นหนึ่งที่พระพัฒน์สังวรคุณ (ถนอม ธมฺมฐิติ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศน์ ซึ่งเป็นลูกศิษย์หลวงปู่อีกรูปหนึ่ง มีความเกี่ยวเนื่องทั้งเป็นพระอุปัชฌาย์และพระอาจารย์ ท่านจึงจัดสร้างพระรุ่น “ชนะคน” ที่จัดสร้างและทำพิธีพุทธาภิเษกใน พ.ศ.๒๕๓๘   เพื่อเชิดชูตอบแทนพระคุณพระอุปัชฌาย์ โดยจัดสร้างพระกริ่งรุ่นต่าง ๆ รวมทั้งจัดสร้างพระที่เกี่ยวข้องกับหลวงปู่พัก คือสร้างรูปหล่อหลวงปู่พัก หล่อพระพุทธรูปบูชา และวัตถุมงคลพิมพ์ต่าง ๆ ที่หลวงปู่เคยจัดสร้างไว้ในสมัยท่านยังมีชีวิตอยู่  โดยนำมาจัดสร้างใหม่ เป็นพระเครื่องศิลปะย้อนยุค เพื่อหาทุนจัดสร้างมณฑป โดยพระในรุ่นนี้มีพระที่เกี่ยวเนื่องกับหลวงปู่พัก คือ

 

 

 (๑) พระรูปเหมือนหลวงปู่พัก ธัมมทัตโต ขนาด ๕ และ ๙  นิ้ว

 

 (๒) พระพิมพ์ปรกใบมะขาม เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ เนื้อทองผสม

 

 (๓)  พระปิดตา (มหาอุต) เนื้อนวโลหะ และเนื้อทองผสม

 

 (๔) พระพิมพ์สามเหลี่ยม ๒ พิมพ์ เนื้อนวโลหะ และเนื้อทองผสม

 

 (๕) พระสมเด็จผงพิมพ์ล้อ แบบหลวงปู่พัก

 

 (๖) พระพิมพ์เนื้อผง รูปเหมือนหลวงปู่พัก


[พระพิพัฒน์สังวรคุณ (ถนอม) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม]

 

พระพิมพ์เนื้อผง รูปเหมือนหลวงปู่พัก 

พระหล่อพิมพ์สามเหลี่ยมปางมารวิชัย เนื้อโลหะ รุ่นชนะคน วัดบึงทองหลาง พ.ศ.2537 

พระรูปเหมือนหลวงปู่พัก ธัมมทัตโต ขนาด ๕ และ ๙  นิ้ว

                      พระสมเด็จผงพิมพ์ล้อ แบบหลวงปู่พัก

 พระปิดตา (มหาอุต) เนื้อนวโลหะ และเนื้อทองผสม

พระพิมพ์สามเหลี่ยม ๒ พิมพ์ เนื้อนวโลหะ และเนื้อทองผสม

พระปิดตา (มหาอุต) เนื้อนวโลหะ และเนื้อทองผสม

พระพิมพ์ปรกใบมะขาม เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ เนื้อทองผสม

 

 คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

Name:	PICT1772.jpg
Views:	813
Size:	51.6 KB
ID:	1190034   คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

Name:	PICT1773.jpg
Views:	839
Size:	53.5 KB
ID:	1190035   คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

Name:	189506-3.jpg
Views:	830
Size:	54.1 KB
ID:	1190037  

คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

Name:	189506-4.jpg
Views:	809
Size:	51.0 KB
ID:	1190038   คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดใหญ่

Name:	189506-5.jpg
Views:	809
Size:	58.2 KB
ID:	1190039  
 
__________________
"ใครจะว่าเราดีเราชั่วนั้น ไม่ใช่อยู่ที่คนพูด แต่อยู่ที่การกระทำของเราต่างหากถ้าหากเขาว่าเราดี แต่เราไม่ดีจริง ก็ไม่มีความหมาย" เขมโกวาท
__________________
 
            หมายเหตุ ; เป็นการให้ข้อมูลต่อสาธารณะเท่านั้น ไม่ยืนยัน รับรอง ความแท้ไม่แท้ และมูลค่าในเชิงพาณิชย์
__________________
 
ศิษย์หลวงปู่พัก ธมมทตฺโต ท่านเป็นพระอุปัชฌาย์ให้ และยังคงดำรงสมณเพศอยู่ อาทิ  
           1.พระพิพัฒน์สังวรคุณ (ถนอม ธมฺมฐิติ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศน์เทพวราราม  ผู้ริเริ่มสร้างมณฑป เพื่อเป็น "อาจาริยบูชา" องค์อุปัชฌาย์ คือ หลวงปู่พัก ที่วัดบึงทองหลาง
          2.พระครูพิทักษ์ถิรธรรม (ถีร์  ฤทธิกุล ชุตินฺธโร / พ.ศ.2473-มณภาพเมื่อ 31 ธันวาคม 2554 / อายุ 81 พรรษา 61) อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม อดีตเจ้าคณะ 6 มีพระครูธรรมสมาจารย์พัก ธมฺมทตฺโต เป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่อ วันอังคาร แรม 11 ค่ำ เดือน 4  ปีมะเมีย วันที่ 30  เดือน มีนาคม 2486 ณ วัดบึงทองหลาง มีพระธนิต วัดราชนัดดา เป็นพระกรรมวาจารย์  พระญาณโพธิ วัดสุทัศนเทพวราราม เป็นพระอนุสาวนาจารย์
 
          3.พระครูวิบูลวิหารกิจ  (สนม  คุ้มเดชา) อดีตเจ้าคณะ 4 อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม
 
 
 
          4. พระครูวิมลวิหารกิจ (ฉลอม) เจ้าอาวาสวัดลาดปลาเค้า ผู้ที่หลวงปู่พัก ธมฺมทตฺโต เป็นองค์อุปัชฌาย์ให้ เพราะแต่เดิมหลวงปู่พักจะเดินทางไปเป็นพระอุปัชฌาย์ ในหลายวัด หลายพื้นที่ ในเขตบางกะปิ และบริเวณใกล้เคียง เพราะหาพระอุปัชฌาย์ยาก และในความที่มีผู้เคารพนับถือหลวงปู่จำนวนมาก
        ส่วนพระครูวิมลวิหารกิจ (ฉลอม) หลวงปู่พักก็มาเป็นพระอุปัชฌาย์ให้ ทั้งท่านยังสืบต่อแนวทางวัตรปฏิบัติของครูอาจารย์ เป็นเกจิคณาจารย์ที่มีลูกศิษย์ลูกหา นับถือในวงกว้างอีกท่านหนึ่ง  ด้วยเช่นกัน
 
 
 
เหรียญปั้ม พระครูวิมลวิหารกิจ (ฉลอม) เจ้าอาวาสวัดลาดปลาเค้า กรมประมงสร้างถวายในวาระอายุครบรอบ 72 ปี 13 พ.ย.2543

โดย เด็กบึง

 

กลับไปที่ www.oknation.net