วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2554

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พุทธชินราชอินโดจีน 2485 /พระรอดเชียงใหม่ 2496 หลวงปู่พัก ธัมมทัตโต เกจิร่วมเถราภิเษก


เหรียญที่หลวงปู่พัก ธัมมทัตโต ร่วมพิธีเถราภิเษกในฐานเกจิคณาจารย์

หลวงปู่พักในฐานะที่ท่านเป็นผู้ทรงญาณวิทยาคม เกจิคณาจารย์  จึงได้รับนิมนต์ไปเถราภิเษกพระเครื่อง หรือวัตถุมงคลในโอกาสและสถานที่ต่าง ๆ ในพิธีใหญ่ ๆ เสมอ อาทิ เช่น พิธีของสมเด็จพระสังฆราชกรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ วัดราชบพิธ และต่อมาเมื่อ พ.ศ. 2481  และในพิธีพุทธาภิเษกพระกริ่งของสมเด็จพระสังฆราช (แพ) หลวงปู่พักจะได้รับนิมนต์ให้มาร่วมพิธีด้วยทุกครั้ง และนอกจากนี้ที่สืบหาหลักฐานได้ คือ 

1. พระพุทธชินราชอินโดจีน เป็นพระที่จัดสร้าง ใน พ.ศ.2485 ณ อุโบสถวัดสุทัศน์วราราม  สมเด็จพระสังฆราชแพ (ติสสเทวะ) เป็นองค์ประธาน และท่านเจ้าคุณศรีสัจจญาณมุนี (สนธิ์) เป็นผู้ดำเนินการ ได้ทำพิธีลงทองถูกต้องตามตำหรับการสร้างพระกริ่ง-พระชัย โดยหลวงปู่พักได้เป็นพระเถราจารย์ ร่วมในพิธีเถราภิเษก พระพุทธชินราชรุ่นอินโดจีนด้วย ในครั้งนั้นมีพระที่ร่วมพิธีจำนวน 82  รูป          

[ภาพพระเกจิคณาจารย์ร่วมเถราภิเษกพระพุทธชินราชอินโดจีน 2485 ณ วัดสุทัศนเทพวราราม]

2.พระรอดวัดพระสิงห์ เชียงใหม่ ปี 2496 เป็นอีกรุ่นที่สืบค้นหลักฐานได้ว่าหลวงปู่ได้เข้าร่วมพิธีในการทำพิธีพุทธาภิเษกด้วย  โดยพิธีการสร้างพระรอดรุ่นนี้ละเอียดทุกขั้นตอน ผสมเนื้อพระเก่าสกุลลำพูนมากมาย วัสดุในการสร้างใช้ดินบริเวณทิศเหนือของวัดพระคง จังหวัดลำพูน ซึ่งเชื่อกันว่าพระรอดมหาวันในสมัย ยุคพระนางจามเทวีวงศ์ก็ใช้ดินบริเวณนี้สร้างเช่นกัน ลักษณะดินละเอียดเหนียว จึงได้นำมาสร้างพระรอดซึ่งมีความแกร่งและละเอียดสวยงาม พิธีพุทธาภิเษก จัดพิธีการสร้างพุทธสถานเชียงใหม่ ซึ่งได้กระทำพิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2496 เวลา 11.45 น. ตรงกับวันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 7 ปีมะเส็ง จัตวาศก จุลศักราช 1315 เริ่มพิธีตอนเวลา 9 นาฬิกา21 นาที 41 วินาที และเริ่มจุดเทียนชัยเวลา 19.20 น. โดยมี พล.ต.อ. เผ่า ศรียานนท์ เป็นประธาน ประกอบพิธีมหามงคล สร้างพระรอด จำนวน 84,000 องค์ เพื่อนำรายได้สมทบทุนสร้างพุทธสถานเชียงใหม่ พระเกจิที่เข้าร่วมพิธีล้วนแต่มีชื่อเสียงโด่งดังมากกว่าสองร้อยรูป..พุทธคุณครบทุกด้านทั้งแคล้วคลาด เมตตามหานิยมคงกระพันชาตรี ฯลฯ โดยคณาจารย์ที่ร่วมในพิธี ดังกล่าวนอกเหนือจากหลวงปู่พัก (หลวงปู่ภักตร์)แล้วยังมี เจ้าคุณศรีสมโพธิ์ วัดสุทัศน์ เจ้าคุณศรีสุวรรณวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดลำปาง  หลวงปู่นาค วัดระฆัง หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม  ครูบาวัง วัดบ้านเด่น  พระครูอาคมสุนทร วัดสุทัศน์  หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้  หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี  หลวงพ่อทบ วัดเขาชนแดน  หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง  หลวงพ่อนอ วัดกลางท่าเรือ  หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ  หลวงปู่เผือก วัดกิ่งแก้ว  หลวงพ่อสำเนียง วัดเวฬุวัน เป็นต้น

โดย เด็กบึง

 

กลับไปที่ www.oknation.net