วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หาดใหญ่ วิโยคซ้ำ !!


ภาพ บล็อกลูกเสือหมายเลข ๙

      ไม่ทันรู้เนื้อรู้ตัว เมื่อเวลาเคลื่อนผ่านเข้าสู่ปีใหม่ ผู้คนกำลังรื่นเริง น้ำจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดหลายวันที่ผ่านมาก็ทะลักเข้าสู่ตัวเมืองหาดใหญ่ ซ้ำรอยน้ำท่วมใหญ่หาดใหญ่ในปี ๒๕๔๓ ต่อเนื่องด้วยปี ๒๕๔๘ แม้จะมีข้อสรุปชัดเจนว่าระบบระบายน้ำมีปัญหา อีกทั้งมีถนนพาดผ่านกั้นทางน้ำ แต่จนถึงวันนี้ความรู้เหล่านั้น ก็ไม่อาจใช้ป้องกันภัยธรรมชาติได้

      หลังจากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันมาได้เกิดน้ำท่วมฉับพลันขึ้นในพื้นที่ ๑๒ อำเภอของจ.สงขลา ประกอบด้วย อ.สะเดา หาดใหญ่ เมือง นาทวี นาหม่อม จะนะ สะบ้าย้อย คลองหอยโข่ง บางกล่ำ เทพา สิงหนคร และอ.สทิงพระ และมีผู้เสียชีวิตแล้ว ๑ รายคือ นายฟักเม่ง แซ่เจีย อายุ ๕๔ ปี ชาวบ้านในพื้นที่ม.1 ต.พะตง อ.หาดใหญ่ เนื่องจากบ้านถูกน้ำท่วมกะทันหันออกจากบ้านไม่ทันทำให้จมน้ำเสียชีวิต


        ทั้งนี้พื้นที่ซึ่งวิกฤติที่สุดคือในพื้นที่อ.หาดใหญ่และอ.สะเดา เนื่องจากเส้นทางถนนกาญจนวนิช บริเวณบ้านทุ่งลุง เขตเทศบาลตำบลพะตง อ.หาดใหญ่ น้ำท่วมสูงกว่า1 เมตรรถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ ทำให้ อ.สะเดา ถูกตัดขาด ขณะที่มีรายงานว่าในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลคลองแงะ อ.สะเดา มีบ้านเรือนชาวบ้านถูกน้ำพัดพังเสียหาย ๘ หลัง

         ด้านเส้นทางรถไฟสายหาดใหญ่-ปาดังเบซาร์ ถูกตัดขาดแล้วเนื่องจากน้ำท่วมรางในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลพะตง อ.หาดใหญ่ จนไม่สามารถวิ่งผ่านได้รถไฟขบวนขนส่งสินค้าต้องจอดที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ขณะที่ขบวนรถไฟระหว่างประเทศบัตเตอร์เวร์ธ-กรุงเทพฯที่เดินทางมาจากมาเลเซียและเข้าสู่สถานีหาดใหญ่ในช่วงเย็นของวันเดียวกันต้องจอดที่สถานีปาดังเบซาร์ ส่วนการเดินรถไฟในพื้นที่ ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ขณะนี้ยังให้บริการตามปกติ

         ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์ที่เข้ามาท่องเที่ยวในอ.หาดใหญ่ในช่วงปีใหม่ก็เริ่มเช็คเอ้าต์ ออกจากโรงแรมแล้วเพื่อเดินทางกลับประเทศเนื่องจากเกรงว่าน้ำจะท่วมหาดใหญ่แต่มีอีกจำนวนมากที่ต้องติดค้างอยู่ตามโรงแรมต่างๆเนื่องจากเส้นทางถนนกาญจนวานิชระหว่างอ.หาดใหญ่กับอ.สะเดาที่จะเดินทางไปยังด่านพรมแดนสะเดา ถูกตัดขาดน้ำท่วมสูงในพื้นที่บ้านทุ่งลุงเขตเทศบาลตำบลพะตงรถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้

         ประชาชนในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ต่างพากันไปซื้ออาหารตามห้างสรรพสินค้าต่างๆมาตุนไว้เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์หลังจากที่ทางเทศบาลนครหาดใหญ่ได้เปลี่ยนป้ายสัญลักษณ์เตือนภัยน้ำ

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่าน้ำจากคลองหวะเริ่มไหลทะลักเข้าสู่พื้นที่ตัวเมืองหาดใหญ่ทางด้านชุมชนจันทร์วิโรจน์ ซึ่งเป็นจุดแรกที่น้ำจะไหลเข้าสู่ตัวเมืองหาดใหญ่ชั้นใน ชาวบ้านในชุมชนจันทร์วิโรจน์ต้องเร่งขนย้ายสิ่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ออกจากบ้านเพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ท่ามกลางความสับสนวุ่นวายและน้ำที่ทะลักเข้ามาและสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยทางหน่วยกู้ภัยได้ลำเลียงเรือท้องแบนมาเตรียมพร้อมอพยพประชาชนในชุมชนจันทร์วิโรจน์หนึ่งในพื้นที่เสี่ยงที่มีประชาชนอยู่อาหารหลายร้อยหลังคาเรือน ขณะที่ทางเทศบาลนครหาดใหญ่ได้เร่งนำกระสอบทรายมาวางเป็นแนวกั้นน้ำอย่างเร่งด่วนเพื่อชะลอน้ำให้ไหลเข้าสู่ตัวเมืองหาดใหญ่ชั้นในซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจการค้าได้ช้าลงซึ่งขณะนี้สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจและเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งป้องกันอย่างเต็มที่

         ที่ห้องประชุมเทศบาลนครหาดใหญ่ ได้มีการประชุมและเตรียมแถลงการณ์ประกาศยกธงแดง เตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมอพยพ ซึ่งขณะนี้ผู้บริหารเทศบาลนครหาดใหญ่ อยู่ระหว่างการประชุมเพื่อรอผลสรุปโดยจะมีนายกฤษฎา บุญราช ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นผู้ประกาศยกธงแดงในครั้งนี้ โดยขณะนี้มีการคาดการณ์ว่า พื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมหาดใหญ่ประกอบด้วย เขตชุมชนจันทร์วิโรจน์ ชุมชนจันเกษม ชุมชนหาดใหญ่ ซึ่งมีพื้นที่อยู่ติดกับคลองอู่ตะเภา โดยน้ำจะไหลเข้าหาดใหญ่จากพื้นที่คลองหลา อ.คลองหอยโข่ง น้ำจากคลองจำไหร และน้ำจากโตนงาช้าง

           ต่อมาเวลา ๑๖.๔๕  น. นายกฤษฎาพร้อมด้วย นายพิรสิญจ์ พันธุ์เพ็ง รอง ผวจ.สงขลา นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีนครหาดใหญ่ และนายดนัยวิทย์ สายบัณฑิต ชลประทานจังหวัดสงขลา ได้แถลงข่าวสถานการณ์น้ำท่วมของ อ.หาดใหญ่ ว่า หลังจากที่มีฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อวันที่ ๓๑ ธ.ค.๒๕๕๔  จนถึงเช้าวันที่ ๑ ม.ค.๒๕๕๕  ทำให้มีมวลน้ำสะสมก้อนใหญ่ จาก อ.สะเดา กำลังไหลมาปิดล้อมพื้นที่ อ.หาดใหญ่ รอบนอก เพื่อความไม่ประมาท จากการที่ได้ประเมินสถานการณ์แล้วจะมีน้ำเข้าท่วมในบางพื้นที่ของ อ.หาดใหญ่ จำนวน ๘ ชุมชน เป็น ๒ ช่วง

            และมีการประกาศยกธงแดง คือ เวลาประมาณ ๑๙.๐๐ น. จะมีน้ำเข้าท่วมในพื้นที่ ๓ ชุมชน คือ ๑.ชุมชนจันทร์วิโรฒ ๒.จันทร์ประทีป และ ๓.ชุมชนรัตนวิบูลย์ ส่วนในเวลาประมาณ ๒๒.๐๐ น. มวลน้ำดังกล่าวก็เข้าเข้าท่วมในพื้นที่ ๕ ชุมชน คือ ๑.ชุมชนหาดใหญ่ในฝั่งซ้าย ๒.ชุมชนริมคลอง ร.1 ๓.ชุมชนเทศาพัฒนา ๔.ชุมชนวัดหาดใหญ่ใน และ ๕.ชุมชนซอย ๔๑ เพชรเกษม ระดับน้ำสูงประมาณ ๑ เมตร ประชาชนควรจะเก็บของขึ้นที่สูงและเตรียมอพยพไปอยู่บ้านญาติ หรือศูนย์อพยพที่ทางเทศบาลนครหาดใหญ่เตรียมไว้ให้

          สำหรับในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ชั้นใน ยังมีการเตือนภัยในระดับธงเหลืองอยู่ ซึ่งคาดว่าน่าจะปลอดภัย หากว่าไม่มีปฝนตกหนักลงมาอีก ซึ่งทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ได้ยืนยันแล้วว่าหลังจากคืนนี้ไปปริมาณฝนหากมีก็จะเป็นระดับปกติไม่น่าห่วง

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net