วันที่ จันทร์ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เริ่มปีที่สดใส ..อยากทำอะไรเพื่อเด็ก (วันเด็กสัญจร 14 ม.ค. 2555)เริ่มปีที่สดใส ..อยากทำอะไรเพื่อเด็ก (วันเด็กสัญจร 14 ม.ค. 2555)

                ความจริง โปรแกรมวันเด็กสัญจรอาจเป็นที่แพร่หลายในกลุ่มผู้อุดมไปด้วยจิตใจอันงดงามและมุ่งมั่นสร้างสรรค์กิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งก่อนหน้านี้ผมทำได้เพียง เป็นผู้ร่วมกิจกรรมในนามของผู้บริจาค

                จนวันหนึ่ง ผมได้มีโอกาสแวะไปหาคน ๆ หนึ่งแถวคลอง 2 กะจะเอาหนังสือของผมไปให้ เมื่อได้พบและพูดคุยกัน จึงได้รู้ว่า หนุ่มใหญ่ในนามของ “พี่ที”

                พี่ที เป็นใครก็ไม่รู้ สำหรับช่วงก่อนหน้านี้ เคยคุยกันทาง Facebook แล้วก็ได้โทรศัพท์คุยกันบ้าง พอได้ทราบกิจกรรมและอุดมการณ์การทำงานของพี่ที จนได้มีโอกาสแวะไปคุยกัน พี่ที เป็นเจ้าของคลื่นวิทยุชุมชน 2 คลื่น คือ

                แฟมมิลี่เรดิโอ FM 100.25 MHz.

                ปทุมแก้วเรดิโอ FM 107.5 MHz.

                ที่ต้องมี 2 คลื่นก็คงเล่ายาว แต่เอาเถอะครับ พี่ทีก็ได้ “ปากกัดตีนถีบ” มาโดยตลอด เพื่อรักษาวิทยุชุมชนแนว “สังคมสงเคราะห์” ไม่ได้จัดแบบบ้า ๆ บอ ๆ ไร้เนื้อหาสาระ และตามยถากรรม  อย่าหวังกำไรในการทำวิทยุของพี่ทีเลย เพราะส่วนใหญ่ทำแบบพอตัว

                กิจกรรมที่พี่ทีได้ทำอยู่สม่ำเสมอคือการช่วยเหลือสังคม ทำด้วยใจ ซึ่งมีโครงการที่น่าสนใจคือ

“ โครงการวันเด็กสัญจร” ปี 2555 ที่โรงเรียนบ้านคลองน้ำใส ตำบลโคกปี่ฆ้อง อำเภอเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 14 มกราคม 2555

สิ่งที่โรงเรียนแห่งนี้ต้องการได้แก่ เครื่องกรองน้ำ เครื่องทำน้ำเย็น ถาดหลุม หนังสืออ่านสำหรับเด็กในห้องสมุด

ไม่รอช้าที่ผมจะเข้าร่วม โดยต้องสละสิทธิ์ที่จะไม่พาลูก ๆ ของตัวเองไปเที่ยววันเด็กในเสาร์ที่ 14 มกราคมนี้ ด้วยเหตุผลอย่างหนึ่งของที่บ้านที่สรุปกันแล้วว่าสำหรับครอบครัวเรา “วันเด็ก” เรามีทุกวัน ไม่จำเป็นต้องเป็นวันนี้ ดังนั้น สำหรับ “วันเด็ก” ในแต่ละปี เราขอสละให้กับเด็กอื่น ๆ ที่ต้องการวันเด็กสักครั้ง ก็แล้วกัน นี่เป็นเหตุผลที่เราจะไม่คอยพาลูก ๆ ไปเที่ยวงานวันเด็ก เพราะเราก็มีเด็ก ๆ อยู่ทุก ๆ วัน อยากได้ลูกโป่งก็ไปซื้อมาให้ เป่ากันเองให้สนุกสนาน อยากกินไอติม ก็พาไปกิน ครอบครัวเราเป็นเพียงหน่วยเล็ก ๆ ของสังคม แต่จะพยายามไม่ให้เป็นภาระของสังคม ไม่จำเป็นต้องให้สังคมมารับภาระที่เราต้องรับผิดชอบต่อครอบครัวของเรา เพราะพวกเรายังไหว ยังพอได้ แต่ยังมีคนอีกมากที่พวกเขาต้องการ ที่เขายังขาด ยังมีเด็กอีกจำนวนไม่น้อยที่เราต้องแบ่งปันให้เขา จึงพยายามบอกกับลูก ๆ ว่า ไม่ได้ไปวันเด็ก เราก็ได้ไปวันอื่น คนก็ไม่มาก สบาย ๆ ไม่ต้องแย่งกับใคร

วันเด็กของครอบครัวของเรา จึงเป็นการทำให้พวกเขาได้รับรู้บทบาทขอตัวเอง รู้จักหน้าที่ รู้จักช่วยตัวเองท่ามกลางการแข่งขันของสังคม และการเอาตัวรอดในสภาวะสังคมแวดล้อมที่ทวีความรุนแรงด้านการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น

ดังนั้น หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ท่านที่มีจิตเมตตา อยากเห็นเด็ก ๆ ที่ต้องการโอกาสสักครั้งในแต่ละปี มีรอยยิ้ม มีความสุข ช่วยกรุณา บริจาคสิ่งของ หรือทรัพย์เพียงเล็ก ๆ น้อย ผ่านทางเรา จะได้นำไปมอบให้เด็กเหล่านั้นนะครับ

ผมรับอาสาที่จะช่วยระดมทุน เพื่อจัดหาซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นดังกล่าวอีกทางหนึ่ง ขอเชิญพี่น้องที่ต้องการจะร่วมบริจาค ทรัพย์ หรือสิ่งของ เพื่อการจัดงานวันเด็กสัญจร โรงเรียนบ้านคลองน้ำใส จังหวัดสระแก้ว ซึ่งผมก็ตั้งใจจะไปร่วมงานด้วยครับ

สำหรับท่านที่มีจิตเมตตาบริจาค ให้แจ้งมาที่ผมได้นะครับ โทร 089-4444-337, nuiwytg2@yahoo.com

บริจาคได้ที่ ชื่อบัญชีนายวีระพงศ์ ยะคำ)

ธนาคารไทพาณิชย์,

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา หรือ

ธนาคารกสิกรไทย

หรือที่ทีมงานของ ที ทินวัฒน์ โทร 02-9960311,  084-344-4376,  087-515-9038

ขอขอบพระคุณล่วงหน้านะครับ

ปีใหม่นี้ ส่งมอบความสุขให้กับเด็ก ๆ ที่ด้อยโอกาสกันเถอะครับ

รายนามผู้บริจาค

1. คุณฟ้า OK Nation   2500 บาท

2. ห้างหุ้นส่วนจำกัด อยุธยามหานคร 2500 บาท

3. คุณสง่า  บุษบก และครอบครัว  2,012 บาท

4. คุณไซม่อน  3,000 บาท

            5. ครอครัวคุณนัทสน   1,000 บาท

            6. ครอบครัวคุณ พงษ์ชัย 500 บาท

            7. คุณเชาน์   1,000 บาท

            8. คุณชมพู่และทีมงาน  5,000 บาท

            9. คุณติ๊ก (ปลาทู) 2,000 บาท

          10. คุณปนัดดา (ตั๊ม) 200 บาท

 ผลของการจัดงานวันเด็ก ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยครับ

กิจกรรมที่ผ่านมา 


โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net