วันที่ พุธ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แตน อรอุมา ( 142 )


แตน  อรอุมา มีชื่อจริงว่านางสาวอรอุมา  ผลประมูล  เกิดเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2527 เป็นบุตรคนที่ 3 ของนายดำ และนางจิดาภา ผลประมูล  มีพี่น้อง 4 คน เธอเป็นคนที่ 3  และเป็นคน อ.ท่าแซะ จังหวัดชุมพรโดยกำเนิดเมื่ออายุได้ 7 ขวบ ได้ฟังเพลงลูกทุ่งครั้งแรกของพุ่มพวง  ดวงจันทร์  ซึ่งก็ทำให้เธอมีความใฝ่ฝันที่อยากจะเป็นนักร้องลูกทุ่ง ในระหว่างที่เธอกำลังเรียนก็ได้ประกวดร้องเพลงทั่วไปจนได้รับรางวัลมากมาย และก้าวเข้าสู่การเป็นนักร้องตามวงดนตรีต่างๆ

เนื่องจากคุณตาเป็นลิเกเก่า เคยอยู่ในคณะหอมหวล แตนจึงมีสายเลือดศิลปิน และนอกเหนือจากการร้องเพลงแล้ว เธอยังมีความสามารถพิเศษด้านการเต้น เล่นลิเก  และสามารถบรรเลงดนตรีไทยคือซออู้  ซึ่งในเพลงสาวใต้คอยรัก เธอก็ได้โชว์ลีลาในการสีซอในเพลงของเธอด้วย  

จนเธอได้รับการชักชวนให้รู้จักกับมโนราห์คณะ วิเชียร  ศรชัย ทำให้เธอได้ก้าวเข้าสู่การเป็นนักร้องในเวทีที่ใหญ่ขึ้น

และจากนั้นเอง อ๊อต พี่ชายของพี่ไข่เลี่ยม แห่งมโนราห์วิเชียร ศรชัย ได้แนะนำเธอให้รู้จักกับ จอย  เรวัตร พันธ์ประทุม แห่งพันธ์ประทุมโปรโมชั่น และทั้งสองได้ร่วมกันทำเพลงขึ้นมาชุดหนึ่ง ขณะที่งานกำลังเป็นรูปเป็นร่าง จอยก็ได้พาสาวหน้าตาคมผิวเข้มสไตล์สาวใต้ ให้มารู้จักกับบริษัท ฝนจางเรคคอร์ด ของ จรูญ  รัตนพงศ์ หรือ แจ๊ส บินหลาที่มีฐานอยู่ที่ชลบุรีพร้อมกับเดโมเพลง โดยบอกว่ากำลังทำอัลบั้มเพลงยังไม่ได้ตั้งชื่ออัลบั้ม และชื่อศิลปิน

หลายเดือนผ่านไปก็มีคนคิดชื่อให้เธอว่า อร  อุมาพร  ซึ่งเอาชื่อจริงของเธอมาแยก แล้วเติมคำว่าพรเข้าไป ซึ่งมาจากคำว่า “ชุมพร” อันเป็นจังหวัดบ้านเกิดของเธอ แต่ก็ไม่ทันการแล้ว เพราะปกซีดี และโปสเตอร์อัลบั้มชื่อสัญญารัก ม.ปลาย ของเธอพิมพ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว สำหรับชื่อนักร้องนั้นเธอก็ใช้ว่า แตน อรอุมา  

นั่นจึงเป็นจุดกำเนิดของนักร้องลูกทุ่งหญิงที่ชื่อว่าแตน  อรอุมาแต่ต่อมา ค่ายฝนจางเร็คคอร์ด ได้หยิบอัลบั้มของเธอมาพิจารณา และชักชวนให้เธอมาทำงานกับบริษัท โดยการหยิบเอาเพลงบางเพลงเติมลงไปในอัลบั้มสัญญารัก ม.ปลาย และตัดบางเพลงออก พร้อมกับตั้งชื่ออัลบั้มใหม่ว่าลูกสาวเดียว....ซึ่งก็เหมือนเป็นการทำงานอัลบั้มพิเศษ  เพราะเป็นการเอาเพลงเก่ามาปัดฝุ่นใหม่ ถ่ายภาพ ทำปกใหม่ ทำมิวสิควิดีโอใหม่ ส่งโปรโมทตามทีวีต่างๆ และก็ทำให้ผู้คนก็เริ่มจะรู้จักเธอมากขึ้น แม้จะไม่กว้างขวางนัก

ผลงานเพลงชุด ”ลูกสาวเดียว”  มี วิสาร์ท โมรา แต่ง เรียบเรียงดนตรีโดย เรวัตร  พันธ์ประทุม  และโต้ง คนด่านเกวียน  (ในเพลง ”สาวใต้คอยรัก”)  บันทึกเสียงโดยน้ำทิพย์สตูดิโอ ของหมู  กิตติศักดิ์  สายน้ำทิพย์ และมีเพลงที่คนฟังหลายคนรู้จักอย่างเพลง"ลูกสาวเดียว" และ ''ใบสั่งฟ้า''

กว่า 1 ปีที่เธอร่วมเดินสายร้องเพลงกับแบ็คอัพของบริษัท จนกระทั่งเธอขออนุญาตออกไปรับงานที่ชุมพรบ้านเกิด  เพื่อเป็นการดูแลพ่อ แม่และทำวงดนตรีชื่อสะบัดช่อไปด้วย

ส่วนสัญญากับทางค่ายนั้นยังไม่หมด  และทางบริษัทเห็นว่าควรทำเพลงชุดที่ 2 ให้เธอ เพลงร่วม 20 เพลงที่ได้มาจากครูเพลงหลายท่าน มาสู่กระบวนการคัดสรรและบริษัทกำลังจะเรียกเธอมาลองร้องดู....แต่ไม่ทันการเสียแล้วเพราะเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2553 นักร้องสาวจากเมืองชุมพรก็ประสบอุบัติเหตุรถทัวร์กรุงเทพฯ -ชุมพร เสียหลักตกร่องกลางถนน ที่ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นเหตุให้นักร้องสาวที่นั่งมาตอนหน้าของรถขาขาดและเสียชีวิต

ทั้งนี้ แตน อรอุมา ต้องเดินทางขึ้นกรุงเทพฯ ล่องใต้บ่อยครั้งเป็นเวลาหลายปี เพื่อซื้อวัตถุดิบไปตัดเย็บเสื้อ ผ้าให้แดนเซอร์และสมาชิกในวงดนตรีสะบัดช่อที่เธอเป็นผู้จัดการอยู่ เพื่อใช้ใส่แสดง  

นายดำ ผลประมูล พ่อของนักร้องสาวเสียงดีให้สัมภาษณ์ถึงเหตุการณ์ถึงการสูญเสียลูกสาวในครั้งนี้ว่า "แตนเดินทางไปกรุงเทพฯ กับน้องสาว เมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา เพื่อจะไปสั่งชุดแดนเซอร์ เพราะเขาเปิดร้านเช่าชุดแดนเซอร์อยู่ที่ชุมพร พอเสร็จเขาก็กลับ เท่าที่ผมทราบคนขับเกิดหลับใน รถเลยเสียหลักตกร่องกลางถนน คนขับเสียชีวิตคาที่ ลูกสาวผมก็เสียชีวิต ส่วนน้องสาวเขาบาดเจ็บ ตอนที่รถเกิดอุบัติเหตุมีมูลนิธิมาช่วย แต่เขาเอาลูกสาวผมออกมาไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเข้ามาเป็นนักร้องอาชีพของ แตน อรอุมา ว่าประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน
ผู้เป็นพ่อกล่าวด้วยนํ้าเสียงเศร้าสร้อยว่า "ก็ ธรรมดาไม่หวือหวาอะไร  ตัวแตนเขาก็เฉยๆ เขาก็กลับมาช่วยงานที่บ้านเพราะที่บ้านมีคณะแดนเซอร์ ที่ทำกันมานาน ตั้งแต่แตนยังไม่มาร้องเพลง เขามาช่วยตรงนั้น และก็เปิดร้านเช่าชุดแดนเซอร์""แตน อรอุมา” เคยให้สัมภาษณ์สื่อแบบถ่อมตัวว่า ภูมิใจที่ได้เข้าวงการ และไม่ขอดังเปรี้ยงปร้างแบบคนอื่น  “แตน มาถึงตรงนี้ได้ก็ต้องขอขอบคุณค่ายฝนจางที่ให้โอกาสเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ คนหนึ่ง แตนไม่ได้หวังอะไรมากไปกว่านี้แล้ว เพราะรู้ตัวเองทั้งหน้าตาและความสามารถขนาดเรา  มีโอกาสได้ทำงานเพลงสักหนก็พอใจแล้ว คงจะไม่อยากนำไปเปรียบเทียบกับศิลปินคนอื่นหรอกนะ เพราะทุกๆ คนเขาเก่งกว่าแตน และมีความสามารถกันทุกๆ คน

แต่ตอนนี้แตนกลับรู้สึกว่า ถ้าคนได้มีโอกาสอะไรสักอย่างที่ฝันมาทั้งชีวิต ฝันมาตลอดและมีวันนั้นได้ แค่นี้ก็คงจะปลื้มอยู่ใต้ก้นบึ้งของหัวใจเล็กๆ แล้วค่ะ ที่สำคัญแตนคิดอยู่เสมอว่า เป็นคนชอบร้องเพลงและอยากจะร้องเพลงให้คนฟังแค่นี้ก็สุขใจแล้ว”

ศพของแตน อรอุมา นักร้องสาววัย 26 ปี ได้รับการฌาปนกิจเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2553 ที่วัดศรีสุเทพ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร free counters
Free counters

โดย คันทรี่แมน

 

กลับไปที่ www.oknation.net