วันที่ จันทร์ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อาหารกลางวันของคนปากน้ำประแสร์ (อ.แกลง จ.ระยอง) ครับ


          สวัสดีครับเพื่อนพ้อง พี่น้องชาวบล็อคทั้งหลาย วันนี้ผมจะมานำเสนออาหารของคนปากน้ำประแสร์กันซักจานนะขอรับ จานนี้เป็นก๊วยเตี๊ยวผัดธรรมดา แต่ชื่อเสียงเรียงนามนั้นดันไปเหมือนกับอาหารที่เป็นกับข้าว หรือ กับแกล้มของที่อื่น ๆ พิจารณาจากรูปแล้วช่วยบอกด้วยนะครับว่าที่อื่น ๆ นั้นเขาเรียกว่าอะไร

          รูปร่างหน้าตาคล้ายผัดซีอิ๊ว แต่จะใส่ซอสแดงแทน เลยออกสีแดง รสชาติก็คล้ายผัดซีอิ๊ว แต่กลิ่นจะหอมซอสแดง มีรสออกหวานนิด ๆ แล้วก็เปรี้ยวหน่อย ๆ พอเหมาะกำลังกลมกล่อม ส่วนเครื่องปรุงนั้นก็แล้วแต่ใครจะเติมพริกป่น น้ำส้ม น้ำปลา น้ำตาล ก็แล้วแต่จะนิยมชมชอบ แต่ถ้าไม่ปรุงเพิ่มก็จะอร่อยตามแบบฉบับดั้งเดิม เอาหล่ะมารู้จักชื่อเจ้าก๊วยเตี๊ยวจานนี้กันดีกว่านะขอรับ "ที่ปากน้ำประแสร์เขาเรียกว่า ก๊วยเตี๊ยวผัดเปรี้ยวหวาน " ครับ ส่วนเครื่องเคราที่ใส่มานั้น ก็จะมีปลาหมึง กุ้ง หมู ลูกชิ้น ตามแต่ท่าน ๆ ทั้งหลายจะพิจารณาแต่งเติม

          ก๊วยเตี๊ยวผัดเปรี้ยวหวาน ผมไปสั่งที่ไหนก็ไม่มีคนรู้จัก บางที่ทำผัดเปรี้ยวหวานที่เป็นกับข้าว ที่ผัดใส่สัปปะรด มะเขือเทศ รวมผักอื่น ๆ ที่เรา ๆ รู้จักกันดี อันนี้กระผมต้องขอความกรุณาช่วยแนะนำด้วยว่าที่อื่น ๆ เขาเรียกว่าอะไรกันขอรับ....เจ้าาาานายยยยย (คำเตือน : ถ้าหากอร่อย อย่าทานมากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้แน่นท้องแล้วเคลื่อนตัวลำบาก)

โดย unclegorge

 

กลับไปที่ www.oknation.net