วันที่ อังคาร มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใครมีปัญหาเกี่ยวกับการรับจำนำข้าวแจ้ง 1569


ใครมีปัญหาเกี่ยวกับการรับจำนำข้าวแจ้ง 1569

การรับจำนำราคาข้าวทำให้ชาวนาหน้าแต่ยิ้มแย้มเพราะขายข้าวได้ราคา อย่างน้อย ๆ ก็ 12,000 บาทขึ้นไปขึ้นอยู่กับความชื้อ บางคนได้ถึง 14,800 บาท (ข้าว ๕%)

แต่ก็มีปัญหาหลายอย่าง เช่น การโกงความชื้น การโกงตาชั่ง ความล่าช้าในการรับเงิน

โดยเฉพาะเรื่องการโกงความชื้นของโรงสี  มีโรงสีใกล้บ้านชื่อโรงสีเพชรบุรีอินเตอร์ไรซ์ อยู่ที่ ต.ลาดโพธิ์ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี มีชาวนามาคุยให้ฟังหลายรายว่าโรงสีนี้โกงความชื้น เรื่องนี้ผมได้ยินมานาน ยิ่งในช่วงโครงการรับจำนำ มีชาวนาหลายคนเอาข้าวไปจำนำที่โรงสีนี้มักจะมีความชื้นสูง หลายคนจึงทดลองนำข้าวไปวัดความชื้นที่อื่น แล้วเอาไปจำนำที่นี่ ปรากฏว่าความชื้นที่โรงสีนี้จะมากกว่า 3-4% เช่นถ้าวัดความชื้นที่อื่นได้ 17% ไปวัดที่โรงสีนี้จะได้ประมาณ 20%-21% วิธีการของโรงสีนี้คือ ใช้เครื่องวัดความชื้นของตัวเอง ไม่ใช้เครื่องวัดความชื้นที่ได้รับการรับรองจาก อคส. เคยมีคนพูดกลับท้าให้ไปร้องเรียนอีก คงคิดว่าแน่ หรือมีเส้นดี

ผมเคยบอกให้ชาวนารวมตัวกันประท้วงแต่ก็ไม่มีใครกล้า หรือไม่มีผู้นำปล่อยให้โรงสีนี้โกงความชื้นมาตลอด ผมได้ฟังชาวนามาพูดให้ฟังหลายราย อดรนทนไม่ไหวเลยแจ้งไปที่ 1569 สายด่วนสำหรับร้องเรียนการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว

ใครมีปัญหาอะไรช่วยกันสอดส่อง เอาไอ้คนพวกนี้เข้าคุกหรือไม่ก็ช่วยทำให้พวกมันไม่กล้าโกง อย่าได้แต่บ่นเลย และไม่ต้องกลัวพวกมัน

ขอบอกอีกที ใครมีปัญหาเกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าวโทรแจ้ง 1569

โดย Ananda

 

กลับไปที่ www.oknation.net