วันที่ พุธ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บริหารประเทศด้วย " เงิน "


  

  " เงิน " เป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิตสำหรับมนุษย์เราไปแล้ว แต่ว่าก็ยังมีบางคนบางกลุ่มก็ยังถือว่าเงินไม่ใช่สิ่งสำคัญสำหรับในการดำรงชีวิต หากรู้จักการใช้ รู้จักการบริหารและความพอเพียง

     หากเราทำธุรกิจ " เงิน " ถือว่าเป็นปัจจัยหลักในการดำเนินธุรกิจเริ่มต้นจากการลงทุนและสภาพคล่องทางการเงินในการบริหารงานเพื่อให้บรรลุเป้าตามนโยบายของแต่ละที่แต่ละธุรกิจ จะเห็นได้ว่าหากธุรกิจใดหรือบริษัทใดขาดสภาพคล่องทางการเงินแล้ว โอกาสที่จะไปไม่ถึงฝั่งมีสูงมาก แต่ตรงกันข้ามหากธุรกิจใดสภาพคล่องทางการเงินดีโอกาสที่จะถึงเป้าหมายก็รวดเร็ว   เงิน จึงเปรียบเสมือนหัวใจของธุรกิจ 

  แต่หาก " เงิน " ของประเทศหรือว่าของรัฐบาลที่ได้มาจากการจัดเก็บภาษีของประชาชนและภาษีอื่นๆซึ่งรวมถึงเงินสำรองของประเทศ หากเปรียบเหมือนธุรกิจก็คือเงินทุนเริ่มต้นในการประกอบธุรกิจของรัฐบาลนั้น ขึ้นอยู่ว่าจะบริหารตัวเงินที่มีอยู่อย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนาประเทศ

 รายได้ที่จะเกิดขึ้นจะนำมาจากใหน?? เพื่อให้เพียงพอกับรายจ่ายที่ตั้งงบประมาณใว้ หากรายได้น้อยกว่ารายจ่าย เงิน ก็ย่อมที่จะติดลบ หากติดลบแล้วจะทำอย่างไร ในที่สุดก็ต้องกู้ยืมเงินเข้าเพื่อชดเชยที่ติดลบ ก็ขึ้นอยู่ว่ารัฐบาลนั้นจะสับขาหลอกอย่างไรนั้นเอง

    รัฐบาลยิ่งลักษณ์ บริหารงานมาจะเห็นว่าจะใช้ " เงิน " เป็นหลักในการบริหารงานทั้งเรื่องจ่ายชดเชยต่างๆ หรือว่าโครงการประชานิยม อภิมหาโปรเจทต่างๆออกมาในการประชุม ครม.แต่ละครั้ง มีแต่จ่ายๆๆๆๆ   แต่ไม่ได้พูดถึงว่าจะหารายได้มาจากใหน เพื่อเอามาจ่ายในงบประมาณที่ตั้งใว้

    หากเราคิดง่าย เรามีเงินอยู่ก้อนหนึ่งจากรัฐบาลเก่า พอรัฐบาลใหม่เข้ามา ก็เริ่มใช้เงินก้อนนี้จนหมด พอหมดเริ่มมองไปหาว่าเงินก้อนใหนเหลืออยู่บ้างเหลืออยู่เท่าไร ก็เริ่มมองไปที่เงินทุนสำรองของประเทศเริ่มแก้กฏหมายเริ่มที่จะเอาเงินก้อนนี้มาใช้ หากไม่ได้ก้อนนี้ก็ต้องกู้เพราะว่าเงินติดลบ รายได้น้อยกว่ารายจ่ายนั้นเอง

    การกู้เพื่อการลงทุนจะก่อให้เกิดรายได้ในอนาคตพอที่จยอมรับได้ แต่หากการกู้เพื่อใช้จ่ายถือว่ารัฐบาลนั้นสภาพคล่องทางการเงินกำลังล่อแล่  หากสภาพคล่องของรัฐบาลไม่ดี ความศัทธาทางการเงินของประเทศต่างต่อประเทศไทยก็ลดน้อยลง

     การใช้เงินมือเติบของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ไม่ว่านโยบายประชานิยม การจ่ายเงินชดเชยผู้ชุมนุมทางการเมือง อย่างไร้เหตุผลซึ่งเงินเหล่านี้ล้วนมาจากภาษีของประชาชน มันจึงไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะถลุงเงินภาษีของประชาชนเพื่อความนิยมของตัวเองและพวกพ้อง 

    การใช้ " เงิน " แต่ไม่ได้ใช้" มันสมอง " ในการบริหารประเทศ ยิ่งทำให้ประเทศดิ่งลงเหวอย่างรวดเร็ว ผลสุดท้ายก็จำเป็นจ้องพึ่งพาเงินกู้จากนอกประเทศหรือไม่ก็อาจจะเป็นหนี้ IMF รอบสอง อีกจนได้

  

   ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

      

โดย ณสยาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net