วันที่ ศุกร์ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

.... ร้อนนน ..แรงงง !!! เปลว สีเงิน ถามสมเกียรติประธานสภาฯ เป็นประธานขัดเกือกทักษิณ หรือไร ??? ....


 

(ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนต)

.... ร้อนนน ..แรงงง !!! เปลว สีเงิน ถามสมเกียรติประธานสภาฯ เป็นประธานขัดเกือกทักษิณ หรือไร ??? ....

หมายเหตุบลอกเกอร์
ยังไม่ทันพ้นหน้าหนาว บรรยากาศการเมืองก็ร่อนผ่าวขึ้นมาทันที
ตั้งแต่การผ่านพรก.ซุกหุ้น.. เอ๊ย ซุกหนี้ ในการประชุมครม. ตามติดไปด้วย มติครม. ที่สั่งจ่าย 2000 ล้านบาทสมนาคุณ สมุนบริวารที่ช่วยป่วนบ้านเผาเมือง
ตามติดมา ก็ยังมีขบวนแห่เตรียมแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งชัดเจนว่าจะแก้อย่างไร แต่ไม่ยักบอกว่าจะแก้มาตราไหน และแก้เพราะมีปัญหาอะไร
เฮ้อ .. บทมันจะร้อน มันก็ต้องร้อน 

ว่าแต่ว่า นายกฯนกแก้ว ก่อนลงนามหนังสือ ดูแลอ่านกฎหมายให้รัดกุมหน่อยก็แล้วกัน ผิดท่าพลาดที อาจจะติดคุกเพราะปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
จะมาบ่นว่า ไม่บอกกันไม่ได้นะ 
เช้านี้ ขอเพิ่มบรรยากาศร้อนผ่าวนี้ ด้วยข้อเขียน ที่ยังแรง และคม ของคุณเปลว สีเงิน
ตามอ่านกัน แล้วถามตนเองดู ว่าเราจะปล่อยบ้านนี้เมืองนี้ ให้เป็นไปตามวิถีโจรกันแล้วหรือ ?

๐๐๐๐๐๐๐๐๐
ลอกทองแล้ว "ล้วงท้องพระคลัง"
เปลว สีเงิน 13 มกราคม 2555

     เราจะปล่อยให้โจรปล้นเอางบประมาณแผ่นดิน ๒,๐๐๐ ล้านไปแจกเป็น "เงินสมนาคุณ" พวกปล้นบ้าน-เผาเมืองอย่างนี้ไม่ถูก ถ้านางสาวยิ่งลักษณ์ย้อนถามผมว่า "ไม่ถูกแล้วจะทำไม?" ผมไม่ใช่นายอนุสรณ์ อมรฉัตร ฉะนั้น ไม่ทำไม เพราะทำอะไรไม่ได้ แต่อยากจะบอกว่า เป็นหัวหน้ารัฐบาล ใช่ว่ามีอำนาจแล้วจะทำตามอำเภอใจได้ทุกเรื่อง
     ไหน...ช่วยอธิบายให้ผู้จ่ายภาษีเข้าใจหน่อยซิ มีกฎหมายฉบับไหน-มาตราไหน อนุญาตให้รัฐบาลที่เรียกว่า ครม.สุมหัวแล้วพยักหน้าให้เอาเงิน  ๒,๐๐๐ ล้าน ไปตบรางวัลโจรปล้นประเทศได้?
    อ้างว่า "นายคณิต ณ นคร" แนะให้ใช้วิธีจ่ายเงินเยียวยา แล้วประเทศชาติจะเกิดความปรองดอง ผมก็ขอย้อนถามต่อว่า...แล้วคณิต ณ นคร เป็นใคร?
    เป็นพ่อรัฐบาล เป็นตัวบทกฎหมายของประเทศไทยที่พูดอะไร แนะอะไร  รัฐบาลต้องทำตาม และเป็นการทำที่ถูกต้องด้วยกฎหมายอย่างนั้นหรือ?
    ไม่ใช่แน่ เพราะเท่าที่ผมรู้และจำได้ นายคณิต อดีตก็เป็นอธิบดีกรมอัยการ เกษียณแล้วสืบสานสัมพันธ์กับทักษิณร่วมกับทักษิณก่อตั้งพรรคไทยรักไทย แต่แยกทางกันไประยะหลัง ด้วยเรื่องที่รู้กัน ๒ คนระหว่าง คณิต-ทักษิณ 

    จนแก่เฒ่าเลือนหายไปจากสังคมความจำสั้น แต่รัฐบาลอภิสิทธิ์จำได้ และเห็นคุณค่า เมื่ออยากจะปรองดอง ก็ตั้งให้นายคณิตรับหน้าที่ "ประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ" (คอป.)  เสนอความเห็นและแนวทางให้รัฐบาล
    การเมืองเปลี่ยนยุค จากรัฐบาลอภิสิทธิ์ ไปเป็นรัฐบาลยิ่งลักษณ์โคลนทักษิณ ฝ่ายทักษิณก็สวมตอ-ต่อยอด ตั้งคณะกรรมการประสานงานเรียกว่า ปคอป.มาครอบ คอป.อีกที เพื่อขับเคลื่อน 
    เป้าหมายของเขาก็คือ ขับเคลื่อนเป็นรางคู่ ไปประสานกับการจัดระเบียบอำนาจกฎหมายทั้งหมดของประเทศไปรวมศูนย์ "รางเดี่ยว-ระบอบทักษิณ" ที่ตั้งนายอุกฤษ มงคลนาวิน มาเป็นแม่งานในนาม คอ.นธ. ที่เสนอให้ใช้ ๓๔ ผลไม้พิษ เป็นพันธุ์เพาะ "รัฐธรรมนูญใหม่" เป็น
    "ต้นไม้พิษ" นั่นแหละ!

    เนี่ย...บทบาท-อำนาจ-หน้าที่ของนายคณิตปัจจุบันก็มีแค่นี้ เมื่อเสนอให้จ่ายเงินเยียวยาโจรคนละตั้ง ๗.๗๕ ล้าน จนถึงระดับแสน ก็ถามว่า...นายคณิตซึ่งว่าไปแล้ว แค่ลูกจ้างคนหนึ่งที่รัฐบาลจ้างมารวบรวม ศึกษา-วิจัยข้อมูล มีสิทธิ์เสนอมั้ย 
    ตอบว่า...มี! 
    แต่รัฐบาลจำเป็นต้องทำตามที่นายคณิตเสนอมั้ย?
    คำตอบคือ...ไม่จำเป็น!
    ดังนั้น เมื่อรัฐบาลทำ รัฐบาลก็ต้องรับผิดชอบ รับผิดชอบอะไร...ก็ต้องรับผิดชอบต่อการออกมติ ครม.โดยไม่มีกฎหมายรองรับที่เอาเงินงบประมาณ  ๒,๐๐๐ ล้าน ไปแจกจ่ายพวกกันเอง แล้วอ้างเยียวยาเพื่อความปรองดอง อันเป็นนามธรรมที่จับต้องและวัดไม่ได้

    เพราะนายคณิตไม่ใช่กฎหมาย นายคณิตก็แค่ท่านผู้เฒ่าที่เล่นขายข้าว-ขายแกงในฐานะศาสตราจารย์ทางกฎหมายคนหนึ่งที่เกลื่อนอยู่ตามพื้นทั่วไป
    แต่เมื่อ ครม.ยิ่งลักษณ์ทึกทักเป็นยันต์กฎหมาย เมื่อทำลงไป ในขั้นนี้ผมมองว่า เมื่อไม่มีกฎหมายรองรับในการจ่ายเงิน ๒,๐๐๐ ล้าน ก็เท่ากับว่า
    ครม.ยิ่งลักษณ์ "ทำไม่ถูกกฎหมาย"!
    ที่พรรคประชาธิปัตย์ โดยนายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง บอกว่า จะนำเรื่องยื่นฟ้องศาลปกครองที่รัฐบาลออกคำสั่ง หรือกฎที่มีลักษณะเลือกปฏิบัติอันไม่ชอบธรรม และผิดตามมาตรา ๙ ของศาลปกครอง ผมก็สนับสนุน เพราะอยากรู้ให้ชัดลงไปเหมือนกันในมุมของศาลว่า 
    รัฐบาลทำอย่างนี้ "ผิดหรือถูก"?
    เห็นบอกว่าจะไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองตอนบ่ายวันที่ ๑๗ ม.ค. เอ้า...ก็ว่ากันไป หน้าที่ใคร-หน้าที่มัน บ้านเมืองไทยมี "ตุ๊กตาจ่าเฉย" ยืนตะเบ๊ะตามสี่แยกก็พอแล้ว อย่ามีนักการเมืองเฉย ข้าราชการเฉย นักวิชาการเฉย ประชาชนเฉย สื่อเฉย นั่งเอามือซุกหว่างขามากกว่าที่เป็นอยู่ขณะนี้เลย!

    นอกจากยื่นศาลปกครอง ส.ส.สาธิตบอกจะไปแจ้งความดำเนินคดีอาญาตามมาตรา ๑๕๗ กับ ครม.ยิ่งลักษณ์ที่โรงพักดุสิตด้วย ก็ดี...เป็นการวัดปรอทตำรวจยุคน้องเมียทักษิณด้วยว่า จะแดง จะดำ จะเขียว จะเหลือง หรือจะกากีอยู่ในระดับมาตรฐานไหน?
    ในฝ่ายข้าราชการประจำ มติ ครม. ๑๐ มกรา ๕๕ ปล้น ๒,๐๐๐ ล้านตบรางวัลโจร เพิ่งผ่านไปสดๆ ร้อนๆ จึงยังไม่เห็นท่าที "หางเสือประเทศ" กระแอม-กระไอ เป็นการส่งสัญญาณจาก ข้า-ราชะ-การ ว่า มติ ครม.นั้น ทำได้ หรือทำไม่ได้ตามกฎหมาย 
    ผมก็ตะแคงหูรอฟังทั้งกฤษฎีกา ทั้งสำนักงบประมาณ-กรมบัญชีกลาง-สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน แห่งใด-แห่งหนึ่ง ว่าใครจะออกมาเอากระพรวนผูกคอไฮยีนา ด้วยการให้ความเห็นว่า มติ ครม.เอา ๒,๐๐๐ ล้านไปจ่ายโจร นั้น 
    มีกฎหมายรองรับ หรือไม่มี... 
    ปฏิบัติได้ หรือปฏิบัติไม่ได้!?

    นอกจาก ๒,๐๐๐ ล้านแล้ว เรื่อง พ.ร.ก.สร้างหนี้เป็นอนาคตประเทศ ๔  ฉบับ เริ่มได้ยินนักเศรษฐศาสตร์การเงินบางท่านออกมาท้วงติงบ้าง ให้แง่คิดเป็นเชิงห่วงใยอนาคตบ้าง รวมทั้งบางท่าน โดยเฉพาะ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล  ท่านให้ความเห็นว่า
    รัฐบาลไม่ควรออก พ.ร.ก.แก้ปัญหาหนี้กองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน โดยโอนหนี้จำนวน ๑.๑๔ ล้านล้าน ไปให้ธนาคารแห่งประเทศไทย และไม่ควรอ้างถึงความจำเป็นในการแก้ปัญหาเรื่องการบริหารจัดการน้ำมาเป็นเหตุผลในการเร่งออก พ.ร.ก.
    "การเร่งออก พ.ร.ก.โอนหนี้กองทุนฟื้นฟู ๑.๑๔ ล้านล้านบาทของรัฐบาล  เสี่ยงที่จะเป็นโมฆะ และกระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาล"!
    ทางพรรคฝ่ายค้าน นายกรณ์ จาติกวณิช ก็บอกว่าไม่เห็นด้วยที่เร่งออก  พ.ร.ก. ฝ่ายค้านคือประชาธิปัตย์จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าการออก พ.ร.ก.ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ในสัปดาห์หน้า
    ก็ดี...สอดคล้องกับเส้นทางเคลื่อนกงล้อประเทศ อย่างที่เคยบอก ในการเข้าสู่ "เส้นทางสายใหม่" ของประเทศ กระบวนการกฎหมายจะมีบทบาทสำคัญ  เป็นทั้งตัวตัดสิน เป็นทั้งตัวบ่งชี้อนาคต และผมอยากจะบอกกับ "นายสมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์" ประธานรัฐสภาว่า

    ตำแหน่งท่านคือ "ประมุขสถาบันอำนาจนิติบัญญัติ" ของประเทศ ไม่ใช่ประธานสอยชายกระโปรงนายกฯ ยิ่งลักษณ์ หรือประธานขัดเกือกทักษิณ ผมจึงไม่อยากให้สังคมเขาดูแคลนท่านเช่นนั้น เพราะดูแคลนท่าน ตรรกะคือ ดูแคลนสถาบันหลักของประเทศ 
    ฉะนั้น รอให้ฝ่ายค้านเขายื่นตามกระบวนการกฎหมายบัญญัติก่อน นำข้อความที่เขายื่นให้ท่านส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความมาตรวจสอบเพื่อวินิจฉัยก่อน
    เมื่อยังไม่ได้วินิจฉัยแน่ชัด อย่าเพิ่ง "ออกลาย" แต่แรกว่า ไม่สามารถยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ !
    พ.ร.ก.โอนหนี้ฟื้นฟูนั้น มันเข้าหลัก-เข้าเกณฑ์ที่ต้องออก พ.ร.ก.ตรงไหน  เพราะไม่ฉุกเฉินเร่งด่วน ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดประเทศ มันอยู่ในระบบนั้นมาแล้วร่วม ๑๐ ปี แล้วทำไมล่ะ...ต้องร้อนรนใช้อำนาจ ครม.ออก พ.ร.ก.กันในทำเนียบฯ แทนที่จะให้ตัวแทนประชาชนที่เรียกว่า ส.ส.พิจารณาแล้วออกเป็น  พ.ร.บ.ในสภา
    เห็นร้องหาความเป็นประชาธิปไตย เที่ยวตะโกนรัฐบาลหน้าไหนที่ไม่ใช่ทักษิณไม่เป็นประชาธิปไตยทั้งนั้น แล้วนี่...มันประชาธิปไตย หรือเผด็จการโจร  สภามีอยู่ แถมเปิดสมัยประชุมอ้าซ่า ดันทะลึ่งไปออกกฎหมายเอาเงินมาใช้กันเองเป็นล้านล้านบาท!?
    เที่ยวด่าเผด็จการทหาร แล้วดูซิ...ในการใช้อำนาจเผด็จการด้วยกัน เผด็จการทหารในคราบประชาธิปไตย หรือเผด็จการโจรในคราบประชาธิปไตย แล้วใครทำให้ประเทศชาติบ้านเมืองดิ่งสู่หายนะ สู่ความล่มจมกว่ากัน?
    ๑๐ มกรา ไอ้โจรมัน เผาประเทศ-ลอกทอง ได้ไปนับล้านล้านบาท พอถึง  ๑๒ มกรา ห่างกันแค่ ๒ วัน มันย่ามใจ รัฐมนตรีคลังสั่ง "กรมบัญชีกลาง" หาช่องล้วงเงินคงคลัง ๒.๕ แสนล้าน ที่ฝากไว้กับแบงก์ชาติ เอาไปลงทุนต่างประเทศอีกแล้ว
    อ้าปากก็เห็น "ลิ้นไก่ทักษิณ" จริงๆ!.
๐๐๐๐๐๐๐๐๐

โดย ประยูร

 

กลับไปที่ www.oknation.net