วันที่ จันทร์ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คิดตะวันออก...


กฏมนุษย์

 ในนาทีที่คนปลิดชีวิตสัตว์ คือการแลกกันระหว่าง เรา กับ เขา ผู้ชนะจึงจะได้มาซึ่งอาหาร ถ้าพลาดแพ้ผลที่ได้อาจถึงชีวิตหรือสาหัสบาดเจ็บ ดูจะเหมาะสม... ทั้งเขาและเรามีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน แต่นั่นคือ มนุษย์และสัตว์ในครั้งอดีตกาล มันผ่านมาแล้วผ่านมานานเกินกว่าจะก้าวกลับไป

 การไล่ล่าดูจะไม่ผิด ไม่ว่านั้นจะเพื่อผลของอาหารหรือสิ่งอื่นใด แต่สิ่งที่ผิดมันคือสิ่งที่ใช้ในการล่าและเจตจำนงค์ในการล่า อาวุธที่พัฒนาความคิดที่พัฒนาไปเกินกว่าจะหยุดยั้งได้ สร้างความเหลื่อมล้ำเสียเปรียบให้แก่ผู้ถูกล่า...

 ถ้ากาลกลับสู่อดีตกาล เราคงพ่ายแพ้ไม่เป็นท่าหรือไม่ก็สูสี 

 เมื่อความคิดและอาวุธพัฒนาไปไกลจนพวก “อยากฉลาด” ไล่ตามไม่ทัน อนาคตคงไม่ต้องรอคำตอบ ก็ในเมื่อเราล้อมกรอบอารยของป่าไว้ด้วยเมือง และดูเหมือนจะบีบตีวงให้แคบเข้าไปทุกขณะนาทีที่ทำได้ เขตพื้นที่อุทยานหวงห้ามต่างๆคงไม่จำเป็นต้องมีก็น่าจะได้

 เหตุที่เราและโลกพยายาม (พยายาม) รักษาป่า น้ำ ขุนเขา พื้นที่อันเป็นสีเขียว เพื่ออะไร ? เพื่อเราเพื่อมนุษย์เท่านั้นเอง เพื่ออ๊อกซิเจน เพื่ออาหาร เพื่อน้ำ เราและโลกไม่เคยคิดที่จะรักษาป่าไว้ให้สัตว์ตัวใดๆเลย คำโฆษณาจากนักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ นักวิชาการผู้ชาญฉลาด นักการ (เมือง) นักตกปลา นักข่าว นักท่องราตรี นักปี้ นักเอา นักๆๆๆๆ ทั่วทั้งโลกเรื่องโลกร้อนก็เพื่อมนุษย์ เรากลัวที่จะไม่มีอากาศ ไม่มีที่อยู่ ไม่มีน้ำดื่มน้ำใช้ ไม่มีอาหาร กลัวลำบากเท่านั้น 

 เรากลัวจะกลับไปสู่ปุริมกาล ที่เราดูถูกว่าล้าหลังป่าเถื่อนไร้ปัญญา แต่คนเหล่านั้นไม่เคยเอาเปรียบสัตว์กระดูกสันหลังขนานไปกับพื้นโลก แม้ตัวเองจะเป็นสัตว์กระดูกสันหลังตั้งตรงปรับเปลี่ยนตีนขาหน้าเป็นมือหยิบจับ เขวี้ยง ขว้าง โยน ยิง ได้  ถ้าเป็นเช่นนั้น...เราคงไม่จำเป็นต้องมีอุทยานหวงห้าม ป่ากันชน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ให้ต้องระแวดระวังลักลอบ

 ความหลากหลายคงไม่จำเป็นอีกต่อไป...ก็ในเมื่อต้องการสีเขียว น้ำ อาหาร ก็ปลูกแต่ต้นไม้ให้ทั่วพื้นที่และไม่ต้องสนใจสัตว์ ไม่ต้องพยายามที่จะออกกฏหมายต่างๆเพื่อดูแลปกป้องพวกเขา เพราะอย่างไรมันก็เป็นกฏที่ออกโดยมนุษย์เพื่อมนุษย์ และฝ่าฝืนโดยมนุษย์

 คงไม่ต้องกลัวว่ามนุษย์จะสูญพันธุ์ เพราะมนุษย์ที่ฉลาดล้ำและมนุษย์ที่โหยหาเสรีภาพภายนอกตนเองมีอยู่มากมาย แล้วเมื่อถึงเวลานั้น...เราก็คงตั้งกฏใหม่ๆกันขึ้นมาได้อีก    Cogito. Ergo Sum สาธุ กราบ กราบ กราบ

อย่าเผลอไปจุดธูปล่ะ ฝรั่งมันเหม็นและบอกว่าเป็นมะเร็ง...

 

16 มกราคม 2555 / ข้างต้นมะม่วง ใต้ฟ้าสีหม่นๆ 

* ขอขคุณภาพจาก Internet 

  

โดย jaoshine

 

กลับไปที่ www.oknation.net