วันที่ อังคาร มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุขสันต์ วันสว่างสุขสันต์ วันสว่าง เป็นนักร้องลูกทุ่งชายจากแดนใต้ ที่ค่อนข้างแปลก เพราะเขาถูกโฉลกอย่างมากกับเพลงเก่า  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงของรุ่งเพชร แหลมสิงห์ นักร้องลูกทุ่งชื่อดังเจ้าของเพลง “ฝนเดือนหก”  ทำให้เขาจำเป็นต้องไปเอาเพลงเก่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงของรุ่งเพชรมาขับร้องใหม่อยู่เสมอ  เพราะเป็นที่ถูกใจของแฟนเพลง แม้ว่าเจ้าตัวจะพยายามผลิตผลงานใหม่ที่เป็นแนวของตัวเองออกมาตั้งแต่เริ่มเข้าวงการ  หรือหลังจากที่โด่งดังจากเพลงของรุ่งเพชรแล้วก็ตาม ปัจจุบัน สุขสันต์ วันสว่าง ยังคงร้องเพลงอยู่  แม้ว่าจะเคยหายหน้าไประยะหนึ่งสุขสันต์ วันสว่าง มีชื่อจริงว่า สมชาย ดำราม (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น นายกิตติภพ ดำราม ) เกิดเมื่อวันที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2506 เป็นชาว จ. พัทลุง ครอบครัวมีฐานะไม่ค่อยดีนัก  โดยมีอาชีพทำนาและประมง

เมื่อตอนที่เรียนชั้นประถมเขาเป็นนักร้องประจำโรงเรียน แต่พอเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นเขาก็เลิกเป็น เพราะต้องหาเงินเรียนหนังสือเอง ทางบ้านไม่ได้ส่ง โดยหันมาช่วยพี่ชายที่จับงานขายเครื่องสำอางแบบขายตรงตามหมู่บ้าน เมื่อจบชั้นมัธยมปลาย ได้เข้ามาเรียนต่อระดับอุดมศึกษาที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยมาอาศัยอยู่กับพี่สาวซึ่งเย็บผ้าอยู่ที่ห้วยขวาง แต่ด้วยความเกรงใจ  เขาจึงย้ายออกมาอยู่ตามลำพัง จึงต้องรับผิดชอบดูแลตัวเอง เขาหาเงินใช้ด้วยการเป็นเซลส์แมนขายเครื่องตัดไฟ  จึงต้องยอมให้ไฟดูดวันละหลายสิบครั้ง ตอนที่ไปสาธิตสินค้าให้ลูกค้าดู

ต่อมา เขาได้เป็นนักร้องประจำวงดนตรีลูกทุ่งสุโขทัยของมหาวิทยาลัยรามคำแหง  หลังจากนั้นก็ย้ายมาอยู่ที่วงดนตรีลูกทุ่งหม๋อร๋อ และการที่รุ่งเพชร แหลมเปี๊ยบ  นักร้องประจำวงคนก่อนลาออกไปเล่นตลก เขาจึงเข้ามารับชื่อรุ่งเพชร แหลมเปี๊ยบ ต่อแทนคนเก่า ในช่วงนั้น เพื่อนของเขาที่มีมอเตอร์ไซค์  จะคอยหาข่าวว่าที่ไหนมีการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ทั้งสองก็จะพากันไปตระเวนประกวดทั่วกรุงเทพฯ  และปริมณฑล ส่วนรางวัลที่ได้ ก็จะนำมาแบ่งกัน ทำให้เขามีรายได้อีกทางหนึ่ง สุขสันต์ วันสว่าง กวาดรางวัลจากการประกวดเหล่านี้มากกว่า 70 รางวัล ใช้ชื่อเวลาประกวดร้องเพลงว่า ยอดชาย ศุกร์เก้า จนทุกคนที่ประกวดร้องเพลงด้วยกันต้องขยาด เพราะรู้กันว่าเขาเป็นนักร้องล่ารางวัลตัวยง

จากนั้นเขาก็ถูกแมวมองพาเข้าสังกัด พีจีเอ็มโดย อ.ชุมพร เหมทานนท์ และทำเพลงลูกทุ่งแนวปักษ์ใต้ออกมา  3 ชุดรวด โดยเขาเปลี่ยนมาใช้ชื่อว่า พร พัทลุง แต่เหมือนมีกรรมมาบัง  ขณะที่กำลังเตรียมจะลงไปโปโมตเพลงที่ภาคใต้ ก็เกิดปัญหาน้ำท่วม  โครงการนี้จึงต้องเลิก สุขสันต์ วันสว่าง ที่อดดัง จึงเลิกราจากวงการไปราว 1  ปี ด้วยการไปเรียนต่อ แทรกด้วยการแอบไปประกวด และร้องเพลงตามร้านอาหาร  ซึ่งในช่วงนี้ เขาก็เริ่มรู้ตัวแล้วว่าเสียงของเขามีร่องเสียงเดียวกันกับของรุ่งเพชร  แหลมสิงห์ เพราะเมื่อเขาร้องเพลงรุ่งเพชร แขกที่มากินอาหารจะชอบเป็นพิเศษ  ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ เขาจับแนวเพลงของเสรี รุ่งสว่างเป็นหลัก

ต่อมาพี่ประยุทธ ขาวนุ้ย รุ่นพี่ซึ่งทำงานอยู่กรมศุลกากรได้มาพบ และได้ชวนเขาทำผลงานเพลงอีก พร้อมกับได้ตั้งบริษัทชื่อ สหนนท์ซาวด์ ก่อนที่จะผลิตผลงานเพลงออกมาชุดหนึ่งชื่อ  รับจำนำเมียน้อย   โดยเขาใช้ชื่อว่า สุขสันต์ เกรียงไกร โยได้ชื่อสุขสันต์จากป้ายงานสุขสันต์วันเกิด ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง แต่หลังจากที่ทดลองปล่อยผลงานออกไป  ได้รับเสียงตำหนิจากบรรดาชาวเมียน้อยอย่างมาก และเมื่อมีเวลาน้อยในการแก้ไข เพราะมีการจองเวลารายการวิทยุต่างๆเอาไว้แล้ว จึงเสนอแนวคิดให้นำเพลงเก่ามาทำใหม่  จึงออกมาเป็นเพลงรุ่งเพชร 5 เพลง โดยมีเพลงสงกรานต์บ้านนาเป็นเพลงเด่น และเพลงใหม่อีก 5 เพลง ปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว  มียอดสั่งเทปเข้ามามาก แต่ทางนายทุนซึ่งเป็นเพียงข้าราชการกรมศุลกากรไม่มีเงินทุนในการสั่งปั้มเทป ขณะเดียวกันก็ไม่สามารถเบิกเงินจากทางบริษัทออนป้า ที่เป็นผู้จัดจำหน่ายได้ เพราะสัญญาระบุว่าจะเบิกได้หลัง 3 เดือน สุขสันต์ วันสว่างจึงไม่ได้เกิดอีกเป็นครั้งที่ 2หลังจากที่ช้ำใจครั้งแล้วครั้งเล่า สุขสันต์ วันสว่าง ได้หันหน้าเข้าหาวัด และบวชสงบจิตสงบใจนานถึง 2 ปี โดยก่อนที่จะบวช ก็ได้นำผลงานที่เขาบันทึกเสียงไว้ในชุดก่อนๆไปฝากไว้กับ ศักดิ์ ปากพนัง  ซึ่งมีเส้นสายในวงการลูกทุ่ง เมื่อเขาสึกออกมาศักดิ์ ปากพนัง ก็ได้นำเรื่องนี้ไปปรึกษากับทางบริษัทโฟร์เอส ซึ่งทางบริษัท ก็เรียกเขามาทดสอบโดยการให้ขึ้นร้องในงานคอนเสิร์ตใหญ่ของบริษัท และงานนี้สุขสันต์ วันสว่าง ก็ขึ้นร้องในเพลงของรุ่งเพชร เจ้าตัวบอกว่าการที่ได้พักผ่อนมาเต็มที่ระหว่างที่เป็นพระ ทำให้วันนั้นเขาร้องเพลงได้ดีที่สุดในชีวิต เมื่อเดินลงจากเวที เขาก็ถูกเรียกตัวให้มาเซ็นสัญญาเป็นเวลา 7 ปีทันที พร้อมกับเปลี่ยนชื่อมาเป็นสุขสันต์ วันสว่าง โดยนายห้าง  มานิตย์ ศรีเลี้ยง เป็นคนตั้งชื่อให้

สุขสันต์ วันสว่าง นำเพลงสงกรานต์บ้านนามาบันทึกเสียงอีกครั้ง โดยอยู่ในชุด ฝากย่าฝากยาย  ซึ่งมีการตอบรับจากแฟนเพลงมากมาย จนคนรู้จักกันทั่ว ทีวีออกโปรโมททุกวัน โดยชุดฝากย่าฝากยาย ออกมา ทั้งหมด  3 ชุด จากนั้นก็หันมาทำเพลงใหม่ชุดหนึ่ง แต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่ ไม่เหมือนร้องเพลงเก่า  จึงหันกลับมาทำเพลงเก่า ชุดควันหลงสงกรานต์ ออกมาอีกชุด ก็ได้รับความนิยมอีก และ ได้รับ รางวัลพระพิฆเนศทองพระราชทาน  จากสมเด็จพระเทพฯ ปี 2543 รางวัลผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งชายอมตะยอดเยี่ยม จากเพลง  ควันหลงสงกรานต์

จากนั้นสุขสันต์ วันสว่าง เกิดมีปัญหาส่วนตัวบางประการ  จึงหยุดงานเพลง และหันมาทำคาเฟ่ และค่ายเพลงแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเมื่อมีปัญหากับผู้ร่วมหุ้นต้องหันหน้า หนีวงการอีกพักหนึ่ง

ต่อมาเขาได้พบกับนายตำรวจ ชื่อ พ.ต.อ.โสภณ ผดุงจันทร ซึ่งสนับสนุนให้เขากลับมาร้องเพลงอีกครั้งพร้อมทั้งจัดหาทุนมาให้  เขาจึงผลิตผลงานออกมาอีก 1 ชุดชื่อ สุขสันต์มาแล้ว  ชุดที่ 1 ซึ่งก็เป็นเพลงเก่าในแนวของรุ่งเพชรอีกเช่นกัน ปัจจุบัน เขามีผลงานทั้งหมดตั้งแต่เริ่ม 23 ชุด โดยแยกย้ายกันอยู่กับหลายบริษัท

 free counters
Free counters

โดย คันทรี่แมน

 

กลับไปที่ www.oknation.net