วันที่ อังคาร มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภูกระดึง ฤา จะสิ้นมนต์เสน่ห์หากเปรียบภูกระดึงดังสาวงาม ภูกระดึงก็อาจเปรียบได้กับสาวงามที่ติดระดับต้นๆ ของการประกวดบนเวทีความงามทีเดียวภูกระดึง มีสภาพป่าที่สมบูรณ์ ประกอบด้วยป่า 6 ชนิด คือ ป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง ป่าสนเขา ป่าเต็งรัง ป่าผสมผลัดใบ และทุ่งหญ้าเขตร้อน สภาพป่าจะผันแปรตามระดับความสูงของภูมิประเทศ ตั้งแต่ 200 – 1,300 ม.ทั้งป่าเบญจพรรณประกอบกับมีอากาศหนาวเย็นตลอดปี มีหมอกปกคลุมในบางช่วงของปีมีจุดชมวิวตลอดโดยรอบภู เนื่องจากเป็นภูยอดตัด แถมเพิ่มความโรแมนติค ด้วยสัณฐานเป็นรูปหัวใจ

ทั้งยังพบสัตว์ป่าอย่างชุกชุม *

อีกทั้งกวางป่า ที่หากินอย่างอิสระ ไม่กลัวมนุษย์ ในบริเวณที่พักนักท่องเที่ยวนอกจากนี้ ภูกระดึง ยังมีพืชพันธุ์ ดอกไม้งาม ในแต่ละฤดูแตกต่างกันไป ทั้ง เมเบิ้ลแดง กุหลายแดง กุหลาบขาว ฯลฯ และยังพบพืชที่มีเฉพาะในประเทศไทยและในอุทยานฯ ภูกระดึงเพียงแห่งเดียว 11 ชนิดมีน้ำตกหลายแห่ง เช่น น้ำตกขุนพอง น้ำตกเพ็ญพบ เพ็ญพบใหม่ โผนพบ น้ำตกผาน้ำผ่าฯลฯ ธารน้ำ สระน้ำ เช่น สระอโนดาต สระแก้ว   ด้วยการที่ภูกระดึงมีความงามยิ่งยวดเพียงนี้ จึงเป็นที่หมายปองของคนทั่วไป แต่การที่จะชื่นชมความงามของภูกระดึงได้นั่น ผู้พิชิต ต้องแสดงความตั้งใจ ความมุ่งมั่นอย่างสูง จึงจะได้ชื่นชมความงามของภูกระดึง นั่นยิ่งทำให้ภูกระดึงมีเสน่ห์ เป็นสาวงามอย่างมีคุณค่า และยังคงรักษาความงดงามอยู่ได้ยืนยาว
หากเกิดการสร้างกระเช้าขึ้นสู่ภูกระดึงได้จริง นอกจากจะทำลายธรรมชาติอันงดงามของภูกระดึงในส่วนหนึ่งแล้ว ซึ่งอาจจะไม่ทั้งหมด แต่ภูกระดึงจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ไม่สามารถเรียกกลับคืนมาได้ อย่างน่าเสียดายเมื่อคนที่เคยได้รับฟังความงดงามของสาวงามนี้ และเคยคิดฝันว่าอยากจะชื่นชม แต่ไม่มีความมุ่งมั่นพอ ด้วยข้ออ้างสารพัด ทั้งเรื่องสุขภาพ อายุ เมื่อภูกระดึงสามารถขึ้นได้ด้วยกระเช้า ผู้คนมากมายสามารถขึ้นชื่นชมได้โดยง่ายเพียงแค่มีเงินพอจ่าย แต่ก็ขาดที่จะไม่ได้สัมผัสเสน่ห์ส่วนที่สำคัญที่สุดของภูกระดึง คือการที่จะได้เดินขึ้น ต่อสู้กับความเหนื่อยและความมุ่งมั่นของตัวเอง ด้วยสองขา และปลื้มใจเมื่อถึงหลังแป ได้ถ่ายภาพกับป้าย ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิตภูกระดึง มิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างทาง เพื่อนที่พร้อมจะช่วยเหลือกันในยามเหนื่อยยาก รอยยิ้มและคำทักทายของคนแปลกหน้าที่ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน อย่างไม่มีการแบ่งชั้น วรรณะผู้คนที่สัมผัสภูกระดึง ด้วยการขึ้นกระเช้า อาจจะไม่ได้รู้สึกว่าภูกระดึงมีเสน่ห์ หรืองดงาม เท่ากับคำเล่าลือ เมื่อได้สัมผัส และก็ไม่ได้ติดใจถึงขนาดกลับมาเยี่ยมชมอีก ในขณะที่ภูกระดึง กลับกลายเป็นหญิงงามเมือง ที่เสื่อมโทรมลงอย่างรวดเร็ว คงไว้เพียงความทรงจำและคำเล่าลือถึงความงดงามในอดีต

หากท่านที่คิดว่าตัวเองไม่พร้อมในการเดินขึ้นภูกระดึง ก็ไม่จำเป็นต้องไป มีที่ท่องเที่ยวสวยๆ ที่อื่นๆ อีกมากมาย ที่รถไปถึง ให้ไปเยือน

แม้จะมีป้าย ครั้งหนึ่งในชีวิต เราคือผู้พิชิต ภูกระดึง อย่าทำให้ป้ายนี้หมดความหมายไปเลย

ขอร้องอย่าทำให้ภูกระดึง หมดมนต์เสน่ห์ไป โดยการสร้างกระเช้าไฟฟ้า เลยคะภูกระดึง เดินเองได้ ไม่เอากระเช้า


หมายเหตุ

*พบสัตว์ป่าทั้งหมด 438 ชนิด แบ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม มีสัตว์ป่าสงวน 1 ชนิด คือ เลียงผา สัตว์ป่าคุ้มครอง 29 ชนิด ได้แก่ ลิ่นชวา ค่างแว่นถิ่นเหนือ เป็นต้น สัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ 3 ชนิดได้แก่ เสือโคร่ง ช้าง หมาไน สัตว์ป่าที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ 3 ชนิดได้แก่ หมีควาย เสือไฟ และเม่นใหญ่ สัตว์ป่าที่มีสภาวะใกล้ถูกคุกคาม 3 ชนิดได้แก่ นากใหญ่ภูเขา ชะนีมือขาว ลิ่นชวา ส่วนนกมีสัตว์ป่าสงวน 1 ชนิด คือ นกกระเรียน และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง 181 ชนิด สัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่ง 1 ชนิด คือ นกกระทาดงแข้งเขียว สัตว์เลื้อยคลาน มีสัตว์ป่าคุ้มครอง 7 ชนิด ได้แก่ เต่าเหลือง เต่าเดือย เป็นต้น สัตว์ป่าที่มีสภาวะใกล้ถูกคุกคาม 1ชนิด คือ แย้อีสาน สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก มีสัตว์ป่าที่ถูกคุกคาม 1 ชนิด ได้แก่ กบห้วยขาปุ่ม สำหรับปลา มีสัตว์ที่มีแนวโน้มสูญพันธุ์ 2 ชนิด คือ ปลาดุกด้าน และปลาสร้อยน้ำผึ้ง และแมลงป่าไม้ สัตว์ป่าคุ้มครอง 1 ชนิด คือ ผีเสื้อถุงทองป่าสูง

โดย ภาษาหลากสี

 

กลับไปที่ www.oknation.net