วันที่ พุธ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ม็อบ...อาชีพ...อาชีพ...ม็อบ...


ม็อบ...อาชีพ...อาชีพ...ม็อบ...

 
   

ต้องบอกว่าเมืองไทยยุคนี้เกิดอะไรอะไร ที่เป็นสถิติใหม่ๆ ให้จารึกไว้ในประวัติศาสตร์มากมายหลายเรื่องจริง...

เรื่องแรกที่มองข้ามไปไม่ได้...ก็คือ เรามีนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรก ของประเทศ...ซ้ำยังเป็นนักการเมืองที่เป็นการเมืองน้อยที่สุดที่ได้เป็นนายกรัฐมนตรี...คือนายกฯปูของเรา เข้ามาสู่แวดวงการเมืองเพียงแค่ 49วัน เท่านั้นเอง...

ไม่เพียงแค่นั้น...เป็นนายกฯที่ร้องไห้ต่อหน้าฝูงชนบ่อยที่สุดด้วย....พอเข้ามาเป็นบริหารประเทศก็เกิดน้ำท่วม...แต่ไม่ใช่สถิติเรื่องน้ำท่วม...สถิติที่เกิดคือเป็นรัฐบาลที่แก้ปัญหาเรืองน้ำท่วมโดยทำให้คนไทยตีกันเองมากที่สุด...เพราะเรื่องน้ำท่วม... 

นอกจากนั้นก็เป็นนายกฯที่เข้ามาบริหาประเทศแล้วทำให้เกิดม็อบมากที่สุด...เมื่อเทียบกับวาระที่ทำงานอยู่...ในยุคนี้ใครไม่พอใจอะไรก็ออกมาประท้วงปิดถนน...แล้วรัฐบาลก็จะยอมทำให้...(อาจเป็นเพราะว่าเป็นรัฐบาลที่มาจากม็อบก็ได้มั้ง)... 

แต่ว่าก็ว่าเถอะอะไรอะไรก็ไม่ทำให้คนแปลกใจได้เท่ากับ...การตัดสินใจเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการชุมนุมทางการเมือง.... 

รัฐบาลตัดสินใจจ่ายให้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ประท้วงทางการเมืองสูงถึง 7 ล้านบาท...มากว่าถูกลอตเตอรี่รางวัลที่หนึ่งด้วยซ้ำ...ส่วนคนที่ไม่เสียชีวิตก็ได้ไปไม่น้อยเลย...หลักล้านหลักแสนเหมือนกัน... 

หลายคนแปลกใจมากๆๆ...เพราะยังจำกันได้ในการชุมนุมครั้งล่าสุดมีการจุดไฟเผาบ้านเผาเมือง...คนพวกนี้ควรได้รับการเยียวยาด้วยเงินภาษีของประชาชนด้วยหรือไง... 

แล้วสถานประกอบการ ห้างร้านเอกชน หน่วยงานราชการ ที่โดนปล้น โดนเผา ล่ะพวกนี้ไม่ต้องได้รับการเยียวยาบ้างหรือไง...ร้านค้า หาบเร่แผงลอง ที่อยู่ในย่านสยามสแควร์ อนุสาวรีย์ชัยฯ ที่โดนเผาวอดวาย...คนพวกนี้ไม่ควรได้รับการเยียวยาหรือไงกัน... 

หรือว่าประชาชนทั่วไปที่ไม่รู้เรื่อง ไม่มีส่วนร่วมใดๆ แต่ชีวืตต้องได้รับผลกระทบจากชุมนุมทางการเมือง....เด็กนักเรียนที่ต้องขาดโอกาสในการไปโรงเรียน...คนพวกนี้ไม่ต้องได้รับการเยียวยาหรือไงกันครับ....ทำไมรัฐบาลมองข้ามคนพวกนี้ล่ะ.... 

ยังไม่นับรวมคนที่เสียชีวิตและสูญเสียจาการชุมนุมทางการเมืองในครั้งก่อนๆ...เช่น พฤษภาทมิฬ...ทำไมไม่ย้อนกลับไปมองพวกเขาด้วยล่ะ...แล้วถ้าเกิดว่าในอนาคตมีการชุมนุมทางการเมืองอีก...รัฐบาลจะชดเชยให้กับพวกเขาหรือเปล่า... 

แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้การตัดสินใจของรัฐบาล...ทำให้เกิดกระแสสังคมใหม่ๆ คือ คิดอะไรไม่ออก...ก็ก่อม็อบไว้ก่อน....ก่อม็อบแล้วโดนตีหัวแตก...ก็ได้เงินชดเชย...อีกหน่อยคงอาชีพก่อม็อบขึ้นมาเป็นอีกอาชีพยอดฮิตและทำกันแบบเปิดเผย(จากก่อนหน้านี้ที่หลายๆ คนทำกันแบบอุบๆแอบๆ)... 

จะเอากันอย่างนี้ใช่ไหม..ปูจ๋า....

พงษ์พันธุ์
วันที่ 15/1/2012

ขอบคุณ : http://www.naewna.com/news.asp?ID=296500

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net