วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แก้หนี้สาธารณะ โดยการขายทรัพย์สินของประเทศ !!


  แนวความคิด ที่   นายวีระพงษ์ รามางกูร ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศ (กยอ.) เปิดเผยในงานประชุมระดับนานาชาติของผู้บริหารระดับสูงจากภาคเอกชน หรือซีอีโอ ฟอรัม ในหัวเรื่อง “โอกาสและความท้าทายในโลกยุคโลกาภิวัฒน์” ว่า ได้มีการหารือกับนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงพาณิชย์ ถึงแผนที่จะให้กองทุนวายุภักษ์ระดมทุนจากประชาชนในตลาดหลักทรัพย์ เพื่อนำไปใช้ซื้อหุ้นของ บมจ.ปตท.และ บมจ.การบินไทย ในส่วนที่กระทรวงการคลังถือ 2% เพื่อให้กระทรวงการคลังเหลือหุ้นเพียง 49% ซึ่งจะทำให้ ปตท.และการบินไทยหลุดออกจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ โดยและทำให้หนี้ของปตท.ที่มีอยู่ 7 แสนล้านบาท และหนี้การบินไทยอีก 2 แสนล้านบาท จะไม่รวมเป็นหนี้สาธารณะ
    “แนวทางดังกล่าวจะช่วยลดภาระหนี้สาธารณะให้ลง โดยปัจจุบันหนี้สาธารณะอยู่ที่ 4 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 41% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ซึ่งการปลดหนี้ของ ปตท.และการบินไทย จะทำให้หมดภาระหนี้รวม 1 ล้านล้านบาท หรือประมาณ 10% ของจีดีพี อย่างไรก็ตาม หนี้สาธารณะในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นหนี้จากรัฐวิสาหกิจค่อนข้างมาก  ส่วนรัฐบาลกลางก่อหนี้เพียง 1% ของจีดีพีเท่านั้น หากปลดภาระหนี้ดังกล่าวได้ จะทำให้รัฐบาลสามารถกู้เงินเพื่อมาพัฒนาประเทศไทยได้มากขึ้น”
http://www.thaipost.net/news/180112/51221

  คิดได้ไง ขายทรัพย์ของประเทศเพื่อล้างหนี้สาธารณะ และเพื่อจะ " กู้เพิ่ม "กู้เพิ่มก็การ "ก่อหนี้เพิ่ม" และหนี้สาธารณะมันจะลดได้ไง?? ทำแบบนี้มันมีวัตถุประสงค์อื่นแอบแฝงหรือเปล่าครับ

   ถึงแม้จะสับขาหลอกว่า ให้ขายหุ้นปตท.และหุ้นการบินไทยเพื่อให้สัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังจาก 51.49% ลดเหลือ 49% ถึงแม้ว่ายังจะถือหุ้นอยู่ส่วนใหญ่ก็จริงแต่ว่าความเป็นรัฐวิสาหกิจหลุดไปกลายเป็นเอกชนเต็มตัวแล้วเมื่อถึงตอนนี้และอะไรจะเกิดขึ้น

  หุ้นของ ปตท.ใครๆก็รู้ว่ามีคนหลายคนที่จ้องตาเป็นมันเพื่อจะฮุบเป็นของตัวเอง  เพราะธุรกิจพลังงานในโลกเราปัจจุบันนี้ หากใครได้ครอบครองมากที่สุดก็ถือว่าเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจไป ไม่เช่นนั้นพวก จีน สหรัฐ คงจะไม่พยายามไปฮุบของประเทศโน้น ประเทศนี้หรอกครับ (ขนาดมันทำสงครามเพื่อฮุบอิรัก ฮุบลิเบีย มันยังทำเลย )

   และหากไม่มองอื่นใกล คนใกล้ตัวนายกที่อยู่แดนใกล ใครๆก็รู้ว่ากำลังมุ่งมั่นทำธุรกิจด้านพลังงานไม่ว่าในเขมรหรือว่าในประเทศพม่า ตระกูลนี้เขาเก่งมากที่เอาเงินของรัฐมาบริหารธุรกิจตัวเอง หลายๆเรื่องที่ผ่านมาก็น่าจะรู้เป็นอย่างดี

   การบินไทยไม่เท่าไรครับ แต่ว่า ปตท.นี้สิมันมีความสำคัญกับคนไทยเป็นอย่างมากเพราะต้องใช้ในชีวิตประจำวันไม่ว่าไฟฟ้า ก๊าซ หรือว่าน้ำมัน หากเราให้คนอื่นผูกขาดไปไม่อยู่ในฐานะรัฐวิสาหกิจ  กลายเป็นเอกชน และมีอำนาจในการผูกขาดตลาดจะขึ้นจะลงก็ขึ้นอยู้กับการบริหารของเขา คนที่รับภาระหนักก็คงไม่พ้นประชาชนอย่างผมอย่างท่านนี้แหละ    

   หากมีความคิดที่ไม่แอบแฝง ขายทรัพย์สินเพื่อ ลดหนี้ แล้วก็ กู้เพื่อ เพิ่มหนี้ เขาไม่ทำกันหรอกครับ เพราะว่าหนี้สาธารณะมันก็ไม่ได้หายไปใหน มันไม่ใช่การแก้ปัญหาหนี้สาธารณะ แต่เป็นการแก้ปัญหา การหาเงินมาใช้ของรัฐบาลนั้นเอง โดยที่หวังตัวเงินกู้เป็นหลักในการบริหารประเทศ ไม่ได้คิดจะหาจากรายได้อื่นมาบริหารประเทศแต่อย่างใด

  แต่หากคิดแอบแฝง แนวทางก็ไปดังที่ว่ามา แปลงสภาพจากรัฐวิสาหกิจมาเป็นเอกชนเต็มตัว ปล่อยให้คนที่มันจ้องจะฮุบมานานแล้วเข้ามาฮุบกิจการและนำกิจการนี้ไปแสวงหาผลประโยชน์ทั้งในประเทศและนอกประเทศตามแผนงานที่เขาวางใว้ตั้งแต่ก่อนมาเป็นรัฐบาลแล้วครับ (เสมือนกองทุน เทมาเส็กของสิงคโปร์ )

   ขอถาม ดร.โกร่งสักคำครับ ว่าแต่รัฐวิสาหกิจ อื่นๆที่มันขาดทุนย่อยยับมาตลอด ทำไมกระทรวงการคลังไม่ขายหุ้นเพื่อลดหนี้สาธารณะ บ้างละครับ ทำไมเจาะจงที่ " ปตท." ครับท่าน

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

 

โดย ณสยาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net