วันที่ ศุกร์ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลองกล้องตัวแรกในชีวิต กับเลนส์ 18-55mm. ณ. ประเทศสวีเดน


      ผมขอออกตัวก่อนนะครับเป็นมือใหม่มาก พึ่งหัดถ่ายได้ไม่กี่เดือน แต่ผมชอบดูผลงานของช่างภาพเทพๆทั้งหลาย ที่ไปหมกมุ่นบ่อยๆ ก็ผลงานของกลุ่มช่างภาพของ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิคครับ การถ่ายภาพให้สวย ต้องถ่ายอย่างไร ใช้กล้องยี่ห้ออะไร รุ่นใหน เลนส์ราคาเท่าไร ปรับค่านู้น ค่านี่ยังใง ผมบอกตรงๆครับ วันที่ผมได้กล้องมา ในสมองผมมีแต่คําถามพวกนี้เต็มไปหมด วันแรกที่ซื้อกล้อง เชื่อไหมครับ ผมถ่ายเกือบห้าร้อยรูป หวังว่าจะต้องมีซักรูปแหล่ะหน่าที่เข้าขั้นสวยบ้าง ที่ไหนได้ มีแต่อะไรไม่รุ้ เบลอๆ มืดๆ สว่างๆ จุดขาวๆเต็มไปหมด จึงต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับการถ่ายภาพตามบล๊อค ตามโฮมเพจต่างๆ ถึงกับร้องอ๋อๆๆๆๆ เลนส์แน่ๆ เลนส์แถมมันห่วยแน่ๆ มือโปรเค้าใช้เลนส์เฉพาะกันทั้งนั้น แต่พอหาไปหามา มาเจอบล๊อคของท่านนึงในบ้านโอเค เนชั่น  ต้องขออภัยผมจําเชื่อไม่ได้แล้วครับ ทําให้ผมเปลี่ยนทัศนะคติใหม่เกี่ยวกับเลนส์ 18-55mm. ภาพทั้งหมดที่ผมถ่ายนี้ ถ่ายด้วยกล้อง Sony a55 Lens 18-55mm. โดยใช้โหมดต่างๆของกล้อง ผ่านโปรแกรมตกแต่งเพี่ยงแค่การใส่กรอบเท่านั้นครับ โลเคชั่นคือ ประเทศสวีเดน ลองชมกันครับ

รูปทื่ ๑. ท้องฟ้าในฤดูหนาว
รูปที่ ๒. วันที่ท้องฟ้าสดใสรูปที่ ๓. เมืองสต๊อกโฮมยามคํ่าคืนรูปที่ ๔. ปฏิมากรรมก่อสร้างในเมืองเก่ารูปที่ ๕. ดอกไม้ในร้านค้า

  ในความคิดของผม ผมว่าภาพถ่ายจะสวยไม่สวย ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน ถ้าเราเข้าใจกล้องทําความคุ้นเคยให้ดี ใช้ลูกเล่นของกล้องทั้งหมดให้คล่อง ไม่ว่าจะเลนส์ราคาถูกแค่ใหน ผลที่ใด้มาก็สามารถทําให้เราชื่นใจกับผลงานเราได้ครับ

โดย มองโลกผ่านเลนส์กล้อง

 

กลับไปที่ www.oknation.net