วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำหมากแม่เอยน้ำลาย


น้ำหมากแม่เอยน้ำลาย

ผมนั่งคิด นอนคิด เดินก็คิด อดขำกับตัวเองไม่ได้ว่าฉันมาทำอะไรที่นี้....เจอผู้คนมากมายบนเกาะโบแกนวิว ประเทศปปาปัวนิวกินี....คนท้องถิ่นที่นี้ผิวดำ..ผมก็เลยกลายเป็นคนผิวขาวแต่อยู่ที่ไทย..ผมคือคนผิวดำ...

.....โดยวิถีชีวิตของคนที่นี้คือ ยังนิยมและชื่นชอบการรับประทานหมาก ซึ่งจะมีวางตามท้องตลาด และเป็นสินค้ายอดนิยมอันดับหนึ่ง

เคี้ยวกันให้มัน กัดกันให้แดง เต็มปากเต็มฟัน...จ๊วบ จ๊าบ จ๊วบ จ๊าบ..ไม่ว่าลูกเล็ก เด็กแดง เคี้ยวหมากกันเป็นแฟชั่นยอดนิยมของคนท้องถิ่่น..ข้อสำคัญ ต้องฝึกพ่นให้เก่ง ให้แรง...ทุกคนจะมองว่าคุณเจ๋งว่ะ...

...ลักษณะความเจ๋งมีหลายลักษณะ...มีความเท่ห์ที่แตกต่างกัน....วิถีการพ่นแบบฉบับมีของใครของมัน..หรือลอกเลียนแบบกัน

บนถนนจะเต็มสีน้ำหมาก...มึงพ่นลงพื้นกูพ่นทับมึง มึงพ่นไกลหนึ่งเมตร..แต่กูได้เกือบสองเมตร..พ่นทับกันไปกันมา...ซึ่งหากคุณเดินไปบนท้องถนน...ในช่วงฝนหยุดตก..คุณจะไม่สามารถแยกแยะระหว่าละอองฝนกับละอองน้ำหมาก และถ้าหากคุณโดนน้ำหมากรดใส่หัว หรือเสือผ้าแปะเปื้อนด้วยสีน้ำหมาก..คุณต่างหากที่เดินแล้วไม่ระวัง...ต้องรีบกล่าวคำขอโทษ..ทันทีว่า Sorry ที่ทำให้เส้นทางการพ่นน้ำหมากของเขาผิดทิศทาง..

......ไอรู้สึกเสียใจมากเลยที่น้ำหมากคุณไม่ตกถึงพื้น และพุ่งไปไม่ได้ไกล และผิดทิศทาง...เอาอย่างงี้แล้วมีอยู่หนึ่งที่เปื้อนเสื้อไออยู่...ยูเก็บไปเคี้ยวแล้วพ่นใหม่..ได้นะ

......การพ่นต้องได้รับการฝึกฝน...มาตั้งแต่เด็ก อีกหนึ่งลักษณะยอดนิยมคือ สองนิ้วประกบริมฝีปากแล้วพ่นน้ำมากผ่านช่องระหว่างสองนิ้ว โดยไม่แปะเปื้อนนิ้วเลย ปิ๊ด ปิ๊ด ลักษณะจะเป็นทางเล็กและพุ่งแรงเป็นแนวตรง...

......อีกลักษณะหนึ่ง..จะพ่นตอนหมากน้ำสุดท้าย...ลักษณะของปาก ของการพ่นแบบฉบับของใครของมัน จะยิงฟัน  ทำปากจู๋ ปากเบี้ยว ปากหงิกหงอ ตามแต่ชอบ  จะยอตัวก่อน หรือ ลำตัวตรงก่อนเลือกเอาตามชอบ พ่นจากล่างขึ้นบน หรือพ่นจากบนลงล่าง เอาตามถนัด  และไม่ต้องสนใจใคร หรือบุคคลใดๆ ที่อยู่รอบข้าง ทำให้เจ๊งสุดสุด แล้วพ่นออกมาให้น้ำหมากกระจายเป็นฝอยให้มากที่สุดเท่าที่จะมีแรงเป่าน้ำหมากออกจากปากได้...ถ้าหันหน้าไปทางรับแงพระอาทิตย์จะเป็นการดี เพิ่มความสวยงามเวลารับแสง...เมื่อพ่น หรือเป่่า จนน้ำหมากหมดจากปาก ถ้าว่าฟันยังไม่ไหลุกออกจากเหงือก..ต้องเอาน้ำลายที่มีอยู่ในปาก มาซีดซาด ซีดซาดบริเวณฟันนิดหนึ่ง หรือบริเวณริมฝีปาก เพื่อสำรวจเส้นทางน้ำหมาก ว่าหมากคำต่อไปยังพ่นได้ปกติ...

.....อีกหนึ่งลักษณะเดินไปพ่นไป คุยไปพ่นไป  เจอใครต้องพ่นใส่ฝ่ายตรงข้าม แต่ไม่ให้โดนตัว  โชว์ให้เห็นว่ากูมี หมากอยู่ในปากนะโว๊ย  ไม่ใช่ขี้ๆ นะเพื่อน นายเคี้ยวมาหรือป่าว...ไม่มีเอาของเราไปเคี้ยวก่อน ปิ๊ด ปิ๊ด....

.....ไม่ต้องห่วงเราก็มีมาเหมือนกัน..แต่ขาดปูน นายมีหรือป่าว ขอจิ้มหน่อย...คุยกันไปก็พ่นกันไป เอาฝักของพลูจิ้มปูนไปคุยไป คุยกันแบบออกรดชาด กัดเคี้ยวฝักพลูเหมือนเคี้ยวขนมแท่งโกลิโกะ  คุยทับ คุยโชว์ หมากที่หมู่บ้านนี้อร่อย พลูต้องไปซื้ออีกหมู่บ้านหนึ่ง ถ้านายผ่านหมู่บ้านนั้นฝากซื้อมาให้หน่อย.........

...การที่จะเดินจับจ่ายใช้สอย..ในตลาด หรือจะช๊อปปิ๊ง เพลิน เพลิน อย่างเดียวไม่ได้  จะเดินตามท้องถนน สุ่งสีสุ่มหก สุ่มแปด ไม่ได้เด็ดขาด...เพราะเราไม่ใช่คนที่นี้ อาจจะโดนยิงด้วยน้ำหมากได้ ...กลับมาที่พักเคยหลงเข้าใจผิดว่าตัวเองเป็นสิวที่หลังหรือป่าว มีรอยเลือดเป็นจ้ำๆ เป็นจุดๆ หัวสิวคงอักเสบแล้วแตก สำรวจข้างหลังตนเองทันที แล้วเลือดสีแดงมาได้อย่าง...ถึงขั้นต้องพิสูจน์ทั้งดม ทั้งขยี้ ดูว่าใช่เลือดหรือป่าว มีอย่างเดียวยังไม่ได้ลองชิมว่าใช่รดชาดของเลือดหรือป่าว....แต่นั้นคือขั้นสุดท้าย หากจมูกไม่ดีพอ ต้องเอาลิ้นแตะดูว่าเป็นรดชาดของเลือดหรือน้ำหมาก.......

....อีกหนึ่ง..ความนิยมที่ไม่แพ้กับการพ่นน้ำหมาก...และน่าจะจัดเป็นกีฬาประจำท้องถิ่น และบรรจุเข้าเป็นกีฬาประจำชาติ...หากมีความนิยมแพร่หลาย...อาจจะถูกนำเสนอเข้าสู่การแข่งขันในระดับนานาชาติ..ต่อไป  คือ การพ่นน้ำลาย  ซึ่งจะไม่ขอเรียกว่าบ้วน  เพราะคำว่าบ้วนรู้สึกน้ำลายตกอยู่ที่ข้างตัวหรือที่ปลายเท้า...คนท้องถิ่นที่อยู่บนเกาะหากพ่นน้ำลายไม่เป็น หรือพ่นให้เล็ดลอดผ่านช่องฟันเล็กไม่ได้.....ต้องรีบเข้ารับการฝึกฝนจากรุ่นพี่ โดยด่วน...

..พ่นอย่างไรพ่นน้ำลายให้ได้ไกลที่สุด...

..พ่นอย่างไรพ่นให้น้ำลายรวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนมากที่สุด...

..พ่นน้ำลายถือเป็นการทักทายอย่างหนึ่ง.พ่นใส่ฉันพ่นใส่เธอ..แย่จังนายพ่นสั้นจังเลย..พ่นดูไอเนี่ย..น้ำลายไม่เป็นฝอยวิถีการเดินทางของน้ำลายต้องมีความโค้งนิดหนึ่ง..เป้าหมาไม่ต้องเล็ง...ทิศทางไหนก็ได้หันไปพ่นเต็มที่ หรือให้ดีนายใช้สองนิ้วช่วย เหมือนตอนพ่นน้ำหมาก จะทำให้มีความแรงมากขึ้น...โอเคไหม..

....ไม่มีอะไร เขียว เขียว ติดมาด้วยหรือ....

....ถ้ามีก็ดีนะจะได้เพิ่มน้ำหนัก และความแรงได้...

....อย่าพ่นทิ้งเลย นะเสียดาย..กลืนไปไม่ไดีกว่าหรือ....

.....เอาไหมเดี๋ยวเราให้นายต่อ...

.....ขอบใจ ของเราก็มี...ทั้งเขียวและมีกลิ่นด้วย...นายเอาไปร่วมกับของนายในปากดิ...น้ำหนักจะได้ดี....

.....เอาไว้คราวหน้าดีกว่า...นายชวนเราคุยทำไมเนี่ย เราเลยต้องกลืนลงท้องเลย...อดพ่นเลย

....ขอโทษว่ะ เพื่อน...เอาน้ำลายเราไปก่อน เราให้ยืม เดี๋ยวนายค่อยคืนก็ได้

....ก็ดีเหมือนกัน...เพื่อนมาโน้นแล้ว จะได้ทักทายกันได้...

.....ฮือ..เอาจริงหรือ..

.....พูดเล่น...ว่ะ

....แล้วไป...กูยังไม่ได้ผลิตน้ำลาย....5555

โดย Katig

 

กลับไปที่ www.oknation.net