วันที่ จันทร์ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คำคู่ที่สำคัญ...ให้แง่คิด


วันนี้อยากจะแลกเปลี่ยนเรื่องเบาๆ ที่ผมใช้ในการประกอบการฝึกอบรมในปี 2554 ที่ผ่านมาแล้วคิดว่ามีประโยชน์ ผู้เรียนได้แง่คิดและสามารถนำไปใช้ได้ทันที เกิดการเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างง่ายๆ และมีความเข้าใจว่าการมีความคิดเชิงบวกที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเองนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ แค่นี้เอง

หัวข้อในวันนี้ผมใช้ชื่อว่า “คำคู่ที่สำคัญ”

คู่แรก : ทำไม? กับ ทำอย่างไร?
คนส่วนใหญ่เวลาเจอปัญหาและอุปสรรค ชอบใช้คำถามกับตัวเองว่าทำไม? จึงเป็นอย่างนี้นะ, ทำไมต้องเกิดกับฉันด้วย? ทำไมมีแต่ปัญหา? ซึ่งจะค่อนข้างเครียดขึ้นมาทันที เพราะไม่มีคำตอบจากคำถามต่างๆ
หากลองเปลี่ยนมาใช้คำว่า ทำอย่างไรจึงจะเอาชนะปัญหานี้ไปได้? ก็จะทำให้เราเริ่มต้นหาวิธีแก้ไขได้ด้วยตัวเอง เพราะคำถามชี้นำให้เราหาคำตอบแทนที่จะบ่น ดังนั้น เราควรใช้คำถามที่เสริมสร้างให้กับตัวเองนะครั้ง

คู่ที่ 2 : ล้มเหลว กับ ประสบการณ์
การลงมือทำในเรื่องต่างๆ ย่อมมีโอกาสผิดพลาด หรือที่เราเรียกว่า “ล้มเหลว” แต่ถ้าใครสามารถคิดได้ว่า สิ่งที่ผิดพลาดนั้นเป็น “ประสบการณ์” ที่เราได้เรียนรู้ก็จะทำให้เราเป็นประโยชน์ของการกระทำมากขึ้น เพราะจริงๆ แล้วเราไม่ได้ตั้งใจให้ผิดพลาด แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้ว ก็ต้องมองให้เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง หากฝึกฝนทำบ่อยๆ (คิดแบบนี้) ก็จะกระตุ้นให้เรากล้าลงมือทำในเรื่องต่างๆ มากขึ้น เพราะอย่างน้อยก็เป็นประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้ครับ

คู่ที่ 3 : ความเครียด กับ เรื่องท้าทาย
การทำงานที่ยากหรืองานที่เราไม่แน่ใจในผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ย่อมทำให้คนส่วนใหญ่เกิดเป็นความเครียดขึ้น เนื่องจากจะจินตนาการผลลัพธ์ในด้านไม่ดีเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น เราควรมองที่ยากว่าเป็นงานที่ท้าทายแทน ก็จะจูงใจให้เราตั้งใจทำให้สำเร็จ โดยการปลดปล่อยความเครียดให้เป็นความกระตือรือร้นที่อยากจะทำให้งานเสร็จแทน

คู่ที่ 4 : มองเห็นจุดด้อย กับ พัฒนาจุดเด่น
คนที่ขาดความมั่นใจเป็นส่วนใหญ่เกิดจากการมองเห็นจุดด้อยของตัวเองมากเกินไป จนถึงขั้นโทษตัวเองว่าไม่มีความสามารถเพียงพอและพยายามแก้ไขจุดด้อยให้ได้ก็ยิ่งเครียดไปกันใหญ่ เพราะจุดด้อยเป็นเรื่องที่แก้ไขยากและเราไม่ค่อยอยากปฏิบัติ ดังนั้น ควรค้นหาว่าเรามีจุดเด่นในเรื่องอะไร แล้วนำมาพัฒนาเพิ่มเติมให้เป็นจุดดีเลิศ ซึ่งเราจะทำได้ง่ายและดีกว่า หากพัฒนาจุดเด่นไปเรื่อยๆ แล้ว ก็อาจช่วยให้จุดด้อยบางจุดหายไปด้วยเช่นกัน เราจึงควรพัฒนาจุดเด่นให้มากๆ ดีกว่ากังวลในจุดด้อยครับ


คำคู่เหล่านี้เป็นแนวความคิดที่เราสามารถเลือกที่จะคิดได้ จึงเป็นการเปลี่ยนความคิด ความรู้สึกแบบง่ายๆ ถ้าเรารู้สึกอีกคำหนึ่ง ซึ่งไม่ได้ทำให้เรารู้สึกดี เราก็ลองคิดในอีกคำหนึ่งดู เราก็จะรู้สึกดีขึ้นทันทีเลยครับ

ขอให้โชคดีและสวัสดีปีใหม่ครับ 

โดย goodcoach

 

กลับไปที่ www.oknation.net