วันที่ จันทร์ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิบากกรรมชีวิตเกษตรกรไทย


วิบากกรรมชีวิตเกษตรกรไทย

เกษตร : วิบากกรรมชีวิตเกษตรกรไทย สิ้นสายฝนเจอภัยแล้งคุกคาม :โดย .. ดลมนัส กาเจ

          สัปดาห์ที่ผ่านมาศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน รายงานว่า มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั้งประเทศรวมกันทั้งหมด 58,511 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 83 ของปริมาณน้ำในอ่างทั้งหมด ในจำนวนนี้มีปริมาณน้ำที่นำมาใช้ได้ จำนวน 34,989 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 50 ของปริมาณน้ำทั้งหมด ถือว่าน่าจะเพียงพอสำหรับภาคการเกษตรในเขตชลประทาน หากเปรียบเทียบ ณ เวลาเดียวกันของปี 2554 มีปริมาณน้ำเพียง 10,187ล้านลูกบาศก์เมตร เท่านั้น

          ปริมาณน้ำที่มีอยู่ ทางกรมชลประทานจึงกำหนดแผนการใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำต่างๆ เฉพาะในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา เพื่อสนับสนุนการใช้น้ำช่วงฤดูแล้งปี 2554/2555 ในพื้นที่เกษตรกรรม จำนวน 6.85 ล้านไร่ ล่าสุด จากการสำรวจการเพาะปลูกพืชฤดูแล้งในเขตพื้นที่ชลประทานลุ่มน้ำเจ้าพระยา พบว่ามีเพาะปลูกพืชฤดูแล้งแล้วกว่า 3.64 ล้านไร่ คิดเป็นร้อยละ 53 ของแผนทั้งหมด แยกเป็นทำนาปรัง 3.62 ล้านไร่ และพืชไร่-พืชผัก 0.02 ล้านไร่

          ทั้งหมดนี้ สนับสนุนการใช้น้ำช่วงฤดูแล้ง เฉพาะในส่วนพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ท้ายเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ลงมา รวม 23 จังหวัด ขณะที่พื้นที่อีกหลายจังหวัดประสบปัญหาภัยแล้งคุกคาม ผู้สื่อข่าวเครือเนชั่นประจำ จ.นครราชสีมา รายงานว่า ขณะนี้สภาพลำน้ำมูลตอนล่างใต้เขื่อนระบายน้ำพิมาย เริ่มแห้งขอดจนมีสันดอนโผล่ หลังจากโครงการส่งน้ำและบำรุงทุ่งสัมฤทธิ์ ซึ่งบริหารจัดการน้ำในลำน้ำมูลได้ปิดประตูระบายน้ำทั้ง 6 บาน

          ทั้งนี้ เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้อุปโภค-บริโภค ของประชาชนในเขตเทศบาล ต.พิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา และตำบลใกล้เคียง ส่งผลให้เกษตรกรหลายชุมชนที่อยู่ระหว่างเพาะปลูกพืชผลการกษตร โดยเฉพาะทำนาปรังเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว เพราะแม้ต้นไทรอายุหลายร้อยปี กว่า 100 ต้น ภายในอุทยานไทรงาม อ.พิมาย ใบเริ่มเหี่ยวจนเห็นสีเหลือง

          เช่นเดียวกับระดับน้ำในแม่น้ำวัง ผู้สื่อข่าวในพื้นที่รายงานว่า ล่าสุด แม่น้ำวังแห้งขอดแล้ว เกษตรกรที่มีอาชีพเลี้ยงวัวได้รับผลกระทบ ฝูงวัวนับพันตัวขาดน้ำอย่างรุนแรงจึงต้องแก้ปัญหาด้วยการไล่ต้อนฝูงวัวไปหาแหล่งน้ำใหม่ ซึ่งต้องเดินทางไกลกว่า 10 กิโลเมตร ในขณะนี้ทุ่งหญ้าสาธารณะที่เคยเขียวขจีเริ่มแห้งแล้ง วัวต้องกินต้นหญ้าแห้งและเล็มใบไม้แทน ทำให้มีร่างกายซูบผอม ล้มตายไปแล้วหลายตัว

          ไม่ต่างไปจากแม่น้ำยมในพื้นที่ ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร ชาวบ้านในหมู่บ้านจระเข้ผอมต้องเดินไปตักน้ำในแม่น้ำที่อยู่บริเวณใต้เขื่อนยางที่เหลือเป็นแอ่งน้ำ เพื่อนำมารดพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้บริโภคช่วงหน้าแล้ง หลังจากระดับน้ำในแม่น้ำยมบริเวณใต้เขื่อนยาง แห้งขอดและเป็นสันดอนทรายแนวยาว

          นายประยูร สุขขันทอง ชาวบ้านจระเข้ผอม บอกว่า บริเวณแม่น้ำยมใต้เขื่อนยางต้องประสบปัญหาขาดน้ำ เนื่องจากน้ำไม่ได้ผันมาจากเขื่อนยาง ใต้เขื่อนของแม่น้ำยมจึงไม่มีน้ำที่จะทำการเกษตร อยากให้หน่วยงานได้ผันน้ำจากเขื่อนยางมาช่วยเกษตรกรใต้เขื่อนบ้าง

          ขณะที่บ้านหนองโพ 5 ต.หนองไผ่แบน อ.เมือง จ.อุทัยธานี ชาวนาต้องใช้เครื่องสูบน้ำลงไปเร่งสูบน้ำที่เหลือขังตามแอ่งกลางแม่น้ำที่ไหลผ่านพื้นที่นาซึ่งขณะนี้เริ่มแห้งขอด ดังนายสมพงษ์ ผลรวย ชาวบ้านหนองโพ บอกว่า ปกติน้ำจะแห้งปลายเดือนกุมภาพันธ์ แต่ปีนี้น้ำแห้งตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม ทำให้ชาวบ้านพากันวิตกว่าข้าวในนาที่อายุ 2 เดือนหลายร้อยไร่จะไม่มีน้ำเพียงพอหล่อเลี้ยงไปถึงช่วงเก็บเกี่ยว ในอีก 2 เดือนข้างหน้า

          ส่วนที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม ช่วยกันเร่งนำกระสอบบรรจุทรายลงกั้นน้ำในลำห้วยตาด ซึ่งเป็นลำห้วยที่ไหลผ่านหลายหมู่บ้านเพื่อให้ระดับน้ำสูงขึ้น หลังปริมาณน้ำในลำห้วยเริ่มแห้งจนไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาอุปโภคบริโภคและทำการเกษตรได้

          นายถวิล กุญชร นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งผึ้ง กล่าวว่า ประชาชนในพื้นที่ทั้ง 6 หมู่บ้าน ส่วนใหญ่ทำเกษตรกรรมในพื้นที่ 4,296 ไร่ อาศัยแหล่งน้ำจากลำห้วยตาดเท่านั้น ดังนั้น เทศบาลจึงจัดหากระสอบเพื่อนำมาบรรจุทรายกั้นแหล่งน้ำตามลำห้วยเพื่อให้มีน้ำอุปโภคบริโภคและทำการเกษตรก่อนที่ระดับน้ำในลำห้วยจะแห้งขอดจนไม่สามารถกักเก็บได้

          นับเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง แม้ปีนี้มีปริมาณน้ำฝนจะเก็บกักได้มาก แต่เป็นเพียงในพื้นที่เขตชลประทานที่มีเขื่อนหลักๆ เท่านั้น ทว่า หลายพื้นที่ต้องอาศัยลำน้ำขนาดเล็ก หนำซ้ำกลับแห้งซ้ำซาก บางพื้นที่แล้งยิ่งกว่าปีที่ผ่านมาเสียอีก

 

สำหรับสถานการณ์น้ำในเขื่อนหลักๆ ที่ต้องส่งน้ำไปสนับสนุนการใช้น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา

 

          เขื่อนภูมิพล จ.ตาก มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 11,956 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 89 ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำใช้ได้ 8,156 ล้านลูกบาศก์เมตร

          เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 8,255 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 87 ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำใช้ได้ 5,405 ล้านลูกบาศก์เมตร

          เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษณุโลก มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 621 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 66 ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำใช้ได้ 578 ล้านลูกบาศก์เมตร และ

          เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 668 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 85 ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำใช้ได้ 665 ล้านลูกบาศก์เมตร

----------

(หมายเหตุ : เกษตร - วิบากกรรมชีวิตเกษตรกรไทย สิ้นสายฝนเจอภัยแล้งคุกคาม - โดย ... ดลมนัส กาเจ)

----------

ที่มาของ เรื่อ/ภาพ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ลิงค์ http://www.komchadluek.net/detail/20120123/120970/วิบากกรรมชีวิตเกษตรกรไทย.html

โดย virayuthniyomchat

 

กลับไปที่ www.oknation.net