วันที่ พุธ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"โง่เหมือนควาย"


เรื่องเล่า - ที่มาของสำนวน "โง่เหมือนควาย"

 สำนวน "โง่เหมือนควาย" เป็นสำนวนที่ทุกท่านรู้จักกันดี แต่หลายๆ ท่านอาจสงสัยว่า ทำไมต้องโง่เหมือน "ควาย" ด้วย ทำไมต้องเป็นควายล่ะ? ซึ่งสำนวนนี้มีที่มาที่ไปอย่างงี้ครับ
 
...........กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ตั้งแต่ที่พระเจ้า (พระพรหม) สร้างมนุษย์ขึ้นมาใหม่ๆ ตอนแรกๆ มนุษย์อยู่กันอย่างสงบสุข แต่พออยู่ไปๆ ชักจะเกิดปัญหา ปัญหาที่ว่าคือ ....... อาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของมนุษย์ครับ มนุษย์ในยุคนั้นกินอยู่ตลอดเวลา จนอาหารหมดลงๆ และใกล้จะหมดโลก ทีนี้เลยเดือดร้อนถึงพระพรหมที่ต้องแก้ปัญหานี้ พระพรหมเลยส่งเจ้าแม่โพสพสอนมนุษย์ทำนา ส่งเทวดามาสอนเลี้ยงสัตว์.........

พระพรหมได้ให้พรผ่านทางสัตว์ตัวหนึ่ง นั่นก็คือ "ควาย" ครับ ท่านบอกว่า "เจ้าจงไปบอกมนุษย์ว่า ให้มนุษย์กินอาหาร 3 วันต่อ 1 มื้อ!" ควายก็รับแล้วเดินทางไปยังโลกมนุษย์ ขณะที่เดินไปก็ชักจะลืมๆ ว่า เอ๊ ที่พระเจ้าท่านสั่งไว้สั่งว่ายังไงนะ!? พอถึงโลกมนุษย์ ควายก็นำสารจากพระผู้เป็นเจ้ามาบอกแก่มวลมนุษย์ให้ทราบ

"มนุษย์ทั้งหลาย จงรับพรจากพระผู้เป็นเจ้า ต่อไปนี้พวกเจ้าจะกินอาหาร 3 มื้อต่อ 1 วัน!"

เรื่องได้ยินไปถึงพระพรหมท่านก็ไม่พอใจ กล่าวกับควายว่า "เจ้าโง่! ข้าบอกให้มนุษย์กิน 3 วันครั้ง ไม่ใช่วันละ 3 ครั้ง ดีล่ะ! ต่อแต่นี้ไปข้าขอสาบให้เจ้าเป็นสัตว์ที่ไว้ช่วยพวกมนุษย์ไถนาก็แล้วกัน!!"   นี่แหละครับเป็นที่มาที่ไปของเรื่อง ^^

เรื่องของควายจบไปแล้ว แต่มนุษย์ก็ยังมีปัญหาอยู่ คือ มีมนุษย์ทูลต่อพระผู้เป็นเจ้าว่ามนุษย์ "ไม่อยากแก่" ครับ ทำยังไงถึงจะไม่แก่ พระพรหมเลยเรียกเหล่าเทวดามาหารือว่าจะเอายังไงดี ....... แล้วก็ได้คำตอบ! ว่าแล้วพระผู้เป็นเจ้าก็เรียกมนุษย์และสัตว์ทั้งหลายมาเข้าเฝ้าโดยพร้อมเพรียงกัน พอมนุษย์และสัตว์ทั้งหลายมาเข้าเฝ้าแล้ว ฑูตก็ได้อ่าน "ข่าวจากสวรรค์โดยย่อ 543 หน้า" ทั้งมนุษย์และสัตว์ได้ฟังแล้วก็พากันหลับโดยทั่วหน้า (ก็มันยาวนี่) พออ่านจบแล้วพระพรหมก็ให้พร "ต่อไปนี้เป็นข่าวดี!" ..........

พวกที่หูไวตื่นขึ้นมาฟังพรอันนี้คือสัตว์จำพวกงูครับ ท่านให้พรว่า "ต่อไปนี้ถ้าพวกเจ้าแก่แล้ว พวกเจ้าจะสามารถลอกคราบให้เป็นหนุ่มเหมือนเดิมได้" งูได้รับพรนี้แล้วก็กลับไป จากนั้นไม่ทันไรมนุษย์ก็งัวเงียตื่นขึ้นมา ก็พบว่าพวกงูทั้งหลายได้พรไปแล้ว เลยขอให้พระพรหมให้พรอีกรอบ  พระพรหมก็เกิดกริ้ว แล้วก็กล่าวว่า "พวกท่านแก่แล้วก็ตายซะ!!" .

...... เรื่องก็จบแต่เพียงเท่านี้.....

ขอแถมอีกนิด สำนวนไทยเราเปรียบเทียบคนที่โง่ว่า "โง่เหมือนควาย" แต่ในฝรั่งจะบอกว่า "โง่เหมือนลา" ครับ ทั้งนี้เป็นเพราะเป็นสัตว์ที่หลอกง่าย เวลาอยากให้มันเดินก็แขวนแครอทล่อหน้ามันไว้ 

อีกอย่างหนึ่ง ....... ในบ้านเรามีสัตว์ที่ใช้เป็นคำด่าเช่น ควาย, หมา ฯลฯ ส่วนของฝรั่งคำด่าที่ด่าแล้วเจ็บคือ "ไก่" ครับ (Chicken เนี่ยแหละ) คือไก่เป็นสัตว์ที่ขี้ตื่นครับ เวลาเราเดินไปใกล้ๆ มันยังไม่ทันทำอะไรมันก็ตื่นตกใจแล้ว เป็นสัตว์ที่แหย อะไรประมาณนั้น””

เรื่องและภาพจาก :  http://chan15.exteen.com

คลายเครียดครับ..อย่าคิดมาก ฮ่าๆๆๆ

โดย บินผาดโผน

 

กลับไปที่ www.oknation.net