วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คุณครู หัวใจครูเต็มร้อย


ตอนที่ 41

 

ก่อนอื่นต้องขอเขียนเรื่องนี้ โดยยกเครดิต และขออนุญาตจากรายการคนค้นคนนะคะ หากผิดพลาดประการใดต้องขอประทานโทษด้วยค่ะ ที่นำเรื่องของรายการมาเล่าสู่กันฟัง สำหรับคนที่อาจไม่ได้ชมรายการ

 

วันนั้น เป็นช่วงวันครู รายการคนค้นคนจึงเป็นเรื่องเกี่ยวกับคุณครูท่านหนึ่ง  เป็นคุณครูผู้หญิง อายุวัยกลางคน คุณครูยังดูสวย  แต่งตัวสวย กระโปรงยาว  ขับรถไปทำงาน และมีร่มคันเล็ก เสมอ  แต่นั่นไม่ใช่สาระที่จะเล่า

 

เรื่องของเรื่องคือ คุณครูสอนอยู่ที่โรงเรียนเทศบาลวัดบางลาดในจังหวัดพัทลุงซึ่งนานก่อนหน้านี้ เกือบจะปิดไปแล้ว แต่บัดนี้กลับกลายเป็นโรงเรียนที่มีเด็กนับแปดร้อยคน   คุณครูสุภาณี ยังสังข์ หรือคุณครูเข็ม เป็นครูที่ทันสมัย  ใช้วิธีการบูรณาการศึกษา  ในช่วงการสอนตามเวลาปกติเช่นคุณครูทั่วไป  วิธีการสอนของครูนั้นถือว่าเป็นการ .”สอนนอกกรอบ “ คือไม่จำกัดแต่ในห้องเรียน  ออกมาเรียนตรงหน้าห้องเรียน คิดเลขบนทราย เขียนหนังสือบนทราย ทำให้เด็กสนุกกับการเรียนการสอน ไม่เบื่อและตั้งใจเรียนมากขึ้น

 

 เมื่อจบชั่วโมงการสอนประจำวัน  โรงเรียนเลิก  คุณครูก็จะขับรถไปตามหาเด็กที่ไม่มาเรียน อันได้แก่เด็กแว้น เด็กมั่วสุม เด็กที่ไม่มีโอกาสเรียนหนังสือ  อันเนื่องจาก เที่ยวกลางคืน จนหมดแรง ขี้เกียจ  ไม่สนใจ  บางคนนอน ไม่อาบน้ำอาบท่า (ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กย่างเข้าวัยรุ่น)  คุณครูก็จะให้เวลา สิบห้านาทีนะ ไปเจอครูที่นี่นะ คุณครูจะขับรถไปถึงบ้านเด็กหลายๆคน  ไปชักชวนให้มาเรียนที่ศาลาวัดใกล้ๆ  พอได้สักสี่ห้าคน ก็มาเริ่มสอน รวมถึงเณรในวัดด้วย  นอกจากนี้ครูก็มีนมกล่อง อาหาร มาถวายพระเณรด้วย  สอนหนังสือกันพอควรก็จบไปหนึ่งรายการ  หลังจากนั้นครูก็จะไปหาลูกศิษย์(โข่ง) รายต่อๆมา มาเรียนหนังสือภาษาไทยกลางถนน  โดยการให้หัดอ่านป้ายต่างๆ เช่นป้ายชื่อโรงเรียน โรงพยาบาล  ให้เด็กไปจิ้มสะกดอ่าน ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนเด็กอ่านได้ ก็เปลี่ยนป้ายใหม่ อ้อแล้วก็ให้เด็กคัดลอกไปด้วย ทำให้เด็กค่อยๆเริ่มอ่านเขียนได้ และมีความพยายามมากขึ้น  และกลับมาเริ่มซึมซับความอยากเล่าเรียนหนังสือ

 

ยังไม่จบค่ะ  คุณครูยังมีโรงเรียนนอกระบบคือโรงเรียนปลายข้าว  สอนหนังสือเด็กวัยรุ่นต่างๆที่ไม่มีโอกาสได้เล่าเรียนตามปกติ  ครูจะสอบแบบไม่มีกฎระเบียบมากนัก  คือจะให้นักเรียนสบายใจในการเรียน  เพื่อที่จะได้รู้สึกรักเรียน  ทำให้เด็กหลายคนที่แต่ก่อนอ่านไม่ออก เขียนไม่ได้  และไม่รู้จะไปหาที่เรียนที่ไหน กลับตั้งอกตั้งใจเรียน และเพียรพยายามจนทำได้   นอกจากนี้  คุณครูจะพาเด็กเหล่านี้ไปตามที่ต่างๆที่ครูไป  เช่น การไปวัด  การไปทัศนศึกษา  การไปที่ต่างๆ ดูกีฬา เพื่อครูจะได้รู้จักเข้าใจนิสัยเด็ก  เพื่อที่จะอบรมได้ถูกวิธีอีกด้วย

 

นอกจากนี้เมื่อถึงวันสำคัญๆ เช่นวันแม่ คุณครูท่านนี้ก็จะซื้อดอกไม้ พวงมาลัย ไปตามบ้านเด็ก  และให้เด็กกราบคุณแม่  เด็กบางคนไม่เคยทำก็เคอะๆเขินๆ  แต่ต่อมาก็เป็นความสุข ซาบซึ้งระหว่างแม่กับลูก  เป็นการสอนวัฒนธรรมต่างๆที่ดีให้แก่เด็ก จนเด็กหลายคนที่เรียนกับคุณครูก็มาสอบเทียบในระดับต่างๆได้ บางคนเคยถูกไล่ออกหลายครั้ง  แต่บัดนี้กลับเป็นผู้ช่วยผู้จัดการร้านสะดวกซื้อไปแล้ว

 

ชีวิตส่วนตัวของคุณครูเข็ม เริ่มแต่เช้าตรู่และจบลงในเวลาประมาณสามสี่ทุ่มทุกวัน  คุณครูอยู่คนเดียว ลูกของคุณครูอยู่ที่กรุงเทพฯ ส่วนสามีคุณครูนั้นเสียไปแล้วหลายปีแล้ว  ดังนั้นคุณครูจึงมีเวลาที่เหลือเฟือเพื่อช่วยเด็กของคุณครู

 

สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ คุณครูเป็นคุณครูที่ยิ่งใหญ่จริงๆ   ชีวิตของคุณครูหายใจเข้าออกเป็นนักเรียน ไม่ว่าเด็กเล็ก เด็กวัยรุ่น  คุณครูไม่ได้มีรายได้เพิ่มเติม คุณครูบอกว่าหากมีเด็กสองคน คนหนึ่งเป็นลูกคนรวย อีกคนเป็นลูกคนจน  ถ้าต้องเลือก คุณครูจะเลือกลูกคนจน  ดังนั้น เงินไม่ใช่เรื่องที่คุณครูใส่ใจเลย  คุณครูไม่เคยกั๊กวิชาการ แต่พร้อมที่จะมอบให้แก่ทุกคนอย่างจริงใจ เต็มที่  นี่คือคุณครูที่เป็นตัวอย่าง “ต้นแบบ” จริงๆ

 

 ขอกราบคารวะ”คุณครูเข็ม “ คุณครูผู้ยิ่งใหญ่  ณ ที่นี้ค่ะ

 กมลกร

โดย กมลกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net