วันที่ ศุกร์ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“โรงเตี๊ยมมุสลิม”ธุรกิจ"ติ๋มซำ"อาหารทางเลือก


“โรงเตี๊ยมมุสลิม”ธุรกิจ"ติ๋มซำ"อาหารทางเลือก

             สำนักข่าวอะลามี่ ธุรกิจอาหารแค่พลิกแพลงและตั้งใจทำก็สามารถทำรายได้งามและเป็นกอบเป็นกำ เช่นเดียวกับ"สหพรรษ มูลัน”ที่ผันตัวเองจากชิ้บปิงมาเปิดธุรกิจติ๋มซำ จนกลายเป็น"โรงเตี้ยมมุสลิม" ธุรกิจติ๋มซำอาหารทางเลือกของชาวมุสลิม

           เพราะไอเดียแปลกๆ จึงโดนใจลูกค้า มีคนเข้าคิวรอซื้อกันจนทำกันแทบไม่ทัน ในงานตลาดนัดสุขภาพจังหวัดสงขลา  ป้ายข้างหลังบอกชื่อร้าน “โรงเตี้ยมมุสลิม” ขายติ๋มซำ ซีฟู๊ด สูตร หรือ ต้นตำรับจากเบตง  ขนมจีบ ซาลาเปา บะจ่าง และ หม่านโถว ร้านตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง จ.ยะลา

           เจ้าของร้านชื่อ “นายสหพรรษ มูลัน” ออกมาลงสินค้าล็อตใหม่พอดีถือโอกาสแนะนำตัว เราขออนุญาตเรียกพี่เขาว่า “บัง” ตามสรรพนามที่พี่น้องมุสลิมใช้เรียกชื่อพี่ชาย

            บัง สหพรรษ บอกว่า ตนเองเป็นมุสลิมที่กรุงเทพ ในช่วงแรกก็ทำนำเข้าส่งออกซิปปิ้ง ที่แถวคลองเตย แต่ปี 25540 ฟองสบู่ธุรกิจบริษัทเจ๊ง บ้าน 3 หลัง รถยนต์ 3 คนถือแบงค์ยึดหมดแถมมีหนี้ติดตัวมาเหยียบล้าน และตัวเองนั้นเป็นคนที่ชื่นชอบทานติ๋มซำ แต่ในร้านติ๋มซำโดยทั่วไปใช้เนื้อหมู  ซึ่งมุสลิมทานไม่ได้ ก็มาทดลองทำเอง แต่ไม่ได้คิดว่าจะมาเป็นร้านในช่วงแรกๆ

           ด้วยวิกฤติที่เกิดขึ้นบังบอกว่าเครียดมาก ตอนนั้น หลังจากเกิดเหตุการณ์ทำใจอยู่1 ปีกว่าๆ แต่โชคดีว่า เรามีภรรยาควรให้กำลังใจตลอด โดยภรรยาทอดไก่ขายในตลาดนัดต่างๆ ผมก็หาทางออกโดยซื้อเสื้อผ้ามาขายตามตลาดนัด และก็เป็นลูกมือให้ภรรยาไปด้วย ทำอยู่ 2-3 ปี ก็ไม่ดี หวัดนกเข้ามาซ้ำเติม จนขายไม่ได้

            " หลังจากนั้นภรรยาก็หั่นมานึงซาลาเปาขาย ได้กำไรวันหนึ่ง 400-500 บาท เราก็ดูแล้วว่าไปไม่รอด  และเราเป็นหัวหน้าครอบครัว ก็เลยคิดว่าต้องทำอย่างจริงๆ จังจึงจะอยู่ได้ จึงทดลองคิดสูตรผสมไก่ ในช่วงแรกก็ทดลองทำแล้วให้เพื่อนๆที่ชอบทานติ๋มซำ ทดลองชิม ทั้งนี้เราจะทำให้เหมือนติ๋มซำ ที่ขายกันทั่วไปมุสลิมทานม่ได้ เพราะมีผสมหมู อีกทั้งพบว่าเครื่องเทศกลิ่นแรง และอยากได้ลูกค้าคนไทย ที่อาจจะไม่ชอบเครื่องเทศที่แรงมาก ผสมผสานจนเพื่อนบอกอร่อย ก็ตัดสินใจทดลองตลาด" สหพรรษ กล่าวและว่า

          จากนั้นก็ลงทุนซื้อตู้พรีทน้ำแข็งมา เพราะติ๋มซำ ต้องเก็บในห้องเย็น และโชคดีว่าเราได้ผู้ใหญ่ท่านหนึ่งที่เบตงแนะนำให้ไปขายที่เบตง ก็ตัดสินใจลงมาจังหวัดยะลา

           ปี 2550 ตัดสินใจซื้อบ้านในอำเภอเมืองยะลา แต่ก็ยังใช้สูตร "ติ๋มซำเบตง"มาโดยตลอด

อ่านฉบับเต็มได้ที่ : http://www.thealami.com/main/content.php?page=news&category=2&id=452

โดย จันทร์เสี้ยวบางนรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net