วันที่ เสาร์ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มธ.๐๑ ขับนิติราษฎร์ !


       ชมรมนิติ มธ. 2501 นำโดย นายสุเทพ นิรันดร และนายสุชาติ สหัสโชติ ประธานชมรม ได้ออกแถลงการณ์ และทำจดหมายเปิด ผนึกเรียกร้องอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดำเนินการห้ามไม่ให้มีการใช้สถานที่ ของ ม.ธรรมศาสตร์ รณรงค์ยกเลิกหรือแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 8 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 อันเป็นพฤติกรรมเหิมเกริมจาบจ้วงต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด

      นิติมธ.2501 ยังเรียกร้องให้มีการดำเนินการสอบสวน เพื่อลงโทษทางวินัยกลุ่มอาจารย์นิติราษฎร์ ซึ่งมีการแสดงออกอย่างชัดเจนว่า เป็นผู้ไม่นิยมเลื่อมใสการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ข้าราชการไทยทุกคนจะต้องมีด้วย

      ด้านนายชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ และประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ หนึ่งในเพื่อนร่วมรุ่นนิติ มธ. 2501กล่าวว่า จุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ชัดเจนว่า ไม่เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหว รณรงค์ยกเลิก หรือแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 8 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 ของกลุ่มนิติราษฎร์

     "แม้ว่า พวกเขาจะมีสิทธิเสนอความเห็นทางวิชาการได้ แต่การแก้ไขแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 8 และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112 จะต้องดำเนินการผ่านรัฐสภา ซึ่งผมคิดว่า เรื่องดังกล่าว ไม่มีทางการผ่านสภา ออกมาบังคับใช้ทางกฎหมายได้แน่นอน" นายชวน ระบุ

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net