วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เครือข่ายภาคประชาชนจี้ผู้ว่าฯเลย


เครือข่ายภาคประชาชนจี้ผู้ว่าฯเลย ขอให้เมืองเลยพ้นยุคความมือมน โดย …..สำนักข่าวเด็กและเยาวชนจังหวัดเลย 27 ธันวาคม 2554

ตัวแทนชาวบ้านจากเครือข่ายต่าง ๆ กว่า 300 คน ได้เดินทางมาร่วมชุมนุมที่หน้าศาลากลาง ยื่นหนังสือร้องเรียน เพื่อขอให้จังหวัดดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนอันเนื่องมาจากนโยบายการพัฒนาของรัฐ พร้อมทั้งจี้ผู้ว่าฯให้สั่งโรงงานยุติเดินเครื่องทุกเหมือง

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ที่หน้าศาลากลางจังหวัดเลย เครือข่ายภาคประชาชนเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนจังหวัดเลย ซึ่งประกอบด้วยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายรัฐ ซึ่งประกอบด้วยเครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบกรณีเหมืองทองคำ เหมืองทองแดง เหมืองเหล็ก กรณีการประกาศเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูค้อภูกระแต และเครือข่ายเด็กและเยาวชน จำนวนกว่า 300 คน เดินทางมาชุมนุม เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนถึงความเดือดร้อน และเรียกร้องให้ยุติการดำเนินนโยบายต่าง ๆ ดังกล่าวไว้ก่อนพร้อมทั้งเสนอให้มีกระบวนการในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมโดยให้ประชาชนเข้าไปมีส่วนร่วมทุกขั้นตอน

ผู้ชุมนุมได้มีการเล่นละครหน้าขาวโดยกลุ่มเยาวชน และทำแพลงกิ้ง เพื่อสะท้อนถึงปัญหาความเดือดร้อน ขณะเดียวกันยังมีการกล่าวปราศรัยเล่าถึงความทุกข์ยาก ที่เกิดจากการทำเหมืองทองคำ และมีการชูป้ายข้อความเรียกร้องต่างๆให้หยุดการทำเหมือง

หลังจากนั้น นายสมพงษ์ อรุณโรจน์ปัญญา ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ได้เดินทางลงมารับข้อเรียกร้องจากแกนนำของกลุ่มผู้ชุมนุม โดยมีการอ่านแถลงการณ์ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับทราบ ซึ่งแถลงการณ์ฉบับดังกล่าว ได้ระบุถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับเมืองเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำเหมืองแร่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย และเหมืองแร่เถื่อน ล้วนสร้างผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สวยงามของจังหวัดเลย เรียกร้องให้หน่วยงานราชการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ป้องกันและปราบปรามการลักลอบขุดแร่ และให้ยุติการออกประทานบัตรขยายเหมืองแร่ทองคำในพื้นที่อำเภอวังสะพุง

และโครงการเหมืองแร่ทองแดงบ้านห้วยม่วง ต.นาดินดำ ที่กำลังขอประทานบัตรอยู่ในขณะนี้ด้วย

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดเลยกล่าวภายหลังรับเรื่องร้องเรียนว่า จะบังคับใช้กฎหมายบ้านเมืองอย่างเท่าเทียมกัน ใครผิด ก็ว่าไปตามผิด จะบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ฝ่ายปกครอง สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด และฝ่ายอื่นๆ ตนในฐานะผู้ว่าราชการจังหวัด จะดำเนินการอย่างรวดเร็วให้ถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอย่างที่ประชาชนเป็นห่วง

หลังจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้จุดตะเกียงเพื่อเป็นสัญลักษณ์ส่องสว่างให้จังหวัดเลยพ้นยุคแห่งความมืดมน พร้อมทั้งบอกว่าให้เวลาอีก 3 เดือนจะกลับมาทวงสัญญากับผู้ว่าราชการจังหวัดเลยอีกครั้งหนึ่ง.....¢

โดย กวีแสง

 

กลับไปที่ www.oknation.net