วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แม้ว เก่งนอกบ้าน !?


       พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โฟนอินจากเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในงาน "37 ปี พลังหนุ่ม พลังสร้างเมืองนนท์" คืนวันนี้ (29)ที่ศูนย์ราชการ จ.นนทบุรีว่า ขอทักทายประชาชนชาวนนทบุรี หลังจากที่ไม่ได้คุยกันมานาน ปีใหม่จีนนี้ขอให้ประชาชน มีความสุขและเจริญ ขอให้อดทนอีกนิดเดียวก็จะกลับมาหาร่ำรวยด้วยกัน .ซึ่งบ้านเมืองวันนี้ ความจริงมีปัญหาไม่ยากเพราะฉะนั้นไม่มีอะไรเลย

      "ปัญหาบ้านเมือง เราแก้ง่ายจะตาย อย่าปล่อยให้ประเทศอื่นรวย โดยประเทศไทยจะรวยง่ายๆ แค่เลิกทะเลาะกัน ผมนึกว่าเป็นเรื่องใหญ่ แต่พอเอาเข้าจริงๆ ก็เป็นเรื่องปัญญาอ่อนทั้งนั้น เป็นพวกหัวแก่หัวหงอกทั้งนั้นที่ทะเลาะกัน " พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวและว่า

     วันนี้ถ้าหยุดปัญญาอ่อน บ้านเมืองก็จะเจริญเอง อดทนอีกนิดเดียวบ้านเมืองจะเจริญขึ้น ตนมั่นใจว่าหากความปรองดองเกิดขึ้นในบ้านเมืองก็จะเจริญเองทุกอย่างจะดี ประชาชนก็จะมีความสุขด้วย ในที่สุดเราก็จะกลับมาอยู่ใกล้ชิดกัน


      นอกจากนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้กล่าวชื่นชมนายสมนึก ธนเดชากุล แกนนำกลุ่มพลังหนุ่ม ที่จัดงานครั้งนี้ ว่าเป็นคนที่ไม่ทิ้งกันยามยาก โดยการโฟนอินใช้เวลาประมาณ 5 นาทีเท่านั้น

      ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนเวทีพิธีกรได้แจ้งว่าการโฟนอินดังกล่าว นายอุดมเดช รัตนเสถียร ส.ส. เพื่อไทย และประธานวิปรัฐบาลได้เดินทางไปยังดูไบเพื่อพบ พ.ต.ท.ทักษิณและช่วยเหลือในการโฟนอินกลับมายังประเทศไทย 

       ก่อนหน้านี้ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.เกษตรฯ แกนนำนปช. ได้ขึ้นเวที่ปราศรัยว่า าการเมืองเป็นเรื่องของทุกคน โดยได้นิยามคำสว่าการเมืองว่า คือการจัดสรรอำนาจ เพื่อมาจัดสรรทรัพยากรให้ได้ประโยชน์สูงสุด ขณะที่การเมือง ณ วันนี้ ก็แตกต่างจาก 20 ปีที่ผ่านมา มีหลายอย่างที่ไม่เคยเกิดแต่ก็ได้เกิด เช่น มีรัฐบาลที่ไม่สามารถเข้าทำเนียบฯได้ มีสีเสื้อต่างๆ มีหัวหน้าคณะปฏิวัติมาลงสมัครเลือกตั้ง ตนเคยคุยกับนายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัญมนตรี ซึ่งก็บอกว่าการเมืองสมัยนี้ต่างจากอดีตที่ พูดกันจะเป็นจะตายในสภา แต่เมื่อปิดสภาก็ออกมานั่งกินข้าวต้มร้านเดียวกันได้ แต่เดี๋ยวนี้การเมืองเหมือนจะฆ่ากันให้ตายจริงๆ

      นายณัฐวุฒิกล่าวว่า มีคนถามว่า ประเทศไทยจะมีประชาธิปไตยเต็มใบได้หรือไม่ จริงๆแล้วไม่ใช่คำถามโง่ๆ เพียงแต่ ผู้ที่กุมอำนาจไม่ยอมหยิบยื่นประชาธิปไตยให้กับประชาชน อย่างแท้จริง ในต่างประเทศการจะเป็นประชาธิปไตยต้องมีพัฒนาการ ซึ่งสถานการณ์โครงสร้างของประเทศไทยยังสุ่มเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ตนไม่ได้พูดให้เครียดแต่พูดจากความจริง

     "สถานการณ์ใน 4-5 ปี ที่ผ่านมาอยากให้เป็นบทเรียน อยากให้คนตั้งสติหาวิธีแก้ไขความขัดแย้งด้วยสันติวิธี ซึ่งตนก็เป็นอนุกรรมาธิการเรื่องการปรองดอง แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่ได้รับสัญญาณปรองดองจากฝ่ายใดแต่ก็ไม่ได้ท้อถอย ที่จะหาทางออกให้ได้"นายณัฐวุฒิกล่าวและว่า

       จากสถานการณ์การเมืองและความขัดแย้งที่ผ่านมาเชื่อว่าโครงสร้างการเมืองในประเทศไทยไม่มีโอกาสที่ ใครจะออกมาปฏิวัติได้ง่ายแล้วเอาดอกไม้มาเสียบปลายปืน โดยที่ไม่มีกลชุ่มใดออกมาต่อต้านเหมือนในอดีต และเมื่อตรุษจีนที่ผ่านนมาก็มีบางกลุ่มพูดเหมือนจะให้ทหารออกมาปฏิวัติ แต่ยังดีที่ รมว.กลาโหมออกมายืนยัน ว่าจะไม่มีเรื่องนี้เกิดขึ้น 

      "สถานการณ์การเมืองและความขัดแย้งขณะนี้ไม่ใช่ว่าเอาทักษิณหรือไม่เอาทักษิณ หรือเพื่อไทยหรือประชาธิปัตย์ แต่ความขัดแย้งที่แท้จริงคืออำนาจอธิปไตยซึ่งเป็นอำนาจสูงสุดในการปกครองควรจะเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง หรือเพียงแค่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งครอบครอง ขณะที่อยากให้ประชาชนเข้าใจและรู้เท่าทันด้วย ที่จะมีการทำลายการเมืองฝ่ายตรงข้ามด้วยการนำกฎหมายหมิ่นสถาบันมาใช้" นายณัฐวุฒิกล่าว

       นอกจากนั้นนายณัฐวุฒิยังกล่าวกับประชาชนที่มาฟังเขาด้วยว่า ตนพร้อมจะปฏิบัติหน้าที่ที่รับมอบหมายเพื่อประชาชนทุกคน

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net