วันที่ อังคาร มกราคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Trophy & Ribbon The One Moment in Time


ขออนุญาตตั้งชื่อเอนทรี่นี้เป็นภาษาต่างประเทศหน่อยนะคะ เพราะรู้สึก(ไปเอง)ว่ามันได้อรรถรสดี ตอนนี้หลายๆ คนที่ตามข่าวบอลไทยบ้างคงทราบไปแล้วว่าในที่สุดปีฤดกาล 2011 ก็ปิดฉากลงไปอย่างทุลักทุเล และเต็มไปด้วยประเด็นที่ยังโต้เถียงกันไม่จบ โดยเฉพาะเรื่องการรับถ้วยของแชมป์ในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นการประท้วงแบบแสบๆ ของประธานสโมสรบุรีรัมย์ พีอีเอ ที่ไม่ได้รับถ้วยในบ้านแม้จะได้แชมป์ไปตั้งแต่ไก่โห่ หรือตัวถ้วยรางวัลที่ได้ไปว่าจ้างช่างชาวอังกฤษออกแบบและสร้างให้มีกลิ่นอายของ EPL ตลบอบอวลไปหมด หรือแม้แต่ตัวแขกวีไอพี ท่านเซอร์ริชาร์ด ผู้ยิ่งใหญ่ของฟุตบอลอังกฤษเองก็ตาม (นี่เราเป็นเมืองขึ้นประเทศนี้รึเปล่า) แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นของวันนี้ค่ะ วันนี้เราจะพูดกันถึงเรื่องผ้าผืนน้อยๆ ที่ผูกห้อยอยู่ข้างๆ ถ้วยรางวัล ริบบิ้นนั้นมันสำคัญอย่างไร และมันควรจะเป็นแบบไหนเมื่อมันถูกส่งมอบให้ผู้ชนะ

คงเป็นธรรมเนียบปฏิบัติของวงการลูกหนังที่มักจะผูกเจ้าริบบิ้นนี้ไว้ข้างๆ หูหรือตัวถ้วย โดยสีสันที่เลือกผูกจะเปลี่ยนไปตามแต่สีประจำทีมของแชมป์ปีนั้นๆ และนั่นคือความรับรู้และความเข้าใจของเราแฟนบอล แต่สำหรับครั้งล่าสุด กับการมอบถ้วยสปอนเซอร์ไทยพรีเมียร์ลีก 2011 ริบบิ้นสีเหลืองสดใสมันช่วงเตะตาเหลือเกิน แต่แชมป์อย่างบุรีรัมย์ พีอีเอ เค้ามีสีประจำทีมเป็นน้ำเงิน ม่วงนี่นา ส่วนทีมที่ใช้สีเหลืองเป็นสีประจำทีมคือขอนแก่น ที่เพิ่งตกชั้นกลับไปเล่นในดิวิชั่นหนึ่ง ก็ไม่รู้ว่าเป็นลูกล่อลูกชน อีกขั้นของบังยี หรือว่าเป็นเพราะสปอนเซอร์ขอมา หรือว่าแต่ไหนแต่ไรมาเราก็ทำกันแบบนี้ งั้นเอนทรี่นี้มาย้อนอดีตกันค่ะ กับ One moment in time ของแต่ละสโมสร ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา

มาเริ่มกันด้วยปี 2007 ใช่แล้วค่ะ ปีที่ชลบุรี เอฟซี ทีมภูธรทีมแรกของไทยได้เป็นแชมป์ไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก นัดนี้ชลบุรีรับถ้วยนัดสุดท้ายในบ้าน พิธีการเป็นไปอย่างเรียบง่ายแขกวีไอพีอะไรก็มีไม่เยอะค่ะเป็นบรรยากาศอบอุ่น และแน่นอนค่ะถ้วยแชมป์ใบนี้ผูกริบบิ้นสีน้ำเงินฟ้าของชลบุรี

ปี 2008 เป็นการสู้กันถึงนัดสุดท้ายระหว่างชลบุรีแชมป์เก่า กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่ตอนนั้นยึดที่มั่นอยู่ที่อยุธยา แล้วก็เป็นการไฟฟ้าที่เข้าป้ายมาวินค่ะ แถมเป็นการออกมารับถ้วยนอกบ้านด้วยค่ะไม่ใช่นอกบ้านธรรมดานะคะ เพราะพวกเค้าออกมาเยือนทีมโค้กบางพระ(พัทยา ยูไนเต็ด ในปัจจุบัน) จึงเป็นการรับถ้วยในถิ่น ชลบุรี แต่ดูสิคะ ปีนี้ไม่มีการผูกรินบิ้นใดๆ เลย น่าคิดนะคะ การไฟฟ้าหรือก็คือบุรีรัมย์ในเวลานี้ รับถ้วยนอกนอกบ้าน แถมไม่มีริบบิ้นสีสโมสร เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2008

ต่อมาปี 2009 การก้าวขึ้นมาสู่ความยิ่งใหญ่ของทีมเมืองทอง ยูไนเต็ด ด้วยการทำสถิติ สามปี สามลีก สามแชมป์ของพวกเขา ปีนี้ขับเคี่ยวกับชลบุรีอย่างสนุกลุ้นกันแบบหายใจรดต้นคอก่อนที่เมืองทองจะเบียดเข้าวินไปด้วยคะแนนนำห่าง 3 คะแนน นัดนี้พวกเค้าได้รับถ้วยในบ้านท่ามกลางแฟนบอลและแขกที่มากันแน่นเวที และแน่นอน ถ้วยรางวัลใบนี้ผูกริบบิ้นสีแดง ดำ สีประจำทีมของเมืองทอง ยูไนเต็ด

และนี่คือ Moment แห่งความทรงจำของใครหลายๆ คนแม้จะไม่ใช่คอบอลและเป็น Talk of the town สำหรับปี 2010 เป็นปีที่สปอนเซอร์เข้ามาเป็นสปอนเซอร์หลักของการแข่งขันเป็นครั้งแรก และเป็นเมืองทองที่แข็งแกร่งทุกขุมกำลังที่เอาชนะคู่แข่งอย่างบุรีรัมย์ พีอีเอ รักษาแชมป์ไว้ได้อีกสมัย การรับถ้วยในครั้งนี้ที่จริงแล้วถือเป็นเกมส์เยือน แต่บังเอิญว่าเจ้าบ้านอย่างทีโอที มาขอเช่าสนามของเมืองทองเล่น ดังนั้นงานนี้ทีมเยือนอย่างเมืองทองเลยจัดเต็ม ทั้งดารานักแสดงสุดฮอทของประเทศอย่างอั้ม พัชราภา หรือเฮลิคอปเตอร์สีแดงแรงฤทธิ์

และนี่คือ Moment แห่งความสุขของเหล่านักเตะกิเลนผยองที่สามารถนำถ้วยผูกริบบิ้นแดงดำกลับมายังถิ่นยามาฮ่าได้อีกครั้ง และนี่ถือเป็นครั้งสุดท้ายของการใช้ถ้วยใบนี้

ถ้าคุณอั้มเธอเคยทำให้พวกเราต่างตกตะลึงกันไปกับลีลาการเชิญถ้วยรางวัลของเธอเมื่อปี 2010 ชายหนุ่มนิรนามสองคนนี้ก็สร้างความสั่นสะเทือนไปทั่ววงการได้ไม่ต่างกัน เมื่อคำขอรับถ้วยในบ้านไม่เป็นผล แม้คะแนนจะทิ้งห่างอันดับสองอย่างชลบุรีถึง 16 แต้มเข้าป้ายไปก่อนแล้วนานนับเดือน โดยเหตุผลจากทางฝั่ง TPL บอกว่าแขกวีไอพีที่เชิญไว้ไม่สะดวกจะเดินทางมาในวันที่ 31 ธ.ค. ซึ่งเป็นนัดสุดท้ายในบ้านของบุรีรัมย์ และเป็นเหตุให้เนวินประกาศว่าบุรีรัมย์ก็ไม่พร้อมจะรับถ้วยที่เชียงรายในวันที่ 28 ม.ค.เช่นกัน ก่อนจะจัดทำถ้วยจำลองและฉลองกันเองไปตั้งแต่นัดสุดท้ายในบ้าน

และนี่คือที่มาของ Moment สุดแสนจะบาดหัวใจของคนรักบอลไทย อาจจะด้วยความสะใจ สะเทือนใจหรืออะไรก็แล้วแต่ แต่สำหรับเจ้าของเอนทรี่รู้สึกสะดุดตา สะกิดใจกับริบบิ้นสีเหลืองนี้เหลือเกินว่ามีที่มาอย่างไร แน่นอนว่ามันคือสีของสปอนเซอร์ แต่เมื่อปีที่แล้วที่เมืองทองเป็นแชมป์และสปอนเซอร์ก็เข้ามาสนับสนุน TPL แล้วแต่ริบบิ้นก็เป็นสีของแชมป์อย่างเมืองทอง และหากว่าการไม่ขึ้นไปรับถ้วยของนักเตะบุรีรัมย์คือการไม่ให้เกียรติแขกผู้ใหญ่ที่เชิญมา การผูกริบบิ้นสีเหลืองนี้ควรเรียกว่าอะไร หรือมันไม่มีความหมายใดๆ ควรค่าแก่การใส่ใจ และเป็นความคิดมากเกินไปของผู้เขียนเอง

สุดท้ายในฐานะแฟนบอลคนหนึ่งที่เบื่อหน่ายสมาคมมานาน และเริ่มรำคาญการเมืองที่รุกคืบเข้าสู่วงการฟุตบอล การเล่นเกมการเมือง การเอาคืนกันไปมาแบบที่เราเห็นการชาชินในเวทีการเมืองมันไม่ควรเกิดขึ้นกับวงการกีฬา และหากจะถามว่าสำหรับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยเราควรมอบริบบิ้นสีอะไรให้พวกเขาดี คำตอบคงไม่มีอะไรดีไปกว่านี้อีกแล้ว

โดย kate

 

กลับไปที่ www.oknation.net