วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หมาน้อยมหัศจรรย์ .. The First Bionic Dog


July 20, 2007

The First Bionic Dog

สตรอม สุนัขพันธ์เบลเยี่ยมเชพพาร์ด  ของคุณ Francesca และคุณ Derek Tayler ได้รับการขนานนามว่าเป็นหมาตัวแรกที่มีขาและอุ้งเท้าเทียมที่ดีที่สุดในโลก  เชื่อกันว่าผลของการผ่าตัดแบบเดียวกันนี้จะสร้างความหวังให้กับการทำอวัยวะเทียมของมนุษย์ 

 สิ่งที่ทำให้การผ่าตัดเปลี่ยนอวัยวะเทียมครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งก่อนๆก็คือ หลังจากใส่อวัยวะเทียมแล้ว เนื่อเยื่อและผิวหนังที่ขึ้นมาใหม่จะเติบโตได้ในขาเทียม ซึ่งจะให้ผลทำให้การก้าวเดินใกล้เคียงกับการใช้ขาจริงๆ

สตรอมเป็นสุนัขในเมือง Oxshott  ประเทศอังกฤษ เมื่อต้นปีมันเกิดมีเนื่องอกขึ้นที่ขาข้างหนึ่ง และสัตวแพทย์ ต้องทำการตัดขามันออกข้างหนึ่ง เพื่อรักษาชีวิตมันไว้

ต่อมานายสัตวแพทย์ Noel Fitzpatrick ผู้เชียวชาญในการผ่าตัดซ่อมแซมอวัยวะที่เสียหายของสัตว์ ได้ตัดสินใจทำการผ่าตัดให้เจ้าสตรอมอีกครั้ง ครั้งนี้คุณหมอนำขาเทียมที่ทำจากโลหะไททาเนียมอัลลอยด์ติดเข้ากับกระดูกด้านบนที่เหลือให้กับเจ้าสตรอม ส่วนอุ้งเท้าทำด้วยวัสดุลามิเนตคาร์บอนไฟเบอร์ 

คุณหมอกล่าวว่า เทคโนโลยี่ที่ใช้เดิมเป็นเทคโนโลยี่ที่ปกติจะใช้กับนิ้วมนุษย์ ครั้งนี้จึงเป็นครั้งแรกที่นำมาทดลองใช้กับสัตว์ และเนื่องจากเป็นการใส่ให้กับเท้าหน้าของเจ้าสตรอม มันเลยกลายเป็นความหวังของคนพิการที่ขาดเท้าและแขน โดยเฉพาะอย่างยิ่งทหารที่พิการจากสงครามและการสู้รบในอิรัค

เราหวังว่าสตรอมจะหายวันหายคืน และมีเท้าที่ใช้งานได้ดี การทดลองประสบความสำเร็จเกินคว่ามคาดหมาย  คนพิการทั้งหลายจะได้มีความหวังที่ใกล้ความป็นจริงเสียที  ช่วยกันเอาใจช่วยนะคะ

ที่มา : ข่าว CNN ประจำวันที่ 20 กรกฎาคม 2550

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net