วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

We were soldiers … ไม่ใช่หนังที่ดีที่สุด แต่ให้สัจธรรมและข้อเตือนใจที่น่าจดจำ .. บทความสำหรับวันทหารผ่านศึก


We were soldiers … ไม่ใช่หนังที่ดีที่สุด แต่ให้สัจธรรมและข้อเตือนใจที่น่าจดจำ .. บทความสำหรับวันทหารผ่านศึก

สงคราม … มักจะก่อเกิดจากนักการเมือง แล้วไปวางให้เป็นภาระของทหาร … นี่เป็นบรรยากาศที่ถูกวางไว้ตลอดการเดินเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้

หนังสงครามเรื่องนี้ เล่าขานถึง "ภาระแห่งหน้าที่" มากกว่าจะบอกกล่าวว่าอะไรคือบทสรุปของ “ความถูกผิด” รวมถึงผลของสงครามที่ทิ้ง “แผลเป็น” ให้ก่อเกิดกับบุคคลที่ผ่านเข้าไป และกลับออกมา … ผลของสงครามที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเขาทั้งหมด

ภาพยนตร์สงครามเรื่องนี้ นอกจากจะเป็นเรื่องราวของการเสียสละ วีระบุรุษ วีรกรรม ความตาย และการสูญเสีย … แต่การบอกเล่าเรื่องราวเหล่านี้ในหนัง We were soldiers นั้น ไม่ได้มุ่งไปในการอธิบายความชอบธรรม แก้ต่างประวัติศาสตร์ หรือใช้สงครามเพื่อต่อต้านสงครามเหมือนกับหนังอีกหลายๆเรื่องที่ผ่านตาไป … ที่สิ่งที่โดดเด่นและทำให้คนดูหลายคนชอบมาก ก็คือ ภาพยนตร์เรื่องนี้ชี้ให้เห็นผลรับอันเลวร้ายของสงคราม

หากจะพูดกันถึงเนื้อหาสาระแล้วละก็ หนังเรื่องนี้อาจจะไม่แตกต่างจากหนังสงครามเรื่องอื่นๆมากนัก ... โดยเฉพาะอย่างยิ่งสงครามในภาพยนตร์อยู่ไม่ห่างจากตัวเรามากนัก ด้วยเป็นเรื่องราวการปะทะเต็มรูปแบบของทหารอเมริกันกับนักรบของเวียดนามเหนือที่หุบเขามรณะ … อันเป็นการปะทะที่แม้จะไม่ได้บ่งชี้ถึงจุดจบแห่งการแพ้ชนะ แต่มันเป็นเพียงการปะทะที่เป็นเพียง “เหตุ” … แต่ “ผล” ของมันกลับไปอยู่ที่ความรู้สึกของเหล่าทหารหนุ่มที่ยังไม่เดียงสาต่อโลก

ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่า “ทหาร” ไม่ใช่เป็นเพียงแค่มนุษย์ที่ถือปืนออกไปยิงกับฝ่ายตรงข้าม หรือถูกยิงตายไป … หากแต่หนังเรื่องนี้กลับชี้ให้เห็นว่า “มนุษย์แต่ละคนที่เข้ามาสวมเครื่องแบบ” มาเป็น “ทหาร” ก็เป็นคนที่มีครอบครัว มีลูกเมีย ที่จะได้รับผลกระทบ ผลสะเทือนจากความสูญเสียที่เกิดขึ้น ไม่ว่าเขาจะอยู่ ณ ส่วนใดของโลก

คำสั่งที่ให้เคลื่อนกองกำลังทหารเขช้าสู่สมรภูมิไม่ใช่ความฮึกเหิม … แต่ภาพที่เห็นในหนังนั้น เด็กหนุ่มบางคนนั่งสงบอยู่ในโบสถ์ สวดมนต์ …

ภาพที่น่าสะเทือนใจภาพหนึ่ง คือ ภาพของชายหนุ่มที่นอนจ้องมองภรรยา โดยมีลูกซึ่งเพิ่งจะเกิดได้ไม่กี่วันนอนคั่นอยู่ตรงกลาง ก่อนที่เขาจะค่อยๆลุกขึ้นเมื่อยามรุ่งสาง ไปแต่งเครื่องแบบ เดินออกจากบ้าน ไปสู่แผ่นดินที่เขาไม่รู้จัก เพื่อไปทำหน้าที่ … แล้วเขาก็ไม่ได้กลับมาอีกเลย … สงครามที่โหดร้าย "ขโมย" ชีวิตของเขาไป

บทหนึ่งแห่งประวัติศาสตร์ของสงครามที่ถูกมองผ่าน … พันเอก แฮล มัวร์ นายทหารอาชีพที่ตระหนักถึงความเลวร้ายของสงครามที่เขาไม่อาจจะปฏิเสธ เพราะที่สุดแล้วภาระสำคัญของเขามิใช่ชัยชนะ หากแต่คือพันธะสัญญาที่เขากล่าวต่อหน้าผู้ใต้บังคับบัญชาของเขา

“ผมไม่สามารถให้สัญญากับพวกคุณได้ว่า ผมจะนำพวกคุณกลับบ้านได้ทุกคน แต่ผมขอสาบานว่า เมื่อเราเข้าสู่สมรภูมิรบ ผมจะเป็นคนแรกที่เข้าไป และจะเป็นคนสุดท้ายที่ออกมา ผมจะไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง ไม่ว่าเขาคนนั้นจะเป็นหรือตาย เราทั้งหมดจะกลับบ้านด้วยกัน”

แน่นอน … เขาทำตามสัญญา เขาเป็นคนแรกที่ก้าวเท้าออกจากเฮลิคอปเตอร์เข้าสู่สมรภูมิ และเป็นคนสุดท้ายหลังการรบที่ก้าวเท้าขึ้นเครื่อง … เขารบ เพราะมันเป็นหน้าที่ ไม่ใช่ความอาฆาตแค้น เช่นเดียวกับทหารในหน่วยนี้

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอมุมมองออกมาจากพวกเวียดกงเช่นกัน เป็นมุมมองของทหารที่มีชีวิต มีครอบครัว มีความรัก ไม่ใช่ปีศาจที่โผล่ขึ้นมาจากหลุมศพอย่างที่เราเห็นในหนังหลายๆเรื่อง

สงครามในหนังเรื่องนี้ จึงเป็นภาระของผู้คนสองฝ่ายที่ "ไม่มีโอกาสเลือก" … ภาระที่จะต้องเป็น “ผู้ฆ่า” หรือ “ผู้ถูกฆ่า” ไม่ว่าจะเป็นผู้บังคับบัญชา หรือผู้ใต้บังคับบัญชา … หนังเรื่องนี้นำเสนออย่างให้เกียรติ์ซึ่งกันและกัน ไม่เหยียบย่ำ ไม่ชี้ถูกผิดของแต่ละฝ่าย

ในวันที่ฟ้ามืดมัว … แท็กซี่สีเหลืองวิ่งมาจอดเทียบบันไดหน้าบ้าน คนขับเดินลงมาเคาะประตู หญิงสาวเจ้าของบ้านเปิดประตูรับ คนขับยื่นซองโทรเลขให้ … หญิงสาวเปิดอ่าน ก่อนกรีดร้องและสะอื้นไห้ … นี่คือการบอกกล่าวความตายของทหารในสงครามไกลบ้าน

นี่ไม่ใช่หนังที่ดีที่สุด แต่เป็นหนังที่สอนเราได้หลายๆเรื่อง … ทั้งเรื่องของภาระหน้าที่ การเป็นผู้นำที่ดี รวมถึงเรื่องราวและสิ่งที่ผู้คนจะจดจำคุณไว้ในหัวใจ ทั้งในช่วงที่มีชีวิต หรือเสียชีวิตไปแล้ว

ดูหนังเรื่องนี้แล้ว อดไม่ได้ที่จะจบด้วยคำถามที่ว่า … ท่านผู้นำ (ทั้งสองฝ่าย) ท่านรู้หรือไม่ว่าท่านมีภาระและหน้าที่อะไรบ้าง? และท่านอยากจะให้ผู้คนรำลึกถึงท่านอย่างไรบ้าง?

คำตอบ ... อาจจะแค่โบยบินอยู่ในสายลมที่ไม่อาจจะจับต้อง แค่นั้นหรืออย่างไร?? The answer is blowing in the wind!!

http://www.youtube.com/watch?v=8qohuUQYv-0&feature=related

 

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net