วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จีน-ทักษิณกับหลวงพระบางสู่ความทันสมัย


 

คำแพง ไซสมแพง เลขาพรรคแขวงและเจ้าแขวงหลวงพระบาง ได้แถลงยืนยันว่าแผนการสำคัญอย่างหนึ่งที่ตนจะต้องผลักดันให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมให้ได้ภายในปี 2015 ก็คือการขยายตัวเมืองหลวงพระบางข้ามแม่น้ำโขงไปยังฝั่งเมืองจอมเพ็ด ด้วยการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงเพื่อเชื่อมต่อเมืองมรดกโลกเข้ากับเมืองจอมเพ็ดที่จะได้รับการพัฒนาให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ทันสมัยแห่งหนึ่งในเขตลุ่มแม่น้ำโขงในอนาคตอันใกล้นี้


โดยในทันทีที่เจ้าแขวงหลวงพระบางได้ประกาศแผนการดังกล่าวนี้ก็ปรากฏว่ามีบริษัทเอกชนจากต่างประเทศถึง 3 รายด้วยกันที่ได้เสนอตัวที่จะเป็นผู้ลงทุนก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำโขงดังกล่าว ซึ่งก็คือบริษัทเอกชนจากจีน บริษัทเอกชนจากเกาหลีใต้ และบริษัทร่วมทุนระหว่างจีนกับคานาดาและไทย


ทั้งนี้โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้ต้องมีการขยายตัวเมืองหลวงพระบางนั้น ก็เป็นเพราะว่าทางการลาวกับทางการจีนได้ตกลงร่วมมือกันในโครงการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูง เพื่อเชื่อมต่อระหว่างเมืองคุน หมิงกับนครเวียงจันทน์อย่างเป็นทางการแล้วนับตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา และทางรถไฟสายดังกล่าวนี้ก็จะผ่านแขวงหลวงพระบางด้วย จึงทำให้ทางการลาวเชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาที่เมืองมรดกโลกแห่งนี้เพิ่มมากขึ้นนับหลายเท่าทวีคูณ


เพราะฉะนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาความแออัดภายในตัวเมืองหลวงพระบาง ทั้งยังเพื่อเป็นการรักษาภูมิทัศน์ของเมืองมรดกโลกหลวงพระบางไว้ให้ได้ตามเงื่อนไขของ UNESCO ตลอดไปด้วยแล้ว จึงทำให้ต้องมีการขยายตัวเมืองไปยังฝั่งเมืองจอมเพ็ดดังกล่าว ซึ่งก็หมายความว่าบรรดาสิ่งปลูกสร้างต่างๆที่ทันสมัย เช่น โรงแรม ศูนย์สรรพสินค้า ศูนย์รวมความบันเทิงทั้งหลาย รวมถึงสถานีรถไฟด้วยนั้นจะถูกก่อสร้างขึ้นอย่างครบครันในฝั่งเมืองจอมเพ็ดนั่นเอง


ส่วนที่เขตเมืองมรดกโลกหลวงพระบางนั้น ก็จะยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมและการตรวจตราสิ่งปลูกสร้างต่างๆตามกฎระเบียบที่ UNESCO กำหนดอย่างเข้มงวดต่อไป ดังที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของแขวงหลวงพระบางได้ให้การชี้แจงว่า


“ระเบียบของการคุ้มครองการปลูกสร้างต่างๆ จะต้องได้ผ่านคณะกรรมการ บรรดาแผนกการ บรรดาเมืองและเทศบาลที่เป็นเจ้าการร่วมกัน จากนั้นก็มีอำนาจการปกครองขั้นบ้านทุกบ้าน การจัดตั้ง-แนวโฮมเพื่อมาศึกษาอบรมมาฮ่ำเฮียน จากนั้นพวกเราก็ยังได้เอาใจใส่ในการนำใช้สื่อมวลชนของพวกเราเพื่อโฆษณาเฮ็ดให้ประชาชนมีความซาบซึมเข้าใจปัญหาต่างๆ”


ทั้งนี้โดยแผนการพัฒนาเศรษฐกิจ-สังคมในช่วงปี 2011-2015 นั้น ทางการแขวงหลวงพระบางก็ได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าภาคบริการและท่องเที่ยวจะขยายตัวเพิ่มขึ้นในอัตราเฉลี่ยที่สูงกว่า 20% ในแต่ละปี ซึ่งก็จะทำให้ภาคบริการและท่องเที่ยวมีมูลค่าทางเศรษฐกิจมากกว่าภาคกสิกรรมและภาคอุตสาหกรรมภายในปี 2015 อย่างแน่นอน


โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในตลอดปี 2012 นี้ซึ่งเป็นปีท่องเที่ยวลาว (Visit Lao Year) ด้วยนั้นทางการแขวงหลวงพระบางก็ยังเชื่อมั่นว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งที่เป็นคนลาวและชาวต่างชาติเดินทางเข้าไปในแขวงหลวงพระบางมากกว่า 2 ล้านคนอีกด้วย


ทั้งนี้ก็เนื่องจากว่าในตลอดปี 2011 ที่ผ่านมานั้น ก็ปรากฏว่ามีนักท่องเที่ยวเกือบ 2 ล้านคนที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในแขวงหลวงพระบาง โดยในจำนวนดังกล่าวนี้ ถึงแม้ว่าจะเป็นคนลาวกว่า 1.6 ล้านคนก็ตาม แต่สำหรับในส่วนของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางไปแขวงหลวงพระบางจำนวนมาก กว่า 274,500 คนในช่วงเดียวกันนี้ก็นับว่าเพิ่มขึ้นจากปี 2010 คิดเป็นอัตราเฉลี่ยที่เกินกว่า 26% และสร้างรายรับให้กับภาคบริการในแขวงหลวงพระบางได้มากกว่า 165 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว


สำหรับในตลอดปีการท่องเที่ยวลาว 2012 นี้ ทางการแขวงหลวงพระบางคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากกว่า 360,000 คนที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวในแขวงหลวงพระบาง ส่วนนักท่องเที่ยวภาย ในประเทศที่เป็นคนลาวด้วยกันนั้น ก็เชื่อว่าจะมีจำนวนเกินกว่า 2.1 ล้านคน ซึ่งก็จะเป็นผลทำให้ภาคบริการในแขวงหลวงพระบางมีรายรับเพิ่มขึ้นเฉียด 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐอีกต่างหาก


โดยในปัจจุบันนี้ แขวงหลวงพระบางมีสถานที่ท่องเที่ยวมากกว่า 220 แห่ง ซึ่งแบ่งเป็นที่ท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรม 82 แห่ง ด้านประวัติศาสตร์ 32 แห่ง และสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอีกกว่า 100 แห่ง ส่วนในด้านการลงทุนในภาคบริการในตลอดปี 2011 ที่ผ่านมานั้น ถึงแม้ว่าทางการแขวงหลวงพระบางจะได้อนุมัติการลงทุนทั้งจากภายในและจากต่างประเทศคิดเป็นมูลค่ารวมเพียง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้นก็ตาม แต่การที่ปรากฏว่ามีบริษัทท่องเที่ยวได้พากันหลั่งไหลเข้าไปเปิดให้บริการในแขวงหลวงพระบางจำนวนกว่า 50 สาขาแล้วนั้น ก็นับเป็นสิ่งที่สามารถชี้วัดให้เห็นถึงแนวโน้มของภาคธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการในอนาคตของแขวงหลวงพระบางได้เป็นอย่างดี


ทางด้านองค์การท่องเที่ยวแห่งชาติลาว ก็ได้ตั้งเป้าหมายที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมากกว่า 2.8 ล้านคนในตลอดปีท่องเที่ยวลาว 2012 นี้ และถ้าหากว่าโครงการก่อสร้างทางรถไฟความ เร็วสูงระหว่างจีนกับลาวแล้วเสร็จตามแผนการที่วางไว้ภายในปี 2015 ก็ยังจะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวในลาวอีกด้วย โดยทางการลาวเชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกว่า 3 ล้านคนที่จะเดินทางไปลาวในปี 2015 ดังกล่าว ซึ่งส่วนใหญ่นั้นก็จะเป็นนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางโดยขบวนรถไฟความเร็วสูงจากจีนมาที่ประเทศลาวนั่นเอง


โดยในปัจจุบันนี้ จีนนับเป็นประเทศหนึ่งที่ได้ให้ความช่วยเหลือแก่ลาวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถ้าหากนับจากปี 1990 จนถึงปี 2011 ที่ผ่านมา ก็ปรากฏว่ารัฐบาลจีนได้ให้ความช่วยเหลือแก่รัฐบาลลาวแล้วคิดเป็นมูลค่ารวมมากกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และล่าสุดในช่วงปลายเดือนมกราคม 2012 นี้ก็มีรายงานว่าทางการจีนโดยนางปู้ เจี้ยนกั๊วะ เอกอัครรัฐทูตจีนที่นครเวียงจันทน์ ก็ได้ลงนามในสัญญาให้การช่วยเหลือแก่ลาวใน 3 โครงการด้วยกัน ก็คือ สัญญาว่าด้วยการสนองเงินกู้ไม่มีดอกเบี้ยสำหรับซื้อเครื่องบิน MA-60 จากจีนจำนวน 2 ลำเพื่อเพิ่มอากาศยานให้กับรัฐวิสาหกิจการบินลาว สัญญาว่าด้วยการสนองเงินกู้พิเศษเพื่อการป้องกันความสงบแห่งชาติ และ สัญญาว่าด้วยการสนองเงินกู้พิเศษสำหรับหันแขนงการเงินของลาวไปสู่ทันสมัย


ส่วนในด้านการค้าระหว่างลาวกับจีนนั้น ก็มีมูลค่ารวมทะลุหลัก 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐนับตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมาแล้ว ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าบรรดานักธุรกิจจากจีนได้พากันหลั่งไหลเข้าไปลงทุนในลาวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงปี 2000-2011 นั้น ก็ปรากฏว่ากลุ่มธุรกิจจีนได้เข้าไปลงทุนในลาวคิดเป็นมูลค่าสะสมถึง 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว และก็ทำให้จีนกลายเป็นผู้ลงทุนในลาวมากที่สุดในปัจจุบันนี้ (แซงหน้าไทยนับเป็นเวลากว่า 3 ปีมาแล้ว)


อย่างไรก็ตาม ปัญหาในเวลานี้ ก็คือทางการจีนยังไม่ได้เริ่มลงมือก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในลาว เนื่องจากมีรายงานว่ายังไม่สามารถตกลงร่วมกับทางการลาวได้เกี่ยวกับการแสวงหาผลประโยชน์จากที่ดินที่อยู่สองฟากฝั่งตลอดแนวเส้นทางรถไฟที่มีระยะทางยาวกว่า 420 กิโลเมตร นับจากด่านบ่อเต็นในแขวงหลวงน้ำทาจนถึงนครเวียงจันทน์นั้น โดยว่ากันว่าทางการจีนต้องการอยากจะได้พื้นที่กว้างถึง 2 กิโลเมตรในตลอดแนวของเส้นทางรถไฟดังกล่าว แต่ทางการลาวยังคงมองว่าเป็นการเรียกร้องที่สูงเกินไปหรือคิดเป็นพื้นที่รวมกันกว้างกว่า 840 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว


แต่ถึงกระนั้น ก็เชื่อว่าทางการลาวกับจีนจะสามารถตกลงกันได้ในเร็วๆนี้ เนื่องจากทางการลาวนั้นถือ ว่าจีนนั้นคือหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ของการพัฒนาลาวอย่างรอบด้านนับตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมาแล้ว และที่สำคัญก็คือจีนจะเป็นฝ่ายออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดกว่า 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงในลาวดังกล่าว โดยที่ทางการลาวมีภาระหน้าที่เพียงในการจัดสรรที่ดินให้ตามที่ ทางการจีนได้เรียกร้องไปเท่านั้น


แน่นอนว่าจุดหมายปลายทางรถไฟของจีนย่อมไม่หยุดอยู่ที่นครเวียงจันทน์ หากแต่ทางการจีนได้มองไปถึงการเชื่อมต่อทางรถไฟกับทุกประเทศในอาเซียนตามแนวนโยบายมุ่งสู่ใต้ เพราะฉะนั้น เป้าหมายที่ต่อจากลาวก็คือไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ ตามลำดับ ดังจะเห็นได้จากการตกลงร่วมกับรัฐบาลไทยเกี่ยวกับการพัฒนาเส้นทางรถไฟความเร็วสูงเมื่อไม่นานมานี้


ยิ่งไปกว่านั้น กรณีที่ถือว่าสอดรับกับความต้องการดังกล่าวนี้ของทางการจีนที่เกิดขึ้นในช่วงที่ต่อเนื่องกันพอดี ก็คือการเดินทางไปหลวงพระบางของ ทักษิณ ชินวัตร โดยได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากเจ้าแขวงหลวงพระบาง และ เหียม พมมะจัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโทรคมนาคมและไปรษณีย์ของลาว (อดีตเอกอัครรัฐทูตลาวประจำประเทศไทย) ภายหลังจากที่คณะรัฐมนตรีไทยภายใต้การนำของ ผู้เป็นน้องสาวสุดที่รักอย่าง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นั้น ก็ได้มีมติรับรองร่างพระราชบัญญัติเพื่อการอนุวัติภาคผนวกแนบท้ายความตกลงว่าด้วยการขนส่งข้ามพรมแดนในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงพร้อมกันถึง 3 ฉบับเลยทีเดียว!!!

ทรงฤทธิ์ โพนเงิน

โดย Supalak

 

กลับไปที่ www.oknation.net