วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตำนานเดชนางพญางูขาว


ดูเรื่องตำนานเดชนางพญางูขาวแล้วรู้สึกคุ้น ๆ กับชีวิตจริงในการเมืองของบางประเทศ ยังไงพิกล

ในเรื่อง หลวงจีนพร้อมทั้งสำนักพระสำนักหนึ่ง มีหน้าที่ปราบปรามปีศาจทุกสารทิศ โดยไม่สนใจว่า ในความเป็นปีศาจนั้น มีทั้งปีศาจดีและเลว ปีศาจบางกลุ่ม เป็นปีศาจดี ใช้พลังวัตรของตนช่วยเหลือผู้คน แต่สุดท้าย ก็ต้องโดน หลวงจีน ตามปราบปรามอยู่ดี

แม้กระทั้งมนุษย์เอง หากแม้มีความรักกับปีศาจงูขาว ก็ยังถูกหลวงจีน ทำร้ายไปด้วย

ตอนดูฉากที่พระทั้งวัด ลงทุน ขนพระนับร้อยรูป "สวดมนต์ข้้นสูงสุด" เพื่อทำร้ายโลงโทษล้างความจำความรักที่มีต่อปีศาจ ของคนเพียงคนเดียว แล้วก็เพื่อป้องกันไม่ให้นางพญางูขาวมาช่วยมนุษย์ที่เป็นคนรักของตน
เห็นแบบนี้แล้วอดมีข้อสงสัยดังต่อไปนี้มิได้

1. หลวงจีนเหล่านี้ช่างลงทุนจริง ๆ ปราบคน ๆเดียว ทั้งที่ตัวเองมีภาระ ต้องรักษาความสงบเรียบร้อย ต่อสู้ปีศาจทั่วยุทธจักร แต่ปิดวัดแบบนี้ เสียเวลาทำมาหากินมาก ทั้งที่เขาคนนี้ก็เป็นคนไม่ใช่ปีศาจ ลงทุนขนาดนี้ อุปมา เหมือนเผาบ้านเพื่อไล่หนูตัวเดียว เหมือนบางประเทศไหมเล่า

2. ปีศาจมีทั้งดี และไม่ดี ทำไมเป็นพระเป็นเจ้าไม่รู้จักแยกแยะ แล้วให้โอกาสฟังเหตุฟังผล ถกเถียงด้วยปัญญา เพื่อจะอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข นี่เห็นแค่เป็นปีศาจ ก็ไล่จับมาใส่หม้อใส่ไห สะกดวิญญาณท่าเดียว เป็นหลวงจีนยิ่งต้องมีคุณธรรม แต่เหมือนเอาป้ายความเป็นคุณธรรมมาเป็นตราสร้างความชอบธรรมให้ตัวเองดูเป็นคนดี ไม่มีความผิด แต่คนอื่นผิด เลว ชั่ว

นี่ก็ยิ่งเหมือนการเมืองบางประเทศไปใหญ่

โดย chettapat

 

กลับไปที่ www.oknation.net