วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Harbor Bridge


               ภาพจาก Internet

Sydney Harbor Bridge 

จากเช้าสู่กลางวัน อากาศตอนบ่ายยังคงเย็นสบาย  ทะเลใส ฟ้าสวย  ชวนให้อยากผจญภัยเล็กๆ  แท็กซี่พาพวกเรามาส่งที่ Cumberland Streetเบื้องหน้าเห็นส่วนโค้งใหญ่โตของสะพานข้ามอ่าวอย่างชัดเจน สะพานแห่งนี้ฉันเห็นมานานหลายปีทุกวันทางโทรทัศน์ในรายการออกกำลังกายสไตล์ออสซี่ (Exercise OZ style) ในตอนหกโมงเช้าทางเคเบิ้ลทีวี เคยแต่ชื่นชมกับสาวสวยที่ดูแข็งแรงสุขภาพดีมาชักชวนผู้ชมโทรทัศน์ให้ออกกำลังกับพวกเธอโดยมีสะพานแห่งนี้และท้องฟ้าของซิดนีย์เป็นฉากหลังที่งดงาม วันนี้ฉันจะได้เข้ามาสัมผัสจริงๆเสียที

สะพาน Sydney Harbor Bridge เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมาเยือนสถานที่แห่งนี้มากมาย สำหรับผู้ที่ต้องการจะแต่งแต้มสีสันและประสบการณ์แปลกใหม่ให้ชีวิต  การปีนสะพานเหล็กแห่งนี้เป็นทางเลือกที่น่าลองทีเดียว  คุณสามารถซื้อตั๋วราคาไม่ถูกเลยได้ที่นี่  แต่ว่ากันว่าราคาคุ้มค่ากับประสบการณ์ที่จะกระตุ้นต่อมอะดีเนอรีนของคุณให้พุ่งไปสู่จุดสูงสุดในเวลาอันสั้นได้มากทีเดียว  ก่อนจะเริ่มการปีนป่ายคุณจะต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดที่ออกแบบมาพิเศษเพื่อใช้ปีนสะพานนี้โดยเฉพาะ  ชุดที่ว่านี้มีอุปกรณ์ป้องกันที่จะไม่ให้คุณและชิ้นส่วนจากตัวคุณไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามหลุดลงไปข้างล่างระหว่างที่การปีนป่ายกำลังดำนินไป  ทราบมาว่าแม้แต่คนที่สวมแว่นตาก็จะมีเครื่องยึอแว่นตาของคุณเอาไว้ไม่ให้หลุด  ทุกคนในกลุ่มซึ่งประกอบด้วยคนประมาณ 12 คนจะถูกยึดติดกันด้วยสายเคเบิ้ลแข็งแรง เคยมีคนพูดให้ฟังว่า แม้แต่คนที่ต้องการฆ่าตัวตายก็ยังไม่มีทางทำได้เลยจ๊ะ ปลอดภัยแค่ไหนก็ลองคิดดูเอาเองก็แล้วกันนะจ๊ะ 

ก่อนที่จะเดินทางออกจากจุดเริ่มต้นจะมีเจ้าหน้าที่มาอธิบายทบทวนวิธีการปีนให้ปลอดภัย  และเตรียมคุณให้พร้อมต่อการปีนออกกำลังกายในที่สูง  รวมถึงมาตรการที่จะทำให้คุณปลอดภัยมากที่สุดซึ่งคุณต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด  ระหว่างการปีนจะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญติดตามไปกับกลุ่มของคุณอย่างใกล้ชิดด้วย  เมื่อไปถึงจุดสูงสุดตรงยอดกลางของสะพานที่ความสูง 134 เมตรจากระดับอ่าวข้างล่าง  คุณจะได้ถ่ายรูปที่มีบริการเพื่อเป็นที่ระลึกและนำมาอวดคนที่บ้านและเพื่อนๆที่ยังไม่มีโอกาสไป  ก่อนที่จะค่อยๆปีนลงมายังอีกด้านหนึ่งของสะพาน  การปีนสะพานใช้เวลาทั้งหมดราว  3 ชั่วโมงครึ่ง  คนดังหลายคนที่เคยมาปีนสะพานแห่งนี้แล้วมีอาทิ  เจ้าชาย แฮรี่ Matt Damon, Kylie Minoque, Cathy Freeman, Pat Rafter  เป็นต้น

สำหรับผู้ที่สุขภาพไม่พร้อมที่จะปีนป่ายขึ้นไปยังที่สูงชันดังกล่าว  คุณยังเลือกได้ที่จะแต่งเติมประสบการณ์อีกแบบหนึ่งด้วยการลองเดินข้ามสะพานโดยใช้ทางเดินที่จัดเอาไว้จากปลายด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่งของสะพาน  สะพานแห่งนี้ผ่านยุคสมัยการสัญจรของผู้คนมาหลายทศวรรษ มนต์เสน่ห์เก่าๆยังมีอยู่ต็มเปี่ยม ยามเมื่อคุณได้เดินทอดน่องบนสะพานชมทัศนียภาพของเมือง เมื่อมองจากทางเดินบนสะพานคุณจะเห็นวิวของซิดนีย์ในมุมมองที่แปลกออกไป  ครั้นเมื่อทอดสายตาชมอ่าว เรือยอร์ชและเรือเฟอรี่ที่วิ่งขวักไขว่ในบริเวณอ่าว  ฟองและยอดเกลียวคลื่นเล็กๆบนผิวน้ำเมื่อเรือแต่ละลำแทรกกายพุ่งไปข้างหน้า  แต่งแต้มให้ผืนน้ำและท้องฟ้าของอ่าวตระการตาจนยากที่จะละสายตาจากไป 

ด้านหนึ่งของสะพานคุณจะเห็นบริเวณ The Rock ที่ที่กลุ่มผู้บุกเบิกเข้ามาตั้งรกรากเป็นครั้งแรก  ในช่วงก่อสร้างสะพานมีบ้านเรือนและอาคารประมาณ 300 หลังในบริเวณ The Rock ถูกรื้อถอนเพื่อหลีกทางให้การก่อสร้างสะพาน  ปัจจุบันมีรถทุกประเภทวิ่งผ่านสะพานแห่งนี้ประมาณ 15,000 คันต่อชั่วโมง  จากที่ประมาณการเอาไว้เพียง 6,000 คันเมื่อเริ่มการก่อสร้าง  เคยมีรางเหล็กสำหรับให้รถรางวิ่ง 2 เลนถัดจากเส้นทางคนเดิน  และใช้มาจนกระทั่งถึงปี 1958 หลังจากนั้นได้มีการยกเลิกการเดินรถรางผ่านที่นี่  และเปิดเป็นทางรถวิ่งในปีถัดมา

          มีสถิติต่างๆของสะพานแห่งนี้ที่อยากจะแบ่งปันให้ท่านผู้อ่านได้ทราบ ดังนี้

          สะพาน Harbor Bridge เป็นสะพานที่กว้างที่สุดในโลก (แต่ไม่ยาวที่สุด) เป็นสัญญลักษณ์อีกอันหนึ่งของ ออสเตรเลีย โดยใช้เวลาสร้างทั้งหมด 8 ปี มีความสูง 134 เมตรจากระดับน้ำทะเล สร้างจากเหล็กจำนวน 52,000 ตัน ใช้สีทาสะพาน 272,000 ลิตร และมีคนจำนวน 1,400 คนที่มีส่วนในการก่อสร้างสะพานแห่งนี้

          เกร็ดเล็กๆที่เล่าขานจนเป็นตำนานเมื่อมีพิธีเปิดสะพานอย่างเป็นทางการเล่าแล้วพอเป็นกระสัยในส่วนของประวัติของเมือง  แต่ก็อยากเล่าให้ลึกซึ้งอีกนิด 

          พิธีเปิดอย่างเป็นทางการของสะพาน Harbor Bridge กระทำที่ถนนทางด้านใต้ของสะพาน เมื่อวันเสาร์ ที่ 19 มีนาคม ปี 1932 ตามหมายกำหนดการพิธีเปิดจะทำขึ้นโดยประธานในพิธี ซึ่งคือพณฯ ท่าน Jack Lang ผู้ซึ่งมีตำแหน่ง Labor Premier of New South Wales แทนที่จะเป็นผู้แทนพระองค์ของราชวงศ์อังกฤษ  หรือผู้ว่าการรัฐในตอนนั้น  มีการเตรียมงานใหญ่โตเพื่อให้สมเกียรติ์ของเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของเมือง  ขบวนเกียรติยศเดินทางมาถึง  โดยมีสมาชิกในชุดยูนิฟอร์มเต็มยศบนหลังม้าของหน่วย New Guard ซึ่งเป็นหน่วยต่อต้านคอมมูนิสต์เดินทางเคียงข้างประธานในพิธีมาด้วย หลังจากประธานในพิธีกล่าวสุนทรพจน์สิ้นสุดลง และโดยที่ไม่มีใครคาดฝันมาก่อน  สมาชิกของ New Guard  คนหนึ่งคือ Captain de Groot ได้ตระหวัดดาบที่เขาถือมาด้วยตัดริบบิ้นที่ขึงอยู่บนสะพานขาดลง  ก่อนที่ประธานในพิธีจะทันได้ใช้กรรไกรตัดตามแผนที่วางไว้  พร้อมกันนั้น Captain de Groot ก็ประกาศก้องเปิดสะพาน “ในนามของประชาชนแห่งนิวเซาท์เวลล์”

          Captain de Groot ถูกลากลงมาจากหลังม้า  ถูกจับกุม  ได้รับการไต่สวนและถูกพิพากษาว่าทำผิดในโทษฐานทำลายทรัพย์สินของทางราชการจริง  เขาถูกปรับไป 5 เหรียญเพื่อชดใช้ค่าริบบิ้นที่ทางการซื้อมาในราคา 4 เหรียญ  หลายปีต่อมา ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในปี 1969 นาย  De Groot กล่าวถึงเหตุการณ์ครั้งนั้นอีกเป็นครั้งสุดท้ายว่า “ผมนี่แหละที่เป็นผู้เปิดสะพาน Harbor Bridge และนั่นก็เป็นอะไรที่สะใจที่สุดแล้ว”

ในหลายปีที่ผ่านมาสะพานแห่งนี้ถูกใช้เป็นที่แข่งขัน Sydney Running Festival ซึ่งในปี 2006 ที่ผ่านมา  บุญถึง ศรีสังข์ หนุ่มไทยนักวิ่งลมกรดคว้าแชมป์กรุงเทพ – ซิดนีย์ มินิมาราธอน มาครอง โดยทำลายสถิติด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 7 นาที 35 วินาที ในปีนี้แบล๊คมอส ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากออสเตรเลีย ร่วมกับสถานทูตออสเตรเลีย สมาพันธ์วิ่งเพื่อสุขภาพไทย และอีกหลายหน่วยงาน ร่วมกันจัดแข่งเดิน – วิ่งการกุศล มหกรรมกรุงเทพ – ซิดนีย์มินิมาราธอน 2007 ซึ่งจะจัดที่สวนสันติชัยปราการ ถนนพระอาทิตย์ ในวันอาทิตญิที่ 26 สิงหาคม 2007 เพื่อเฟ้นหาตัวแทนประเทศไทยไปร่วมแข่งขัน Blackmore Sydney Running Festival 2007 ซึ่งจะเป็นการวิ่งจากสะพานฮาร์เบอร์บริด สู่โอเปร่าเฮ้าส์ และยังถือเป็นโอกาสการฉลองปีมหามงคล 8 ทศวรรษเทิดไท้องค์ราชันย์ อีกทั้งสานสัมพันธ์ 55 ปี ไทยและออสเตรเลียในคราวเดียวกันด้วย หากสนใจก็ติดต่อขอรายละเอียดและสมัครได้ที่หน้างาน หรือที่โรบินสันทุกสาขานะคะ ค่าสมัคร 200 บาท

*** คราวหน้าเราจะไปเที่ยวที่ Taronga Zoo ค่ะ ติดตามนะคะ

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net