วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สวัสดี ยามเช้า ชาวโลก

สวัสดียามเช้า..เพื่อนชาวโลกอันเป็นที่รัก

เช้าที่เรายังตื่นมามองเห็นแสงอาทิตย์ทอประกาย น้ำทะเลสีคราม สายลมพัดเย็นสบาย ชวนให้สูดลมหายใจลึกๆ ซึมซับเอาความสดชื่นเก็บไว้เป็นพลังสู้กับยามอากาศร้อนเหนียวเหนอะหนะที่กำลังจะเดินทางมาถึงในไม่ช้า

พรุ่งนี้ของเมื่อวานมาถึงแล้ว น่าดีใจที่เรายังมีชีวิตได้สัมผัส นกน้อยโผบินลงมาเดินเล่นบนถนนที่ว่างเปล่า นกกระจอกสองตัวกระโดดเต้นไปมา นกเอี้ยงไม่มีควายเฒ่าให้เลี้ยง ณ ที่นี้ ก็ออกมาร่วมวงสนทนา สนทนาไม่ทันนกกระจอกตัวน้อยก็หยุดยืนเอียงคอมองอย่างฉงนฉงาย 

นกต่างชนิด แต่ก็ยังเป็นนก หวังว่ามันจะสนทนากันรู้เรื่อง คนเรา ต่างชาติต่างภาษา ยังหาตัวกลางมาเชื่อม เพื่อให้ได้สื่อสารกัน

โลกกับการสื่อสาร เคียงคู่กันมาเป็นเส้นคู่ขนานเส้นใหญ่ การศึกษาเกิดขึ้นตามมาติดๆ มนุษย์ตัวเล็กๆ พยายามสื่อสาร หากไม่ทันเพื่อนก็หยุดเพื่อเรียนรู้ แม้ภาพไม่ได้ชัดเจน ยืนเอียงคอมองเหมือนเจ้าเอี้ยงที่ชอบอยากรู้อยากเห็น แต่หลายคนก็พยายามในหนทางที่แตกต่างกันไป
โลกอดีตที่มีการสื่อสารในวงจำกัด ขยายกว้างขึ้นๆ การสื่อสารส่งผลให้มีการศึกษา เก็บสิ่งเก่าๆ มาเป็นบทเรียน แล้วพัฒนาเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีกว่าอยู่เสมอๆ  โลกที่มีวงสังคมจำกัด ได้ขยับขยายกว้างขึ้นๆ 

กลายเป็นสังคมที่เชื่อมต่อด้วยการสื่อสารอย่างชัดเจน สังคมและการสื่อสารได้สร้างระบบเพื่อควบคุมไม่ให้มนุษย์เตลิดเปิดเปิงจนเกิดความวุ่นวายโกลาหล สูงสุดคืนสู่สามัญ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความสงบสุขแห่งมวลมนุษย์

จากวงสังคมที่ขยายกว้าง ก่อนที่จะกว้างมหาศาลจนควบคุมไม่ได้ เริ่มมีการแบ่ง เริ่มมีการปกครอง เริ่มจากเล็กๆ ไปสู่ใหญ่.. เริ่มจากสังคมครอบครัว เป็นหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ จังหวัด อาณาเขตประเทศ ทวีป 

โลกยังเป็นโลกใบเดิม ที่เราตื่นเช้ามาเจอแสงแดด โลกยังเป็นโลกใบเดิมที่บางทีแสงแดดหุบหาย มืดครึ้ม ด้วยเมฆ แล้วฝนตกโปรยปราย

ตราบที่เรายังเป็นมนุษย์เล็กๆ ในสังคมโลก ดีแค่ไหนแล้วที่เรายังตื่นมาเจอ แสงแดด สายลม สายฝน..

ตราบที่ลมหายใจยังมี เราโชคดีแล้วใช่ไหม ที่ได้สัมผัสความเป็นไปของโลกใบนี้

ตราบที่ลมหายใจยังมี เรารู้ว่าวันนี้เป็นเช่นไร

กว่าจะสิ้นสุดลมหายใจลงวันใด โลกหลังความตายที่ไม่มีอะไรพิสูจน์ได้ว่าจะเป็นอย่างไร อย่าได้กลัวที่จะมีวันนี้ต่อไป

กว่าจะสิ้นสุดลมหายใจ.. ขอให้เพื่อนชาวโลก มีแรงใจที่จะทำงาน สร้างความสุขให้ตนเองและครอบครัว
ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนทุกคน 

ตราบเท่าที่ฉันยังได้หายใจในโลกใบกว้าง ใบนี้.. สวัสดีค่ะ

พบกันใหม่นะคะ

สีน้ำฟ้าโดย สีน้ำฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net