วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิธีจัดการอาการหน้ามืด วิงเวียน


ใครไม่เคยเวียนศีรษะ หน้ามืด ตาลายบ้านหมุนบ้าง ?

          คงมีน้อยคนเต็มทีที่ไม่เคยมีอาการแบบนี้ เนื่องจากอาการเวียนศีรษะเป็นอาการที่พบได้บ่อยมาก…หากเกิดอาการหน้ามืด ตาลาย วิงเวียนศีรษะขึ้นมาแบบเฉียบพลัน เราจะจัดการกับตัวเองในตอนนั้น ที่บ้านอย่างไรดี

       
  ต่อไปนี้คือคำแนะนำ

- นอนพักก่อน ดื่มน้ำอุ่นมาก ๆ

- กินอาหารให้ตรงเวลา และกินให้มากพอ อาหารที่กินควรเป็นอาหารที่มีคุณค่า

- จะเปลี่ยนท่า ให้ทำช้า ๆ เช่นจากนอนเป็นนั่ง จากนั่งเป็นยืน เป็นเดิน ให้ค่อย ๆ ทำ ให้รอหาที่เกาะให้มั่นคงจนแน่ใจว่าไม่ล้มแล้วค่อยเดินช้า ๆ หากไม่แน่ใจควรหาคนมาช่วยพยุง


- ยาหอมแบบไทย ๆ ใช้ได้ดี ควรมีไว้ประจำบ้าน หากเกิดอาการจะได้หยิบฉวยมาใช้ได้ทันท่วงที วิธีกินยาหอมให้เอายาหอมเทใส่มือแล้วอมไว้สักครู่ค่อยดื่มน้ำตาม วิธีนี้จะได้ผลเร็วกว่าการมัวแต่ละลายยาหอมกับน้ำแล้วดื่ม

        
  หากทำแบบนี้แล้วดีขึ้นก็แปลว่าไม่มีอะไรมาก แต่ถ้าเวียนศีรษะซ้ำซาก หรือแก้อย่างไรด้วยตัวเองไม่หาย ก็ควรไปปรึกษาแพทย์ถึงสาเหตุของอาการ แล้วแก้ให้ตรงจุดจะดีกว่า

ที่มา .... ขวัญเรือน
.
************************************************************
.
- เมื่อวานเจอข่าวหนุ่มอายุ 31 เป็นนักศึกษาอยู่ม.ราม วูบตกลงมาจากบันไดเลื่อนชั่นที่3 ของห้างเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า..เสียชีวิต http://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9550000019327
 
เคยไปห้างยื่นอยู่บนบันไดเลื่อนมองลงมาข้างล่างก็เคยคิดเหมือนกันว่า "มันสูงจัง ตกลงไปอันตราย" ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นได้จริง..
.
อ่านเจอการแก้อาการวิงเวียน วูบ มาเลยเอามาฝากกันจ้า..เพราะนิสเองตอนฟื้นมาใหม่ๆ ก็มีอาการวูบ ญาติพยุงตัวให้ลุกขึ้นนั่ง ให้ขยับตัวบ้างก็จะเกิดอาการวูบ วูบ..อาการ วูบ เป็นตอนลุกขึ้นจากที่นอน อยู่เป็นเดือนๆ กว่าจะปกติ
.
ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่บ้างนิดหน่อย ไม่มาก ลุกขึ้นนั่งสักเดี๋ยว ก็ลุกขึ้นเดินได้ ไม่ต้องกินยาอะไร ต้องดูแลตัวเองทั้งอาหารการกิน และออกกำลัง ให้แข็งแรงกว่านี้ อีกพักล่ะ..
.
อาการ วูบ เกิดขึ้นได้กับทุกคนทุกวัย เนาะ รู้ตัว ระวังตัวเรากับทุกสถานะการณ์ ก็ดี เนาะ จะได้ปลอดภัย..
.
นิส. 

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net