วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาชวนไปฟังดนตรีในวังครับ


เมื่อวานมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่พระราชวังพญาไท แถวอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ปรากฏว่าเป็นโชคดีของผมอยู่บ้าง เพราะช่วงนั้น เห็นเขาติดป้ายประกาศว่ากำลังจัดงานอุทยานเพลงรักในพระราชวังแห่งนี้อยู่พอดี ผมไปเที่ยววังช่วงบ่าย สำหรับงานอุทยานเพลงรักนั้นมีช่วงเย็น เที่ยวชมวังเสร็จ ไปหาข้าวหาปลากินแถวนั้น แล้วก็มานั่งฟังเพลงที่หน้าพระราชวัง ก็สะดวกสบายดีครับ

วันที่ผมไปนั้น เป็นงานวันที่ 2 แล้ว วันแรกรู้สึกว่าจะเป็นวงสุนทราภรณ์ ส่วนวงดนตรีที่นำมาเล่นวันนี้ เป็นวงของกรมศิลปากร งานนี้จะมีทั้งสิ้น 6 วันครับ คือวันอาทิตย์นี้อีก 1 วัน และวันศุกร์ – วันอาทิตย์นี้อีก 3 วัน ซึ่งโปรแกรมแต่ละวันจะไม่เหมือนกัน แต่โดยหลักก็จะเป็นเพลงลูกกรุงเพราะๆ ที่เราท่านรู้จักกันดี รวมถึงเพลงที่ในหลวงรัชกาลที่ 6 ทรงพระราชนิพนธ์

งานนี้จัดโดยมูลนิธิอนุรักษ์วังพญาไท เพื่อหารายได้นำมาบูรณปฏิสังขรณ์วังแห่งนี้ เพราะปัจจุบัน วังแห่งนี้กำลังอยู่ระหว่างบูรณะฃ่อมแซมกันเป็นการใหญ่ ทางผู้จัดงานบอกว่า งานนี้จัดขึ้นเพราะในหลวง รัชกาลที่ 6 ทรงรักในดนตรี จึงอยากให้วังแห่งนี้อบอวลไปด้วยเสียงดนตรี

ว่าแล้วผมก็ไปติดต่อซื้อบัตรเข้าชมงาน จากทางเจ้าหน้าที่พระราชวังพญาไท ซึ่งราคาแค่ 100 บาทเท่านั้น แต่ตามจริง มาซื้อเอาที่หน้างานในตอนเย็นก็ได้

จากนั้นผมก็เข้าไปเที่ยวชมพระราชวัง ซึ่งไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร และมีเจ้าหน้าที่คอยนำชมและอธิบายตามห้องหับต่างๆ ซึ่งได้ความรู้มากกว่าการเดินชมเอง

ตามจริงในรายการอุทยานเพลงรัก บอกว่าถ้าจะให้เหมาะ ก็มาชมวังช่วงสักราวบ่าย 4 โมงครึ่ง ชมเสร็จก็มาฟังเพลงกันเลย แต่ผมว่ามาชมช่วงบ่ายอย่างผมก็ดี ชมวังเสร็จ ก็ไปหาอะไรกิน แล้วก็กลับมาฟังเพลง ก็ดีไปอีกแบบบรรยากาศในงานก็สบายๆครับ เพราะทางผู้จัดงาน มีการปูที่นั่งที่นอนให้เอกเขนกกันที่หน้าเวทีด้วย มีการเอาหมอนอิงมาให้เสร็จเรียบร้อยด้วย แต่ระบบเสียงดูจะมีปัญหาตั้งแต่ต้นจนจบงาน สำหรับผู้ชม ส่วนมากก็เป็นคนที่มีอายุมากสักหน่อย หาเด็กวัยรุ่นได้ยาก ยิ่งประเภทมากันเองนั้นแทบจะไม่มี ส่วนมากก็มากับพ่อแม่งานนี้คงไม่ได้มีการโปรโมตอะไรมากมาย เพราะเห็นคนมาน้อยมากครับ ได้ยินคนจัดงานบ่นให้ได้ยินว่า ค่าบัตรที่เก็บได้ ยังไม่ถึงครึ่งของค่าวงดนตรีที่จ้างมาเล่นเลย

แต่ผมคิดว่าคงจะมีไม่กี่ครั้งในชีวิตหรอกครับ ที่เราจะได้มีโอกาสไปฟังดนตรีถึงในวังของพระเจ้าแผ่นดิน และถ้ามีโอกาสแล้วก็น่าจะลองไปดูสักครั้งครับ

โดย รุสสกี้

 

กลับไปที่ www.oknation.net