วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"เทศกาลแห่งความรัก"


แม้จะเป็นวัฒนธรรมของต่างชาติ แต่คนไทยก็ให้ความสำคัญกับวันวาเลนไทน์ หรือวันแห่งความรักไม่น้อย สังเกตได้จากยอดจำหน่ายกุหลาบและของขวัญที่เพิ่มขึ้นมากในช่วงนี้

ขณะที่หนุ่มสาวอีกหลายคู่ก็ตกลงใจใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน โดยเลือกจัดงานแต่งงาน หรือจดทะเบียนสมรสกันในวันนี้

"วันวาเลนไทน์" มีมาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิโรมัน ในอดีตนั้น วันที่ 14 กุมภาพันธ์ จะเป็นวันเฉลิมฉลองของ "จูโน" เทพธิดาแห่งอิสตรีและการแต่งงาน และวันถัดมา คือวันที่ 15 กุมภาพันธ์ จะเป็นวันเริ่มต้นงานเลี้ยงของ Lupercalia ซึ่งชื่อของเด็กสาวทุกคนจะถูกเขียนลงในเศษกระดาษเล็กๆ แล้วนำไปใส่เหยือก เด็กหนุ่มแต่ละคนจะดึงชื่อของเด็กสาวออกมา จากนั้นจะจับคู่กันในงานเฉลิมฉลอง

 บางครั้งการจับคู่นี้จบลงด้วยการที่เด็กหนุ่มและเด็กสาวตกหลุมรักและแต่งงานกัน

ในสมัยจักรพรรดิคลอดิอัสที่ 2 แห่งกรุงโรม พระองค์ทรงนิยมการทำสงคราม และตระหนักว่าเหตุที่ชายหนุ่มส่วนมากไม่ประสงค์จะเข้าร่วมในกองทัพ เนื่องจากไม่อยากจากคู่รักและครอบครัวไป จึงมีพระราชโองการสั่งห้ามมิให้จัดพิธีหมั้นและแต่งงานกันโดยเด็ดขาด ทำให้ประชาชนทุกข์ใจเป็นอย่างยิ่ง

ขณะนั้น มีนักบุญนามว่า "เซนต์วาเลนไทน์" หรือ "วาเลนตินัส" ร่วมมือกับเซนต์มาริอัสจัดพิธีแต่งงานให้ชาวคริสต์หลายคู่จึงถูกจับกุม และถูกตัดสินประหารชีวิตในวันที่ 14 กุมภาพันธ์

เชื่อกันว่าวาเลนไทน์ตกหลุมรักลูกสาวของผู้คุม นามว่า "จูเลีย" โดยคืนก่อนที่วาเลนไทน์จะถูกตัดศีรษะ เขาได้ส่งจดหมายฉบับสุดท้ายถึงจูเลีย ลงท้ายว่า "From Your Valentine"

แม้เบื้องหลังวันวาเลนไทน์จะเป็นตำนานที่มืดมัว แต่ก็ยังแสดงให้เห็นถึงความรู้สึกสงสาร ความกล้าหาญ และเป็นเครื่องหมายของความ โรแมนติก ต่อมาพระในนิกายโรมันคาทอลิกจึงเลือกให้ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ เป็นวันเฉลิมฉลอง "เทศกาลแห่งความรัก"

ส่วน "คิวปิด" ซึ่งเป็นเด็กน่ารัก มีปีก ถือคันธนูและลูกศรนั้น ชาวกรีกโบราณเชื่อว่า เป็นเทพองค์หนึ่งชื่อ "เอโรส" ลูกชายของแอฟโพไดท์ เทพธิดาแห่งความรักและความสวยงาม แต่ชาวโรมันเรียกว่าคิวปิด เป็นบุตรชายของเทพวีนัส มีชื่อเสียงในเรื่องการยิงศรรักปักหัวใจของใครต่อใคร ศรรักของคิวปิด หมายถึงความปรารถนาและอารมณ์แห่งความรัก

ในวันวาเลนไทน์นี้ หนุ่มสาวยังนิยมมอบดอกไม้ให้แก่กัน ที่นิยมมากคือ "ดอกกุหลาบ" ซึ่งแต่ละสีจะสื่อความหมายแตกต่างกัน อาทิ "กุหลาบแดง" หมายถึงความรักอันลึกซึ้ง จริงจัง "กุหลาบขาว" หมายถึงความรักอันบริสุทธิ์ ไม่ต้องการสิ่งตอบแทน "กุหลาบเหลือง" หมายถึงความรักแบบเพื่อน และความสนุกสนานรื่นเริง บางครั้งนำมาเยี่ยมผู้ป่วย เพื่อทำให้รู้สึกสดชื่นรื่นเริง

นอกจากนี้ ยังมีดอกไม้อื่นๆ อีก อาทิ ดอกทิวลิปสีแดง ใช้แทนการประกาศความรักอย่างเปิดเผย ดอกลิลลี่สีขาว แสดงถึงความรักแบบอ่อนหวานจริงใจ และเทิดทูน เป็นต้น

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว โดย: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net