วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามให้ทันนักโทษทักษิณ ชินวัตร " อย่าหลงประเด็น "


อย่าหลงประเด็น

(เวทีอิสระ : เสาชิงช้า หน้าโบสถ์พราหมณ์)

ผู้ที่ติดตามข่าวการเมืองในระยะนี้ น่าจะเข้าใจได้ว่า ทักษิณ กำลังบุกหนัก และ เล่นไพ่หลายหน้า ทั้งใต้ดินและบนดิน หลอกล่อให้เกิดความสับสนวุ่นวายขึ้นในสังคมไทย เพื่อบรรลุเป้าประสงค์ คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญตามที่ตนปรารถนาให้เป็นไปตาม "ระบอบประชาธิปไตยเพื่อกู" หรือ "เผด็จการทุนนิยม" โดยจะต้องเข้าควบคุมองค์กรอิสระต่างๆ และสถาบันหลักของประเทศให้จงได้

ทักษิณจึงวางค่ายกลอย่างมีระบบ กล่าวคือ

ให้กลุ่มนิติราษฎร์
เปิดประเด็นแนวทางการแก้ไข ป.อาญา มาตรา 112 และให้ ครก. 112 ล่ารายชื่อประชาชนเพื่อขอแก้ไข เป็นการทดสอบพลังของกลุ่มที่ต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ พร้อมกับเป็นการหยั่งเชิง และ ประเมินท่าทีประชาชน ในแนวความคิดของกลุ่มนิติราษฎร์ที่จะบ่อนทำลายสถาบันเบื้องสูง เพราะถ้าสถาบันนี้ถูกบ่อนทำลายลง ก็ย่อมจะจัดการกับสถาบันหลักอื่นๆ เช่น สถาบันตุลาการ และ สถาบันทหาร ได้โดยง่าย 

รัฐบาลยิ่งลักษณ์ที่มีทักษิณอยู่เบื้องหลัง ตั้งอุกฤษ เป็นประธาน คอ.นธ. เป็นการยิงกระสุนนัดเดียวได้นกสองตัว คือ ประการแรก เป็นการให้ความสำคัญแก่อุกฤษ ซึ่งโรยราจากเวทีการเมืองมานานแล้ว แต่ทักษิณหยิบชื่อนี้ขึ้นมาเพื่อให้ฟื้นคืนชีพอีกครั้งหนึ่ง เป็นเรื่องบุญคุณต้องทดแทนระหว่างศิษย์กับอาจารย์ ซึ่งมีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกันมาแต่กาลก่อน 

ประการที่สอง วิธีการในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดย แต่งตั้ง 34 อรหันต์ ตามที่อุกฤษ เสนอเป็นเพียงกลลวง เพื่อให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคการเมืองร่วมรัฐบาล นักวิชาการและประชาชนในภาคส่วนต่างๆ เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 มาตรา 291 ซึ่งเมื่อทำสำเร็จก็จะมีการ จัดตั้งส.ส.ร. และเมื่อถึงเวลานั้น ทักษิณก็จะใช้ช่องทางนี้จัดสาวก หรือ ทาสในเรือนเบี้ยของตน เข้าไปเป็นสมาชิกส.ส.ร. 

และ อาจจะมีอุกฤษ หรือ คนที่ทักษิณไว้วางใจ เป็นประธาน ส.ส.ร. เพื่อจัดร่างรัฐธรรมนูญตามแนวทางที่ตนต้องการ คือการเข้าควบคุม หรือ กำจัดองค์กรอิสระ รวมทั้งการรื้อระบบสถาบันหลักของประเทศอย่างแน่นอน 

ขณะเดียวกัน จตุพร แกนนำไพร่ ก็ออกอากาศทางทีวี. คนเสื้อแดงทุกวัน ในรายการ "ชูธง" บิดเบือนข้อเท็จจริงว่าทหารเข่นฆ่าประชาชนในการชุมนุมที่ผ่านฟ้าฯ และที่ราชประสงค์ รวมทั้งการต่อต้านผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลในการนำเงินภาษีอากรของประชาชนไปแจกจ่ายเป็นค่าตอบแทน ให้กับคนเผาบ้านเผาเมืองถึง 2,000 ล้านบาท รายการ "ชูธง" ของจตุพร จึงเป็นรายการ ที่ปลุกเร้าอารมณ์ให้พลพรรค นปช.แดง เกลียดชังทหาร และ เพิ่มความขัดแย้งในสังคมยิ่งขึ้น 

นอกจากนั้น จตุพร ยังได้ใช้สื่อดังกล่าวชี้นำและปลุกระดมมวลชนคนเสื้อแดงให้เกิดความหวาดระแวงว่า ปัจจุบันมีคณะบุคคลที่ต้องการจะล้มล้างรัฐบาลยิ่งลักษณ์ และ ทหารจะทำการปฏิวัติยึดอำนาจ จึงเรียกร้องให้ นปช.แดง ร่วมมือกันปกป้องรัฐบาลยิ่งลักษณ์ และเพื่อทดสอบพลังคนเสื้อแดง จึงเชิญชวนให้เหล่า นปช. แดง ไปรวมพลังกันที่โบนันซ่า เขาใหญ่ ในปลายเดือนนี้ โดยทักษิณจะกล่าวปราศรัยทางวีดีโอลิงค์ด้วย

ในความเป็นจริง และโดยเงื่อนไขของสภาพสังคมโลก ในปัจจุบัน ประเทศไทยได้ข้ามพ้นยุคสมัย "เผด็จการทหาร" หรือ "การปฏิวัติโดยใช้กำลังทหาร" มาแล้ว แต่สิ่งที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ก็คือ "การปฏิวัติโดยกลุ่มทุน" หรือ "เผด็จการโดยกลุ่มทุน" ซึ่งมีทักษิณเป็นหัวหน้าคณะปฏิวัติ นั่นเอง 

การปลุกผีว่า "ทหารจะปฏิวัติ" จึงเป็นการเบี่ยงเบนประเด็น และ เป็นการฉวยโอกาสที่จะเรียกระดมพลคนเสื้อแดง เพื่อเตรียมความพร้อมในการสนับสนุนกองกำลังพลคนชุดดำ ที่มีข่าวว่าได้รับการฝึกทั้งอาวุธและยุทธวิธีจากประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงมาแล้ว 

"การใช้กำลัง" เป็นหมากกลตัวสุดท้ายที่ทักษิณจะนำมาใช้ หากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่เป็นไปตามเป้าประสงค์ 

จึงหวังว่าประชาชนที่รักชาติ รักแผ่นดิน เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ คงจะไม่หลงประเด็นในหมากกลที่ทักษิณได้วางกับดักไว้

เสาชิงช้า หน้าโบสถ์พราหมณ์
วันที่ 16/2/2012

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net