วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กรุ๊ปเลือดกับการเลือกผลไม้ & เชอร์รี่กับความสุข


กรุ๊ปเลือดกับการเลือกผลไม้  

ที่มา ... Health & Cuisine
.

อาหารตามกรุ๊ปเลือดก็มีแล้ว ถึงคราวอินเทรนด์เรื่องผลไม้ตามกรุ๊ปเลือดกันบ้าง เอาไว้เป็นข้อมูลดูแลสุขภาพกันแบบง่ายๆ ค่ะ

      กรุ๊ป A โดยธรรมชาติชาวเอจะบอร์นทูบีมังสวิรัติ เพราะมีปริมาณกรดในกระเพาะต่ำ ไม่เหมาะกับเนื้อหรือนมที่ย่อยยาก แต่กลับถูกโฉลกกับผักผลไม้ โดยเฉพาะสับปะรดและเชอร์รี่ หรือผลไม้อื่นที่มีกรดสูง จะได้เข้าไปช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการย่อยอย่างไรล่ะ

      กรุ๊ป B คุณมีระบบย่อยที่ดีแต่ร่างกายเผาผลาญเพื่อนำพลังงานไปใช้ได้ไม่ดี จึงค่อนข้างอ้วนง่าย เป็นหวัดง่าย เหมาะกับการกินชีส นม และน้ำมันมะกอก ผลไม้ที่ดีต่อคุณคือสับปะรด กล้วย มะละกอ องุ่น ที่ย่อยง่ายและร่างกายดูดซึมไปใช้ได้เร็ว

      กรุ๊ป AB ลูกผสมระหว่างสองกรุ๊ปแรก การกินอาหารจึงต้องผสมผสานตามไปด้วย คนกรุ๊ปเอบีมักมีปัญหาเรื่องภูมิคุ้มกันและกรดในกระเพาะต่ำ ต้องกินผักและเนื้อให้สมดุล ผลไม้ที่เหมาะคือ องุ่น พลัม เบอร์รี่ทั้งหลาย รวมทั้งสับปะรดและส้มโอ จะช่วยรักษาสมดุลกรด-ด่างในกระเพาะอาหารได้

      กรุ๊ป O ขั้วตรงข้ามกับกรุ๊ปเอ กระเพาะคุณมีความเป็นกรดสูงจึงเหมาะกับการย่อยเนื้อ และมีแนวโน้มอ้วนง่าย ผลไม้ที่เหมาะคือเกรพฟรุ๊ตและเบอร์รี่ต่างๆ ที่จะช่วยสร้างสมดุลในกระเพาะได้ ไม่ทำให้ระคายเคือง


   ใช่ว่าจะห้ามกินโดยสิ้นเชิง แต่หากผลไม้สุดโปรดไม่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดของคุณอีกต่อไป ก็ควรเลี่ยงกินให้น้อยลงนะคะ


**************************************************************

เชอร์รี่..ผลไม้เพิ่มความสุข

ที่มา ... WomanPuls

สาวๆ รู้หรือไม่ว่า เชอร์รี่ ผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินซีที่มีมากกว่าส้มถึง 30-80 เท่านั้น

นอกจากจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส ชะลอความแก่ และช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้ว เชอร์รี่ยังมีคุณสมบัติช่วยให้สาวๆ ทั้งหลายอารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย


           จากผลงานการวิจัยของมหาวิทยาลัยมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าการกินเชอร์รี่มากถึง 20 ผลจะช่วยลดอาการซึมเศร้าได้มากกว่าการกินยา เนื่องจากในผลเชอร์รี่มีสารที่ชื่อว่า แอนโธไซยานิน(Anthocyanin) ซึ่งเป็นเม็ดสีในเชอร์รี่ ทำให้ผลไม้ชนิดนี้มีสีสันสดใส และมีสรรพคุณที่สำคัญคือ ทำให้คนกินมีความสุข 

ด้วยเหตุนี้แพทย์ตะวันตกจึงเรียกเชอร์รี่ว่าเป็น แอสไพรินธรรมชาติถ้าเวลาใดที่สาวๆ รู้สึกเครียดหรือเกิดอาการซึมเศร้าก็ลองเปลี่ยนจากการกินยารักษา มาใช้วิธีธรรมชาติบำบัดด้วยการกินเชอร์รี่นะคะ 


************************************************************************

- นิสเลือดกรุ๊ป O อ่านเจอเรื่องเชอร์รี่ ดีทั้งผิว ดีทั้งอารมณ์ ดีทั้งกรุ๊ปเลือด เลยสนใจเอามาฝากกัน..แต่ไม่แน่ใจว่าเชอร์รี่ ในเมืองไทยมีปลูกกันไหม..หรือต้องสั่งมาจากเมืองนอก..หากราคาแพง หรือหากินยาก ก็คงต้องมองหาผลไม้ที่คล้ายกับเชอร์รี่ มากินแทน นะนิสว่า..

นิส.

**เพิ่มเติม..

อดไม่ได้ที่จะหาความรู้เพิ่มเติม เราอยากรู้อะไร ก็หาเอาในโลกไซเบอร์ได้ไม่ยากเนาะ..ข้อมูลที่เปิดเจอมาก็ประมาณนี้..

ต้นเชอรี่ ที่ปลูกในเมืองไทย ที่มีลักษณะของผลๆคล้ายกัน และคนไทยส่วนใหญ่จะสับสนกับชื่อและพันธุ์ของต้นเชอรี่ นี้กันมาก ตามที่คุณว่านถามมา ผมเข้าใจน่าจะเป็นต้นเชอรี่ไทย ที่ขึ้นกระจายพันธุ์อยู่ในป่าและปลูกอยู่ในจังหวัดทางภาคเหนือ แถวเชียงใหม่ มีการนำผลมาจำหน่ายกันตามท้องตลาด ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด ลักษณะผลสุกจะเป็นช่อผลสีแดงเข้ม คิดว่าน่าจะเป็นต้นเดียวกับที่คุณว่านถามนะครับ

นอกจากนี้ยังมีต้นที่มีชื่อเรียกว่าต้นเชอรี่และลักษณะผลคล้ายกัน ทำให้บางคนสับสน ผมจึงขอแนะนำต้นเชอรี่ต้นอื่นๆให้รู้จักและทำความเข้าใจให้ถูกต้องครับ


ต้นเชอรี่
ชื่อวิทยาศาสตร์ Prunus arium (L.) L.
ชื่อสามัญ Wild cherry
ชื่อวงศ์ ROSACEAE

 
ลักษณะต้น
เป็นไม้ยืนต้น ผลัดใบ สูงประมาณ 5-10 เมตร เรือนยอดเป็นพุ่มกลมโปร่ง ใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับ รูปไข่รี ออกสลับ ปลายเรียวแหลม โคนกลมหรือสอบแคบ ขอบจัก ดอกช่อ ออกเป็นกระจุกใกล้ปลายกิ่งเรียงไปตามกิ่งโดยตลอด ดอกย่อยจำนวนมาก กลีบเลี้ยงติดกันเป็นรูปกรวย กลีบดอกสีชมพู ผล รูปไข่ ฉ่ำน้ำ เมื่อสุกสีแดงเข้ม
เขตกระจายพันธุ์และนิเวศวิทยา : พบเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ต่างประเทศพบที่เนปาล จีนภาคใต้ พม่า ลาวและเวียตนาม ขึ้นตามที่โล่งชายป่าดิบเขา ที่ระดับความสูง 1,000 - 2,000 เมตร ออกดอกเดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์ ขณะออกดอกจะผลัดใบจนหมดต้น

(หมายเหตุ..ต้นนี้คุ้นๆ ว่าเคยมีปลูกไว้ที่บ้าน รสจะเปรี้ยว มักเก็บมาจิ้มกับน้ำพริกเกลือ นึกว่าเป็นส้ม จัดเป็นผลไม้วงศ์เชอร์รี่ ให้คุณประโยชน์เดียวกัน)เชอรี่
ชื่อสามัญ
Barbados Cherry, Acerola, Antilles cherry, cereso, cerezo, escobillo, health tree, huesito, Puerto Rican cherry, West Indian cherry

ชื่อวิทยาศาสตร์ Malpighia glabra L.
ชื่อวงศ์ MALPIGHIACEAE
ชื่ออื่น -
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่มแตกกิ่งก้าน ส่วนใหญ่จะปลูกเป็น ไม้ประดับ ใบ เป็นใบเดี่ยว แผ่นค่อนข้างกลม ปลายใบ แหลม ใบด้านบนสีแก่ ด้านท้องใบสีอ่อน ดอก กลีบดอกหยักสวยชมพูเข้ม ผล รูปร่างกลมห้อยลง เมื่อยังดิบผิวผลสีเขียว อ่อน เมื่อสุกเปลี่ยนเป็นสีแดง ผลนิ่ม มีเมล็ด แข็ง ๆ 1 เมล็ด

 
คุณค่าทาง โภชนาการ เนื้อผลสุก มีวิตามินซีสูงสุด มีถึง 2000 ม.ก. ในอาหารส่วนที่กินได้ 100 กรับ มีวิตามินเอ ธาตุแคลเซียม คาร์โบไฮเดรต กรดอินทรีย์ และอื่น ๆ ใช้เป็นอาหาร ผลสุก รับประทานเป็นผลไม้ นำมาเชื่อม ทำแยม ทำน้ำผลไม้ ทำน้ำเชอรี่

* ขอบคุณเวปไซต์ไม้ประดับ ดอทคอม

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net