วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โปสการ์ดจากวัง : พระราชวังสนามจันทร์


ข่าวของการล้มละลายของบริษัทโกดัก (Kodak) เมื่อเดือนสองเดือนที่แล้วทำให้ฉันกลับไปดูภาพจากกล้องฟิล์มเก่า ๆ ที่เคยถ่ายไว้...ทำให้ไปพบภาพชุดนี้ที่เคยถ่ายไว้เมื่อ ๕ ปีที่แล้วในโครงการประกวดภาพถ่าย "สืบสานเสน่ห์ขลังพระราชวังไทย งานฉลอง ๑๐๐ ปี พระราชวังสนามจันทร์"

ดีใจเล็กน้อยที่สมัยนี้สามารถนำฟิล์มไป Copy เป็นภาพดิจิตอลได้ทำให้สามารถเก็บภาพเก่า ๆ เหล่านี้เป็นไฟล์ JPG ในคอมพิวเตอร์ได้

พระราชวังสนามจันทร์ (พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว) ตั้งอยู่ที่จังหวัดนครปฐม เดินทางเพียงไม่เกิน ๒ ชั่วโมงจากกรุงเทพมหานคร เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัด สร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว หลังจากเสด็จสวรรคตก็ใช้เป็นที่ทำการส่วนราชการต่าง ๆ ของจังหวัด ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของสำนักพระราชวังและเป็นส่วนหนึ่งของวิทยาเขตมหาวิทยาลัยศิลปากร จังหวัดนครปฐม 
พระราชวังฯ เปิดให้เข้าชมเวลา ๐๙.๐๐ - ๑๖.๐๐ น. เปิดขายบัตรเวลา ๑๕.๓๐ น.
คนไทยผู้ใหญ่ ๓๐ บาท เด็ก ๑๐ บาท ส่วนชาวต่างชาติ ๕๐ บาทค่ะ
มีการแสดงนาฎศิลป์ไทยให้ชมวันละ ๒ รอบ เวลา ๑๑.๐๐ น. และ ๑๔.๐๐ น.ด้วยค่ะ
หากท่านใดสนใจไปเป็นหมู่คณะสามารถติดต่อสอบถามได้ที่
โทร ๐๓๔ ๒๔๔๒ ๓๖-๗ โทรสาร ๐๓๔ ๒๔๔ ๒๓๕
พระราชวังใช้เวลาก่อสร้างนานถึง ๔ ปีโดยหลวงพิทักษ์มานา (น้อย ศิลปี) ซึ่งต่อมาได้รับโปรดเกล้าฯ เลื่อนยสเป็น พระยาวิศุวรรม ศิลปประสิทธิ์ เป็นแม่งานในการก่อสร้างครั้งนี้ และแล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ.๒๔๕๐ และ ร.๖ ทรงพระราชทานนามว่า "พระราชวังสนามจันทร์" ตามชื่อสระน้ำโบราณหน้า โบสถ์พราหมณ์ (ปัจจุบันไม่มีโบสถ์พราหมณ์เหลือแล้ว) สระน้ำจันทร์ หรือ สระบัว นั่นเอง
ภายในพระราชวังมีสิ่งก่อสร้างหลายแห่งมาก ๆ ทั้งพระตำหนักและเรือนต่าง ๆ ในครั้งนั้นฉันมีโอกาสได้ชมอย่างจุใจเพราะต้องวิ่งถ่ายภาพหลาย ๆ มุมแต่ภาพที่ถูกใจมีไม่กี่ภาพเลยนำมาให้ชมกันไม่ครบนะคะ...ท่านใดสนใจแวะไปชมอย่างเต็มตาได้ที่พระราชวังฯ ค่ะ
มุมด้านหน้าที่ใคร ๆ ก็ไม่พลาดที่จะชักภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกนั่นก็คือ อนุสาวรีย์ย่าเหล รูปหล่อโลหะขนาดเท่าตัวจริง ย่าเหล เป็นสุนัขที่มีความผูกพันกับพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นอย่างยิ่ง ย่าเหลเป็นสุนัขพันธุ์ทาง ทรงพบเข้าเมื่อครั้งเสด็จฯ ตรวจเรือนจำในจังหวัดนครปฐม ทรงนำมาเลี้ยงไว้ในพระราชวัง ด้วยความที่ย่าเหลเป็นสุนัขที่เฉลียวฉลาด และจงรักภักดีต่อพระองค์ท่านมาก เป็นเหตุให้มีผู้อิจฉาริษยา และลอบยิงย่าเหลตายในที่สุด ร.๖ ทรงโศกเศร้าอาลัยมาก ทรงโปรดเกล้าให้หล่อรูปย่าเหลด้วยทองแดงตั้งไว้หน้าพระตำหนักชาลีมงคลอาสน์ และทรงพระราชนิพนธ์กลอนไว้อาลัยย่าเหลไว้ที่แท่นใต้รูปนั้นด้วย 
ส่วนตัวชอบภาพด้านบนนี้มากเพราะดูแล้วเหมือนบรรยากาศสมัยก่อนเก่า แถมมีรถม้าวิ่งผ่านคล้ายมาเยี่ยม จ.ลำปาง ด้วยเลยทีเดียว

รู้สึกตัวเองได้รับโอกาสดี ๆ ในการไปถ่ายภาพในครั้งนั้นมากเพราะโดยปกติพระราชวังเปิดถึง ๑๖.๐๐ น. เท่านั้นแต่ครั้งนั้นเปิดให้ประชาชนเข้าชมในช่วงกลางคืนด้วย ทำให้ได้ภาพพระราชวังยามค่ำคืนที่แสนงดงามมาด้วย สมัยนั้นใช้กล้องฟิล์ม Nikon F90 ถ่ายกว่าจะได้ภาพดี ๆ มาสักรูปยากจริง ๆ ดีที่นำขาตั้งไปด้วยเลยได้ภาพนิ่ง ๆ มาเชยชม


หากท่านใดกำลังมองหาที่เที่ยวใกล้ ๆ พระราชวังสนามจันทร์ เป็นอีกแห่งหนึ่งที่น่าไปมาก ๆ ฉันไปมาสองครังแล้ว...แต่ครั้งล่าสุดไม่ได้ถ่ายภาพไว้เพราะ เมมกล้องเต็มซะงั้น...๕๕๕

หากท่านใดสนใจชมภาพพระราชวังสนามจันทร์เต็ม ๆ แบบ ๓๖๐ องศา...เชิญรับชมได้เลยค่ะ คลิ๊กที่นี่เลยค่ะ พระราชวังสนามจันทร์ ๓๖๐ องศา


และท่านใดสนใจแลกเปลี่ยนโปสการ์ดจากภาพ พระราชวังสนามจันทร์ แจ้งที่อยู่ไว้เลยนะคะ...ยินดีส่งให้ด้วยความเต็มใจค่ะ (ช้าหน่อยอย่าว่ากัน...แต่ถึงมือเพื่อน ๆ โอเคแน่ ๆ ค่ะ...อิอิ)

แวะตามข่าวสารผ่าน FB ได้นะคะ...คลิ๊กเยย :)


ด้วยรักและมิตรภาพค่ะ