วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แนวทางป้องกันน้ำท่วมใน " อุดมคติของรัฐ "


        

  แม้ว่า นายกจะทัวร์นกขมิ้นเพื่อการแก้ปัญหาอุทกภัยและการบริหารจัดการน้ำเสร็จสิ้นแล้ว มีภาพวาดฝันใว้ในใจของรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว ว่าปี 2555 " เอาอยู่ " แน่นอน จะนอนที่บ้านหรือว่าที่ 4 ซีชั่น ก็แล้วแต่จะสะดวก   

     ผลของการทัวร์ สรุปโครงการเร่งด่วนได้ 117 โครงการด้วยวงเงินงบประมาณ 4,998.55 ล้านบาท เพื่อให้ "เอาอยู่" ในปี 2555 รายละเอียดในนี้แหละครับhttp://www.suthichaiyoon.com/detail/23055

    รัฐบาลนายกปู ตั้งความหวังความฝันเอาใว้ อย่างที่ในรายละเอียดนั้นแหละครับ แต่ว่าความฝันจะเป็นจริงหรือไม่ก็ต้องถามประชาชนในพื้นที่ดู ว่าเขาจะยอมหรือไม่ยอม

   บริเวณแก้มลิง 2 ล้านไร่ รับน้ำ 5,000 ลบม.พื้นที่สองล้านไร่กระทบต่อชีวิตประชาชนเท่าไร และจะเยียวยาอย่างไร มีคำตอบจากรัฐบาลแค่ว่า " เราเยียวยาแน่นอน " แต่ไม่รู้ว่าเท่าไรหรือว่าเมื่อไร?? ในเมื่อเงินเยียวยาของปีที่ผ่านมายังจ่ายไม่หมด

   จากแก้มลิง มาสู่ ฟรัดเวย์ โดยใช้พื้นที่ทางตะวันออกและตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา โดยที่รัฐบาลลงมือขีดเส้นเองว่าตรงใหน เพื่อป้องกันพื้นที่ภายในของ กรุงเทพมหานคร ในส่วนตะวันออกและตะวันตกนี้ก็เหมือนกัน ว่าจำนวนประชาชนได้รับผลกระทบเท่าไร แล้วจะเยียวยาอย่างไร

   รัฐบาลได้ถามเจ้าของพื้นที่แล้วหรือยัง ??

   บทเรียนของเหตุการณ์ปีที่ผ่านมา มันเป็นบทเรียนอย่างดีที่จะได้แก้ไข รัฐบาลลืมไปแล้วหรือว่ามีการประท้วงทำลายประตูระบายน้ำ รื้อคันกั้นน้ำ สร้างสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพราะอะไร?? ความที่ไม่พอใจรัฐบาลใช่หรือไม่ 

   ปัญหาเหล่านี้ยังเป็นปัญหาอยู่จนทุกวันนี้ รัฐบาลได้ทำความเข้าใจกับประชาชนแล้วหรือยัง ได้ทำข้อตกลงแล้วหรือถึงมาขี้ดเส้นให้น้ำใหลผ่านบ้านเรือนของพวกเขา

  ความแตกต่างยิ่งชัดเจนเมือสร้างเขื่อนล้อมรอบนิคมอุตสาหกรรมทั้ง 7 นิคม แต่หากว่าเกิดตามหมู่บ้านถามรัฐบาลขึ้นมาบ้างว่า ทำไมไม่ช่วยสร้างเขื่อนล้อมรอบหมู่บ้านบ้าง ในเมื่อนิคมอุตสาหกรรมยังทำได้เลย แล้วรัฐบาลจะตอบอย่างไร ??

   ในเมื่อแผนป้องกันน้ำท่วมใน " อุดมคติของรัฐบาล " ออกมาแล้ว มันจะเป็นแค่แนวความคิดหรือจะทำให้เป็นจริงได้ รัฐบาลจะทำให้ประชาชนยอมรับแนวความคิดนี้ได้อย่างไร ในเมื่อแนวทางแก้ปัญหายังไม่ได้ทำความเข้าใจกับคนในพื้นที่  จะนำไปสู่ขั้นตอนปฏิบัติได้หรือไม่ ปัญหาใหญ่ๆอย่างนี้ นายกจะ "เอาอยู่"  หรือ??

ขอบคุณภาพจากhttp://www.oknation.net/blog/StayFoolish/2012/02/08/entry-1

 

    

โดย ณสยาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net