วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชวนนท์ ชี้ นายกฯ ขาดสำนึกนักการเมือง


"ชวนนท์" ชี้ "นายกฯ" ขาดสำนึกนักการเมือง

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีทึ่ นายเศรษฐา ทวีสิน ผู้บริหารแสนสิริกรุ๊ป ออกมายอมรับว่า พบกับ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า สิ่งที่ทางพรรคประชาธิปัตย์ได้เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีชี้แจงต่อสาธารณชน และใช้กลไกรัฐสภาในการตรวจสอบด้วยการตั้งกระทู้สดถามนายกรัฐมนตรี เมื่อว้นพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ นั้น ไม่ใช่การกลั่นแกล้ง นายกรัฐมนตรีหญิง หรือเป็นเกมการเมืองแต่อย่างใด ทั้งนี้ จากคำพูดของนายเศรษฐา ที่ระบุว่า ได้พบกับนายกรัฐมนตรี แต่เป็นการเข้าพบกัน 6 - 7 คนนั้น ยิ่งทำให้เกิดคำถามมากขึ้นว่า ถ้านายเศรษฐาพูดความจริง ก็แสดงว่านายกรัฐมนตรีโกหกประชาชน เนื่องจากหลังเกิดเหตุ ว.5 โฟร์ซีซั่น ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ออกมาชี้แจงแทนนายกรัฐมนตรีว่า ไปประชุมที่ชั้น 7 กับนักธุรกิจ 7 - 9 คน แต่นายกรัฐมนตรีกลับให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ไมได้ประชุม เป็นนายกรัฐมนตรีมีสิทธิ์ที่จะพบกับใครก็ได้

     "คำถามของผมคือ ถ้านายกไม่ได้ทำอะไรเสียหาย ทั้งในทางส่วนตัวและส่วนรวม ทำไมการชี้แจงแต่ละครั้งจึงไม่ตรงกัน และเหตุใดจึงไม่ชี้แจงให้สังคมเกิดความกระจ่างตั้งแต่แรก จนกระทั่งถูกตรวจสอบอย่างหนัก จึงทำให้ผู้เกี่ยวข้องเปิดปากยอมรับในที่สุด พฤติกรรมลับๆ ล่อๆ ของคนเป็นผู้นำประเทศ สะท้อนถึงปัญหาด้านจริยธรรม และการขาดคุณสมบัติที่ดีในการเป็นผู้นำประเทศ ซึ่งหากเป็นในต่างประเทศ มีเหตุการณ์ลักษณะนี้ คนเป็นนายกฯ ต้องลาออกจากตำแหน่งแล้ว ล่าสุดประธานาธิบดีเยอรมัน ก็แสดงความรับผิดชอบ กรณีที่เคยรับสินบนด้วยการลาออกจากตำแหน่ง การที่นางสาวยิ่งลักษณ์พบนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบลับเฉพาะ ในช่วงเวลาที่รัฐบาลกำลังกำหนดนโยบายที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ด้านที่ดิน ทำให้คนไทยไม่สามารถไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ เพราะผู้นำที่ดีต้องมีความซื่อสัตย์ต่อประชาชนทั้งต่อหน้าและลับหลัง ไม่เช่นนั้นประชาชนจะมั่นใจได้อย่างไรว่า งบประมาณ 6 หมื่นล้านที่รัฐบาลเตรียมไว้สำหรับทำโครงการฟลัดเวย์ จะไม่ตกหล่นอยู่ที่โฟร์ซีซั่น" นายชวนนท์ กล่าว

     อย่างไรก็ตาม โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ขาดสำนึกความเป็นนักการเมืองที่ดี 5 ข้อ คือ

1.ใช้เวลาราชการไปปฏิบัติภารกิจส่วนตัวกับนักธุรกิจที่เป็นพรรคพวกของตัวเอง แสดงให้เห็นว่าไม่มีวุฒิภาวะที่จะตระหนักว่าเป็นเรื่องที่ผู้นำประเทศไม่พึงกระทำ

 2.การที่นางสาวยิ่งลักษณ์อ้างว่าเป็นนายกฯ จะไปพบกับใครก็ได้นั้น ยิ่งแสดงให้เห็นว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ไม่เหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกต่อไป เพราะคนเป็นผู้นำประเทศจะต้องระมัดระวังไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องผลประโยชน์ขัดกัน

3.นายกรัฐมนตรีไม่เคารพกลไกการตรวจสอบของรัฐสภา นอกจากมีพฤติกรรมหนีสภามาโดยตลอดแล้ว ความไม่พร้อมที่จะถูกตรวจสอบของนายกรัฐมนตรียังกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้การทำงานในสภาไม่ราบรื่น ถึงขั้นดำเนินต่อไปไม่ได้ ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของสภา จนอาจเสียหายต่อระบบด้วย

4.นายกรัฐมนตรีขาดภาวะความเป็นผู้นำที่จะเผชิญหน้ากับปัญหา แต่กลับส่งลิ่วล้อออกมาปกป้องใส่ร้ายคนอื่น ในขณะที่นางสาวยิ่งลักษณ์หลบอยู่ใต้กระโปรงตัวเอง ซึ่งไม่ใช่วิสัยของผู้นำพึงกระทำ และ

5.ขาดความซื่อสัตย์ ทรยศต่อความไว้วางใจของประชาชน ไร้มาตรฐานทางจริยธรรม

     ทั้งนี้ นายชวนนท์ กล่าวอีกว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ถือเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกที่บริหารประเทศเพียง 6 เดือน แต่มีพฤติกรรมขัดรัฐธรรมนูญแล้วถึง 4 เรื่อง คือ 3 เรื่อง เป็นพฤติกรรมที่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบด้านจริยธรรมของ ผู้ตรวจการแผ่นดิน จากกรณีออกนโยบายบ้านหลังแรกเอื้อประโยชน์ให้บริษัทเอสซีแอสเสท ออกพาสปอร์ตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ และการปฏิบัติภารกิจลับ ว.5 ที่โรงแรมโฟร์ซีซั่น ส่วนอีกกรณีหนึ่ง ถูกยื่นถอดถอนจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อมกับ นายสุรพงษ์ โตวิจักษ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ จากการออกพาสปอร์ตให้นักโทษหนีคดีขัดระเบียบกระทรวงการต่างประเทศ

     "จากพฤติกรรมทั้งหมด ผมจึงไม่คาดหวังว่า คุณยิ่งลักษณ์จะแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยังหวังว่า ถ้าคุณยิ่งลักษณ์จะมีความละอายหลงเหลืออยู่บ้าง อย่างน้อยก็ควรขอโทษประชาชนต่อพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และพิสูจน์ตัวเองด้วยการเนินนโยบายอย่างโปร่งใส เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการฟลัดเวย์ ที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่า อาจมีปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อนเกิดขึ้น อย่าให้คนคิดว่านายกรัฐมนตรีที่มาจาก 15 ล้านเสียง ปกปิดข้อมูลพื้นที่รับน้ำกับประชาชน แต่เปิดเผยข้อมูลภายในให้นักธุรกิจที่สนิทสนมไปแสวงหาผลประโยชน์บนความทุกข์ยากของพี่น้องประชาชน และนายกรัฐมนตรีต้องไปตอบกระทู้สดของคุณรังสิมาด้วยตัวเอง" นายชวนนท์ กล่าว

.
ขอบคุณ..http://www.naewna.com/news.asp?ID=301653

วันที่ 18/2/2012

*************************************************************************

- ว่าจะไม่สลับข่าวคราวการบ้านการเมืองบ่อยนักแล้วเชียว แต่ก็มีเรื่องราวให้เราต้องตามติด ติดตามให้ทันอยู่ทุกวัน..อย่างเมื่อวานเย็นๆ ก็มีหน้าข่าวที่นายเศรษฐา ทวีสิน ออกมายอมรับว่าไปหานายกที่โรงแรมโฟซีซั่นส์ จริง ไปกับคนอื่นๆอีก 6 คน นายกหนัประชุมในรัฐสภาไปหาใครด้วยเรื่องส่วนตัว พอฝ่ายค้ายถามก็ไม่ยอมตอบ กลับสั่งให้คนในพรรคของตัวเองมาตอบไปคยล่ะทิศล่ะทาง คำพูดที่ตอบนักข่าวที่น่าหัวเราะที่สุดคือ คำจากปากนายจิรายุ ห่วง(ส้วม)ทรัพย์ ว่า..ม่านรูด

ฝ่ายค้านบอก "แทนที่จะตอบคำถามที่ประชาชนสงสัย จากปากของนายกเอง ทุกอย่างก็คงจบไปแล้ว คงไม่มีใครคอยถามข้อสงสัยในการบริหารชาติบ้านเมืองเพื่อให้ผู้นำตอบอยู่หรอก" ท่าจะจริง..

มาเจอที่ชวนนท์โฆษกของประชาธิปัตย์ พูดถึง สำนึกของผู้นำ แล้ว..ก็อยากให้คนไทยคิดกันให้มากๆ ว่ายังจะเอาคนที่ไม่ได้มีความพร้อม ไม่ได้มีทั้งจิตสำนึกและมันสมองที่ดีๆ มานำพาคนในชาติ และนำพาชาติไทยของเราให้เดินไปข้างหน้าที่ดีและเท่าเทียมกับชาติไหนๆเขาได้เลย ไว้อีกไหม..

ผู้นำชาติอื่นๆเขา ที่ตอบอะไรประชาชนไม่ได้ ทำความสงสัยให้ประชาชนแล้วแก้ไม่ได้ ตอบไม่ได้ เขาลาออกกันหมดแล้ว..มีแต่ผู้นำไทย ที่เป็นผู้หญิงคนแรกนี่ล่ะมัง ที่ทั้งด้านทั้งทนชมัดยาดเลย..ใครจะด่าว่า ใครจะไล่ ก็ช่างปะไร ฉานจะนั่งทับ......เก่าอี้ซะอย่าง ใครจะทำไม..?

เฮ้อ...........

นิส.

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net