วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คว่ำบาตร


คว่ำบาตร

บทความโดยอาจารย์บรรจง บินกาซัน ประธานโครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม มูลนิธิสันติชน

คว่ำบาตรคือ การไม่คบค้าสมาคมกับบุคคลหรือกลุ่มบุคคลใดที่ผู้คว่ำบาตรเห็นว่าเป็นศัตรูหรือผู้ทำลาย เดิมทีการคว่ำบาตรเกิดจากการที่พระสงฆ์ประกาศลงโทษคฤหัสถ์ผู้ประทุษร้ายต่อศาสนาด้วยการไม่คบ ไม่รับบิณฑบาต เป็นต้น

การคว่ำบาตรมีมานานเพียงใด ผมไม่ทราบแน่ชัด แต่การคว่ำบาตรมิได้ถูกนำมาใช้โดยคนดีเพื่อลงโทษคนชั่วเท่านั้น แต่คนชั่วยังได้นำมาใช้กับคนดีด้วย ตัวอย่างเช่น ในอดีตการคว่ำบาตรได้ถูกหัวหน้าเผ่าชาวอาหรับในนครมักก๊ะฮฺนำมาใช้เป็นมาตรการลงโทษนบีมุฮัมมัด เพียงเพราะท่านประกาศว่าพระเจ้าที่แท้จริงมีเพียงองค์เดียว เจว็ดรูปปั้นหลายร้อยตัวที่ผู้คนในเวลานั้นกราบไหว้บูชารอบก๊ะอฺบ๊ะฮฺไม่ใช่พระเจ้าที่แท้จริง

แม้นบีมุฮัมมัดพยายามบอกชาวมักก๊ะฮฺว่า ความเชื่อในพระเจ้าองค์เดียวเป็นความเชื่อของอิบรอฮีมบรรพบุรุษของพวกเขา แต่บรรดาหัวหน้าผู้ปกครองนครมักก๊ะฮฺกลับเห็นว่า ความเชื่อที่ท่านสั่งสอนเป็นการทำลายผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจและอำนาจทางการเมืองของพวกตน พวกหัวหน้าเผ่าชาวอาหรับจึงต่อต้านท่านด้วยวิธีการต่างๆ ตั้งแต่เย้ยหยัน ดูถูก ใส่ร้าย หาทางติดสินบนและประนีประนอม แต่ยังมิกล้าลงมือทำร้าย เพราะท่านได้รับความคุ้มครองจากลุงผู้เป็นหัวหน้าตระกูลของท่าน

ด้วยเหตุนี้พวกหัวหน้าเผ่าจึงหันมาใช้วิธีการคว่ำบาตรตระกูลของท่านโดยติดคำประกาศไว้บนกำแพงก๊ะอฺบ๊ะฮฺห้ามชาวเมืองมักก๊ะฮฺคบค้าสมาคมหรือแต่งงานกับคนในตระกูลของนบีมุฮัมมัด เพื่อบีบบังคับให้ท่านล้มเลิกภารกิจเผยแผ่คำสอนอิสลามที่พวกผู้ปกครองนครมักก๊ะฮฺเห็นว่าเป็นภัยต่อผลประโยชน์ของพวกตน

ระหว่างการคว่ำบาตร คนในตระกูลของนบีมุฮัมมัดต้องพากันไปอาศัยอยู่นอกเมืองและได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ในช่วงเทศกาลฮัจญ์ เมื่อมีกองคาราวานสินค้าจากต่างเมืองเดินทางเข้ามายังนครมักก๊ะฮฺและคนในตระกูลของนบีมุฮัมมัดจะออกไปซื้อสินค้า พวกผู้ปกครองนครมักก๊ะฮฺจะเสนอซื้อสินค้าด้วยราคาที่สูงกว่าเพื่อกดดันคนในตระกูลของนบีมุฮัมมัดให้อดอยากขาดแคลนมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เองที่บางครั้งคนในตระกูลของนบีมุฮัมมัดต้องกินใบไม้ใบหญ้าหรือแม้แต่หนังสัตว์ย่างประทังชีวิต

แต่ช่วงเวลาแห่งความทุกข์อันแสนสาหัสของนบีมุฮัมมัดระหว่างการถูกคว่ำบาตรก็คือ การสูญเสียบุคคลที่ท่านรักดุจหัวใจ นั่นคือ ลุงผู้เป็นหัวหน้าตระกูลและนบีมุฮัมมัดรักดุจพ่อ เพราะเป็นผู้เลี้ยงดูท่านมาตั้งแต่เด็กและให้ความคุ้มครองท่าน การสูญเสียลุงจึงทำให้นบีมุฮัมมัดไม่มีผู้คุ้มครองอีกต่อไป การสูญเสียบุคคลอีกผู้หนึ่งซึ่งทำให้หัวใจของท่านแทบสลายก็คือนางเคาะดีญะฮฺ ภรรยาที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขมากับท่านเป็นเวลายี่สิบห้าปี

แม้การคว่ำบาตรดำเนินไปเป็นเวลา 3 ปี แต่ความทุกข์ยากลำบากจากการถูกคว่ำบาตรกลับกลายเป็นเบ้าหลอมให้สาวกของนบีมุฮัมมัดมีศรัทธาที่กล้าแข็งขึ้น

มาตรการคว่ำบาตรเป็นเสมือนอาวุธอย่างหนึ่ง ถ้าคนดีนำมาใช้กับคนชั่ว มันก็เป็นประโยชน์ แต่เมื่อคนชั่วนำไปใช้กับผู้บริสุทธิ์ มันก็คืออาวุธที่ทำให้ผู้บริสุทธิ์และคนอ่อนแอได้รับความเดือดร้อน

ปัจจุบันการคว่ำบาตรได้ถูกชาติมหาอำนาจนำมาใช้เป็นมาตรการกดดันชาติที่ตนเองต้องการให้สนองผลประโยชน์ของตนหรือต้องการเข้าไปยึดครอง เช่น การคว่ำบาตรประเทศพม่าโดยอาศัยข้ออ้างที่สวยหรูว่าไม่เป็นประชาธิปไตยและละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่เจตนาเบื้องหลังคือความต้องการผลประโยชน์จากพม่าและการปิดล้อมจีน

หรือการที่สหรัฐชักชวนชาติอื่นให้เป็นหมาหางด้วนร่วมกันคว่ำบาตรอิรัก โดยกล่าวหาว่าอิรักสะสมอาวุธที่มีอำนาจทำลายร้ายแรง แต่เจตนาคือต้องการยึดอิรักเพื่อปล้นน้ำมันมาบังคับขายด้วยสกุลเงินดอลลาร์ที่ชาติต่างๆกำลังจะเลิกรับ ในการคว่ำบาตรอิรักครั้งนั้นมีเด็กนับแสนคนต้องเสียชีวิตเพราะความอดอยากขาดแคลนอาหาร แต่นางเมดีลีน อัลไบรท์ รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศเชื้อสายยิวของสหรัฐได้ออกมาพูดด้วยสีหน้าเยือกเย็นว่าคุ้มค่ากับการคว่ำบาตร

ล่าสุดคือการที่สหรัฐและชาติพันธมิตรคว่ำบาตรอิหร่านโดยอ้างเหตุผลว่า อิหร่านกำลังพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ทั้งๆที่สหรัฐและชาติอื่นๆรวมทั้งอิสราเอลลูกพี่ตัวจริงของสหรัฐก็มีอาวุธนิวเคลียร์มานานแล้ว แต่เหตุผลที่แท้จริงคือ อิหร่านเป็นชาติหนึ่งที่ต้องการเลิกใช้เงินดอลลาร์สหรัฐในการซื้อขายน้ำมันและจะหันมาใช้สกุลเงินยูโรดอลลาร์และเงินรูเบิลของรัสเซียและอิหร่านมีน้ำมันที่สามารถนำมาขายเพื่อพยุงเงินดอลลาร์สหรัฐได้

การคว่ำบาตรอิรักแม้จะทำให้เด็กชาวอิรักล้มตายนับแสนคนและมีผลไม่กว้างไกลนัก แต่การคว่ำบาตรและมาตรการทางทหารที่สหรัฐและยุโรปกำลังใช้กับอิหร่านขณะนี้ไม่เพียงแต่ส่งผลกระเทือนต่อชาวอิหร่านเท่านั้น แต่มันจะส่งผลเสียกว้างไกลกว่าที่ใครคาดคิด

โดย โครงการอบรมผู้สนใจอิสลาม

 

กลับไปที่ www.oknation.net