วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหตุใด...ไทยถูกแบล็กลิสต์ฟอกเงิน...?


เหตุใด...ไทยถูก"แบล็กลิสต์"ฟอกเงิน...?

ในที่สุด...คณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อดำเนินมาตรการทางการเงินเกี่ยวกับการฟอกเงิน(FATF)... ซึ่งไทยมีพันธะข้อผูกพันอยู่... ก็จัดให้ไทยเข้าไปอยู่ในบัญชีดำ... หมายถึง.. ประเทศที่ไม่ปฏิบัติตาม มาตรฐานระหว่างประเทศว่าด้วยการสกัดการฟอกเงิน...

ทั้งนี้มีประเทศอยู่ในบัญชีร่วมกับไทย ได้แก่ ปากีสถาน, อินโดนีเซีย, กานา แทนซาเนีย โบลิเวีย, คิวบา, เอธิโอเปีย, อิหร่าน, เคนยา, พม่า, ไนจีเรีย, เกาหลีเหนือ, เซา โตเม แอนด์ปรินซิเป, ศรีลังกา, ซีเรีย และตุรกี....

ส่วน 22 ประเทศ ที่มีชื่อติด อยู่ใน grey-list ประกอบด้วย แอลจีเรีย, แองโกลา, แอนติกวา แอนด์ บาร์บูดา, อาร์เจนตินา, บังกลาเทศ, บรูไน, กัมพูชา, เอกวาดอร์, เคอร์กิซสถาน, มองโกเลีย, โมร็อกโก, นามิเบีย, นิการากัว, ฟิลิปปินส์, ซูดาน, ทาจิกิสถาน, ตรินิแดด แอนด์ โตเบโก, เติร์กเมนิสถาน, เวเนซุเอลา, เวียดนาม, เยเมน และซิมบับเว....

ลองเทียบรายชื่อประเทศ ที่อยู่ในบัญชีที่ดีกว่าไทยแล้ว... บางคนอาจรู้สึกเจ็บจี๊ดๆๆ...

เราได้เห็นข่าวว่าภาคธุรกิจ... ทั้งจากสภาธุรกิจตลาดทุน จากกรรมการร่วมภาคเอกชน(กกร.) ที่ประกอบด้วย หอการค้าไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสมาคธนาคารไทย...ได้ออกมา ส่งสัญญาณก่อนหน้านี้แล้ว... 

แต่สิ่งที่เราเห็นคือ...ไม่มี มูฟเมนท์ใดๆ เลยจากรัฐบาล... แม้แต่จะเอ่ยถึงหรือให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้บ้างก็ไม่เคย...

แล้วคนที่อยู่ในเวทีประชุมจะเอาอะไรไปต่อรองกับเขาได้... อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นไทยมีความจำเป็นต้องแก้ไขกฎหมาย 2 ฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามการฟอกเงินให้ เป็นมาตรฐานสากล... ซึ่งก็มีการ แจ้งเตือนไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องมานานแล้ว ให้ปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้อง... ทราบว่าเตือนกันมาหลายปีแล้ว... แต่ยังไม่ได้ดำเนินการใดๆๆ 

การแก้กฎหมาย...ต้องผ่านสภาผู้แทนราษฎร...แต่เท่าที่ดูสภาพ และคุณภาพของสภาฯในช่วงหลังๆ นี้ แล้ว...ก็ยากเหลือเกินที่จะพึ่งพาอะไรได้... 

เพราะที่เห็น...ถ้าสส.ไม่ทะเลาะกัน...ก็สภาล่ม...กฎหมายการเงินสำคัญๆๆ หลายเรื่องต้องค้างเติ่งและตกไปนับไม่ถ้วน....

หลังจากนี้ก่อนถึงการประชุม FATF ครั้งต่อไป หรือกว่าจะมีการ ทบทวนรายชื่อประเทศในบัญชีต่างๆ...ภาคเอกชนไทยที่ไปทำธุรกิจและธุรกรรมทางการเงิน... จะต้องเจอปัญหาและความยุ่งยากมากขึ้น...หลายๆ เรื่องเป็นการเพิ่ม ต้นทุนโดยใช่เหตุ...

เห็นหรือยังล่ะครับพี่น้อง... เลือกสส.ห่วยๆๆ...ก็ได้สภาฯแบบ ห่วยๆๆ...แล้วคุณภาพชีวิตของพ่อแม่พี่น้อง...จะดีได้ไง...ขอบคุณ: http://www.naewna.com/news.asp?ID=301724
(เศรษฐศาสตร์วันหยุด)
พงษ์พันธุ์
วันที่ 19/2/2012

โดย กนิษฐ์

 

กลับไปที่ www.oknation.net