วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อุโบสถ..วัดภูเขาทอง..จ. ตรัง ที่มีพระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์.. งดงามไม่เหมือนที่ใด


อุโบสถ..วัดภูเขาทอง..จ. ตรัง

ที่มีพระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์..งดงามไม่เหมือนที่ใด

วัดภูเขาทอง จ. ตรัง ซึ่งมีพระพุทธรูปทรงเทริดมโนราห์...     มีพระอุโบสถอันงดงาม..ที่ทางวัดภูเขาทองพร้อมด้วยอุบาสก อุบาสิการ่วมกันจัดสร้างขึ้น เพื่อเทิดพระเกียรติและเพื่อเป็นศิริมงคล ในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 ..ด้านบนของพระอุโบสถ.. ทำเป็นเจดีย์ประดิษฐานพระพุทธรูปประจำวัน และขออนุญาตอัญเชิญตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 ประดิษฐานที่ฐานพระปางสีหไสยาสน์ ซึ่งอยู่ด้านหน้าพระอุโบสถ และพระนาคปรกซึ่งอยู่ด้านหลัง

ตัวอุโบสถสร้างด้วยกระจกเงา...รอบๆ พระอุโบสถอันสวยงาม มีกำแพงล้อมรอบ และมีการจารึกเรื่องราวตำนานทางพุทธศาสนาบนกำแพงที่ทำด้วยหินอ่อน หินแกรนิต และกระจก ในตัวอุโบสถมีพระพุทธรูป

..วันนั้น ประตูอุโบสถกระจกปิด ฉันจึงได้แต่ถ่ายภาพจากด้านนอกเข้าไปด้วยเวลาจำกัด ฉันจึงไม่ได้อ่านเรื่องราวรายละเอียด เพียงถ่ายรูปมาฝากเพื่อนๆ บางส่วน ..และตั้งใจว่าจะไปอีก ครั้งหน้าจะให้เวลาที่วัดภูเขาทองเต็มๆ ทั้งวัน เพราะยังมีบริเวณวัดที่น่าสนใจให้เดินสำรวจอีก เช่น สระน้ำ

วัดภูเขาทอง..มีเนื้อที่ 31 ไร่ 50 ตารางวา ได้ตั้งเป็นวัดเมื่อ พ.ศ. 2465 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ซึ่งเจ้าคณะปกครองฝ่ายสงฆ์ได้ปกครองดูแลตลอดมาจนถึงปัจจุบัน กรมศาสนารับรองว่า วัดภูเขาทองเป็นวัดสมบูรณ์ตามพระราชบัญญัติลักษณะปกครองพระสงฆ์ ร.ศ. 121 ซึ่งเป็นกฎหมายที่ใช้บังคับในขณะนั้น

พระพุทธรูปสีหไสยาสน์ทรงเทริดมโนราห์ สร้างอยู่ที่เชิงภูเขาชุมทอง ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดภูเขาทอง อยู่ที่ หมู่ 1 ต. น้ำผุด อ. ทับเทียง (เป็นชื่อเรียก อ. เมือง)  จ. ตรัง

พระพุทธรูปสีหไสยาสน์ทรงเทริดมโนราห์ได้ประกาศขึ้นทะเบียนโบราณวัตถุสถานในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 52 ตอนที่ 75 เมื่อวันที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2478

เอ็นทรีนี้ ..มาชมภาพอุโบสถสวยๆ กัน นะคะ

เริ่มที่ระฆังรอบรั้ว 

มองเข้าไปด้านใน

ถอดรองเท้าไว้ที่ประตู..มีคนมาถ่ายรูปอยู่ที่อุโบสถก่อนเราคนหนึ่ง..มีเราสามคน..เช้านี้ ดีมาก ยังไม่มีคนมาเที่ยว

ขออนุญาตเชิญตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2555

พระพุทธไสยาสน์ทรงเทริดมโนราห์..ปางทรงพยากรณ์

ทวยเทพ..เทวดา ฟ้อนรำ อ่อนช้อย

ตำนานนางเลือดขาว

พระนาคปรก..ด้านหลังอุโบสถ

เสมาธรรมจักร สลักด้วยหินอ่อน

พระประธานในอุโบสถ ถ่ายภาพผ่านกระจกเข้าไปค่ะ

เดินรอบๆ ระเบียง..สวยงาม ลมพัด เย็นสบาย ร่มรื่น

เดินกลับออกมาด้านนอกกำแพง..มองขึ้นไปบนยอดผา..แสงแดดส่องสาดแมกไม้ระย้าและหินผา สวยงามนัก ท้องฟ้าวันนี้สีฟ้าเข้ม

ด้านหน้า..รอบๆ บริเวณอุโบสถ..ปลูกต้นผักเขลียง..สุดยอดความคิด..ผักเขลียงกินได้มีเบต้าแคโรทีนสูงมาก

           พระพุทธรูปปางไสยาสน์..ด้านหน้า

เราหลงรัก..ยักษ์ตนนี้เสียแล้วสิ..สวยงามมาก

พ่อยักษ์..ท่าทางใจดี

ลูกสาวยักษ์..1

 ลูกบ่าวยักษ์..2      

     ลูกยักษ์..คนที่ 3

 ไม่อยากขึ้น

ต้นโพธิหนาม นั่นเอง

เรากลับออกจากวัดทางประตูนี้..ชุ้มประตูเขียนเป็นภาษาบาลี อ่านได้ว่า..ศีล ลัง โลเก อนุต ตะ รัง ..แปลไว้ว่า...ศีลเป็นเยี่ยมในโลก...

 เราต้องไปเที่ยวต่อ..เลี้ยวซ้าย..ไปพัทลุง..เที่ยวถ้ำสุมโน..กับเราต่อนะคะ เอ็นทรีหน้า

ขอขอบพระคุณ..ทุกท่านที่แวะมาชมวัดภูเขาทองถึง 3เอ็นทรี นะคะ

ขอขอบคุณ..บล็อกเกอร์กำหนันที่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า..ที่วัดภูเขาทองแห่งนี้ จะมีการรำมโนราห์ถวายพระพุทธไสยาสน์ทรงเทริด (อ่านว่า ..เซิด) ทุกปี และแนะนำให้โหลดการรำมโนราห์จากยูทูปมาลงไว้ด้วย..จึงนำศิลปะการรำมโนราห์ของภาคใต้มาให้ชมด้วยค่ะ

โดย Chaoying

 

กลับไปที่ www.oknation.net