วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามไปดูการประชุม ครม. ใต้น้ำของมัลดีฟ เพื่อให้โลกตระหนักถึงปัญหาโลกร้อน


ตามไปดูการประชุม ครม. ใต้น้ำของมัลดีฟ เพื่อให้โลกตระหนักถึงปัญหาโลกร้อน : Maldives' underwater Cabinet

คณะรัฐมนตรีของมัลดีฟ จัดการประชุมใต้น้ำเพื่อให้โลกตระหนักถึงปัญหาโลกร้อน

กิจกรรมหนึ่งเดียวที่โดดเด่นในปี 2009 เมื่อคณะรัฐมนตรีของประเทศมัลดีฟได้สวมอุปกรณ์ดำน้ำ แล้วใช้ภาษามือเป็นสัญญานในการประชุมคณะรัฐมนตรีใต้น้ำ ทั้งนี้เพื่อเรียกร้องให้ทั่วโลกหันมาสนใจปัญหาโลกร้อนที่กำลังเป็นภัยคุกคามประเทศที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่ำสุดของโลกแห่งนี้

ประธานาธิบดี (ตอนนี้เป็นอดีตไปแล้ว) Mohammed Nasheed นำการประชุมโต๊ะกลมในท้องทะเลที่ความลึก 20 ฟุตจากผิวน้ำ

ในภาพด้านบนซึ่งนำออกเผยแพร่โดยสำนักนายกรัฐมนตรี .. ประธานาธิบดี Mohammed Nasheed แห่งมัลดีฟ (ซ้าย) เดินทางไปถึงสถานที่ประชุมคณะรัฐมนตรีใต้น้ำ เพื่อเน้นย้ำปัญหาที่เกิดจากภาวะโลกร้อนที่กำลังคุกคามประเทศที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ต่ำที่สุดในโลกแห่งนี้ ณ เมือง Girifushi ประเทศมัลดีฟ เมื่อวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2009

สมาชิกคณะรัฐมนตรีสวมชุดดำน้ำพร้อมอุปกรณ์ ใช้ภาษามือเป็นสัญญานในการประชุมคณะรัฐมนตรีใต้น้ำ ทั้งนี้เพื่อเรียกร้องให้ทั่วโลกหันมาสนใจปัญหาโลกร้อนที่กำลังเป็นภัยคุกคามประเทศที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่ำสุดของโลกแห่งนี้

ประธานาธิบดี Mohammed Nasheed แห่งมัลดีฟ (คนด้านหน้าซ้าย) ขึ้นจากน้ำหลังจากการประชุมครธรัฐมนตรี เพื่อเน้นย้ำปัญหาที่เกิดจากภาวะโลกร้อนที่กำลังคุกคามประเทศที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ต่ำที่สุดในโลกแห่งนี้ ณ เมือง Girifushi ประเทศมัลดีฟ เมื่อวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2009

ประธานาธิบดี Mohammed Nasheed และเจ้าหน้าที่ของรัฐอีก 13 คนเข้าร่วมประชุมใต้น้ำซึ่งลึก 20 ฟุตจากระดับผิวน้ำที่ เกาะ Girifushi ซึ่งปกติจะใช้เป็นสถานที่ฝึกทางทหาร

ประธานาธิบดี Mohammed Nasheed แห่งมัลดีฟ (ซ้าย) พูดกับผู้สื่อข่าว ในขณะที่รองประธานาธิบดี Mohammed Waheed Hassan Manik (ขวา) มองอยู่ใกล้ๆ

การประชุมครั้งนั้นจัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเรียกร้องให้นานาชาติหันมาสนใจระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น อันมีสาเหตุจากการที่น้ำแข็งที่ขั้วโลกละลาย จนอาจจะเป็นสาเหตุให้ระบบนิเวศน์ในมหาสมุทรอินเดียถูกทำลายยอยยับภายในชั่วศตวรรษเดียว

ประเทศมัลดีฟอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลโดยเฉลี่ยเพียงแค่ 7 ฟุต  (2.1 เมตร) "เราพยายามที่จะให้ผู้คนตระหนักว่า มัลดีฟเป็นประเทศแรกๆที่จะได้รับผลกระทบนี้ และนี่ไม่ใช่เป็นเรื่องของมัลดีฟเท่านั้น มันเป็นประเด็นในระดับโลก" ประธานาธิบดี Mohammed Nasheed กล่าว

นาย Ibrahim Didi รัฐมนตรีว่าการกระทรวง Fisheries and Agriculture ลงนามในเอกสารที่เกาะ Girifushi ประเทศมัลดีฟ เมื่อวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2009 เรียกร้องให้ประเทศต่างๆลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ ก่อนที่จะมีการประชุมใหญ่เรื่องสภาวะการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศขององค์การสหประชาชาติ ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงโคเปนเฮเกน ในเดือนธันวาคม

ในช่วงเวลาที่ฟองอากาศผุดออกมาจากหน้ากากที่สวมอยู่ ประธานาธิบดี รองประธานาธิบดี เลขานุการคณะรัฐมนตรี และรัฐมนตรี 11 คน ได้ร่วมกันลงนามในเอกสาร เรียกร้องให้ทุกประเทศลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์

ประธานาธิบดี Mohammed Nasheed แห่งมัลดีฟ มาถึงสถานที่จัดการประชุมคณะรัฐมนตรีใต้น้ำ ประเด็นเรื่องของโลกร้อนเป็นเรื่องเร่งด่วนในการประชุมครั้งนี้ก่อนหน้าการประชุมเรื่องสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลงของยูเอ็นที่จะมีขึ้นในเดือนธันวาคม ที่กรุงโคเปนเฮเกน

ในการประชุมของยูเอ็น ประเทศต่างๆจะต้องมาตกลงกันในเรื่องของข้อตกลงแทนสนธิสัญญาเกียวโต เพื่อตัดทอนให้ภาวะเรือนกระจกอันเกิดจากการปล่อยก๊าซต่างๆ เช่น คาร์บอนไดอ๊อกไซด์ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อนจากการที่ความร้อนถูกกักไว้ในชั้นบรรยากาศ ประเทศที่ร่ำรวยต้องการให้ทุกประเทศตัดทอนการปล่อยก๊าซดังกล่าวลงในระดับสูงทันที ในขณะที่ประเทศที่ยากจนต้องการให้ประเทศอุตสาหกรรมรับภาระนี้เป็นส่วนใหญ่

ประธานาธิบดี Mohammed Nasheed แห่งมัลดีฟ ลงนามในเอกสารที่เกาะGirifushi เรียกร้องให้ทุกประเทศตัดทอนการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ ก่อนหน้าที่การประชุมขององค์การสหประชาชาติเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศจะมีขึ้นในเดือนธันวาคม ที่กรุงโคเปนเฮเกน

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 12 คนทำหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในระหว่างการประชุม ที่มีขึ้นเมื่อวันเสาร์ แต่ผู้รุกรานมีเพียงเหล่าปลาและสัตว์น้ำเท่านั้น

.

นาย Ameen Faisal (กลาง) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงนามในเอกสารเรียกร้องให้นานาชาติตัดทอนการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ ก่อนหน้าที่การประชุมขององค์การสหประชาชาติเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศจะมีขึ้น

ประธานาธิบดี Mohammed Nasheed ประกาศแผนการในการหาทุนที่จะซื้อแผ่นดินใหม่สำหรับประชากร 350,000 คนของมัลดีฟ หากเกาะปะการังทั้ง 1,192 แห่งถูกกลืนหายไปในระดับน้ำที่สูงขึ้น เขาสัญญาว่ามัลดีฟจะเป็นประเทศแรกในโลกที่มีก๊าซคาร์บอนที่เป็นกลาง ภายในระยะเวลาหนึ่งทศวรรษ

ประธานาธิบดี Mohammed Nasheed แห่งมัลดีฟลงนามในเอกสารเรียกร้องให้นานาชาติตัดทอนการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ 

"เราต้องสื่อสารให้สิ่งที่เราต้องการให้โลกได้ยินออกไปด้วยวิธีการที่เปี่ยมจินตนาการ ในรูปแบบใหม่ๆ และนี่คือสิ่งที่เราทำ" เขากล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์บนเรือที่กำลังจะมุ่งไปสู่สถานที่ประชุม

ประธานาธิบดี Mohammed Nasheed ในชุดดำน้ำสีสันสดใส เป็นนักดำน้ำที่มีใบอนุญาต ส่วนคนอื่นๆนั้นต้องไปเรียนดำน้ำก่อนหน้าที่จะมีการประชุมหลายสัปดาห์ .. รัฐมนตรีขาดประชุมใต้น้ำ 3 คน หนึ่งในนั้นหมอไม่อนุญาตให้ดำน้ำเนื่องจากปัญหาสุขภาพ ส่วนอีก 2 คนติดภาระกิจในต่างประเทศ

Source : http://news.in.msn.com/gallery/Photoviewer.aspx?cp-documentid=3302102#image=1

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net