วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บทเพลงของบ้านเกิด ถ้าหัวใจเธอเปิดเธอจะได้ยิน

กดปุ่ม Play ฟังเพลงไปด้วยจะซึ้งถึงหัวใจลูกชาวนา

รวงข้าวโปรย โรยช่อ กอสีทอง
อร่ามเหลือง เรืองรอง ผ่องนักหนา
ทุกชีวิต ติดดิน ถิ่นท้องนา
ชุ่มชีวา พาสุข ทุกยอดรวง

ทุ่งนาพร้อม น้อมรับ ซับสายฝน
หอมระคน ไอดิน กลิ่นแดนสรวง
ข้าวทุกยอด ทอดดอก ออกจากรวง
เข้าสู่ช่วง ควงเคียว เกี่ยวก้อยกัน

สะพรั่งนวล หวลหอม จอมขวัญหล้า
ทั่วทิศา น่ามอง ผ่องสีสัน
ดูยอดข้าว เคล้าคลอ ล้อเคียงกัน
สานสัมพันธ์ สัญญา ไม่คลาคลาย

เจ้าคอยเคียว เกี่ยวคู่ อยู่หรือไม่
ขอบฟ้าใกล ในท้องนา ดังพาฝัน
เคียวที่โค้ง ลงสลัก รักผูกพันธ์
ยังตั้งมั่น รอเจ้า เนาท้องนา

     ได้ไปท่องบล็อกมาหลายๆบล็อกเลย ที่เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับข้าว ทุ่งนา รวงข้าว และเรื่องราวพื้นบ้านต่างๆ อ่านแล้วนึกถึงสมัยเด็กๆ "ลูกชาวนา" ไม่ยักรู้ว่ามีหลายๆบลอกเกอร์เติบโตมาจากไอดิน กลิ่นนาข้าว หรือมีความชื่นชมในรวงข้าวเช่นกัน วันนี้เลยขอแต่งกลอนเกี่ยวยวกับนาข้าวให้ได้อ่านกัน

ดูยอดข้าว เคล้าคลอ ล้อเคียงกัน

     สมัยยังเด็กๆ เกิดมาไม่ทันยุคของการใช้ควายไถนา แต่เห็นเดินเต็มทุ่งไปหมด ตอนนั้นเค้าใช้รถอีแต๋นกันแล้ว ชอบนะนั่งตรงกลาง ซ้ายขวามีผู้ใหญ่นั่งขนาบกันเราตกรถ เสียงรถดังมากสมชื่ออีแต๋น เสียงแปร๋นสุดๆ แต่มันส์มากเช่นกัน ใครไม่เคยนั่งน่าเสียดายแทน สนุกกว่าไปเล่นเครื่องเล่นที่ดรีมเวิลด์ตั้งแยะ กองฟางสูงลิบลิ่วขี่คอกันเท่าไหร่สูงไม่เท่ายอดกองฟาง แข่งกันต่อตัว ทีมใครต่อได้สูงใกล้เคียงกับยอดกองฟางชนะไป ทีมที่แพ้ต้องยอมเป็นควายให้ขี่ เล่นยังงี๊จริงๆนะ ก็คลาน 4 ขามาเลย ขี่วนรอบกองฟาง 1 รอบ บ้างก็ปีนไปยอดกองฟางแล้วปล่อยตัวไหลลงมา คล้ายเครื่องเล่นสวนสนุกในกรุงเทพฯ ที่เป็นไสลด์เดอร์ ประมาณนั้น คันดีแท้ มิน่าทุกวันนี้เป็นลมพิษเรื้อรังไม่ยักหาย หมอบอกเป็นภูมิแพ้ ที่แท้เป็นโรคละลึกถึงกองฟางนี่เอง

ทุกชีวิต ติดดิน ถิ่นท้องนา

     เพลงที่นำมาประกอบถ่ายทอดความรู้สึกในวัยเด็กได้ดีมากๆ อยากให้ทุกคนได้ฟังชื่อเพลง "หัวใจพอเพียง" เป็นเพลงประกอบละคร สายน้ำสามชีวิต ของช่อง7 ค่าย เป่า จิน จง

     ทุกวันนี้ไม่มีนาข้าวเป็นของตัวเองอีกแล้ว ได้แต่ซื้อข้าวกินไปวันๆ ข้าวแดงที่ใครๆบอกเป็นของพวกขี้คุก แต่ชบาชอบมาก  ตอนนี้มีชีวิตกึ่งเมืองกึ่งบ้านนอก ต้องแข่งขันทำมาหากิน ไขว่คว้าได้ตามกำลัง ไม่สุขสบายล้นฟ้าแต่ก็ไม่ลำบากยากเข็ญ ว่างๆได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดถ้าผ่านทุ่งนา ก็มองได้นานๆอย่างเพลิดเพลิน และทักทายเพื่อนเก่าที่จากกันเนิ่นนาน "สวัสดีรวงข้าวที่รัก"

ชีวิตนี้มีคุณค่า สักเสี้ยวหนึ่งของเมล็ดข้าว เท่านั้นฉันพอใจ

โดย ชบา

 

กลับไปที่ www.oknation.net