วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มากคุณค่าด้วยใยอาหารจากพืชผัก


มากคุณค่าด้วยใยอาหารจากพืชผัก“ผัก” ให้คุณค่าทางสารอาหารมากมาย ทั้งวิตามินและแร่ธาตุ โดยเฉพาะคุณค่าในเรื่องของเส้นใยอาหาร (Fiber) ที่ช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่าย และช่วยขับล้างสารพิษในลำไส้ ช่วยให้สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก

แต่ปัจจุบันนี้ พบว่าวัฒนธรรมการบริโภคของคนไทยเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากมาย โดยเฉพาะการรับประทานผักผลไม้น้อยลงแถมยังขาดการออกกำลังกาย ส่งผลให้เกิดภาวะโรคอ้วน โรคเบาหวาน ความดันโลหิต ตามมา

จากข้อมูลของกองโภชนาการ กระทรวงสาธารณสุข บอกว่ามาตรฐานที่เหมาะสมสำหรับการบริโภคผัก คือ ผักสดหรือประเภทสลัดเทียบเท่าปริมาณ 3 ถ้วยตวง ส่วนผักที่มีการปรุงแล้ว เช่น ผัดผัก ผักต้ม ต้องบริโภควันละ 1 ถ้วยครึ่ง โดยการบริโภคผักจะต้องมีอยู่ในทุกมื้อ โดยยังแนะนำให้เด็กกินผัก 12 ช้อนกินข้าวต่อวัน ผู้ใหญ่ควรจะกิน 24 ช้อนกินข้าวต่อวัน

แล้วเราควรรับประทานผักสดหรือผักสุกดีกว่ากัน ซึ่งเรื่องนี้ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับชนิดและประเภทของผัก รวมถึงสุขภาพของผู้รับประทานในขณะนั้น เพราะผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอร์วิค ประเทศอังกฤษ พบว่าการต้มผักบางชนิด ได้แก่ บล็อคโคลี่ กะหล่ำดอก และกะหล่ำปมนั้น จะทำลายสารที่ช่วยต่อต้านโรคมะเร็งลงไปมากถึงร้อยละ 75 โดยในผักประเภทนี้จะมีสารสำคัญชนิดหนึ่งคือ สารกลูโคซิโนเลต ซึ่งมีศักยภาพในการต้านมะเร็งที่สำคัญ โดยจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ การต้มผักนานๆ จะทำให้สารตัวนี้หายไป

สำหรับอีกวิธีที่จะทำให้ผักยังคงคุณค่า นอกจากการกินสดๆ แล้วนั้น ก็คือ การนึ่ง โดยไม่ควรนึ่งนานเกิน 20 นาที ก็จะช่วยรักษาคุณค่าของผักในการป้องกันโรคมะเร็งไว้ได้ถึงร้อยละ 80 แต่ถ้าคุณมีอาการท้องอืดง่าย ควรเลือกกินผักสุกให้มากขึ้นแทนการรับประทานผักสด

ไม่ว่าจะเป็นผักสดหรือผักสุกก็ล้วนมีคุณค่าทั้งสิ้น แต่สิ่งสำคัญที่ลืมไปไม่ได้เลยคือ จะต้องล้างผักให้สะอาดทุกครั้งก่อนรับประทานหรือนำไปปรุงอาหาร ควรแกะผักเป็นใบๆ และแช่ในน้ำสะอาด หรือในน้ำที่ใส่ด่างทับทิมเล็กน้อย ประมาณ 10-15 นาที และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เพื่อคุณจะได้รับประทานผักให้ได้คุณค่าสารอาหารและความปลอดภัยสำหรับทุกคนในครอบครัว

TIPS : ในแต่ละวันเราอาจรับประทานใยอาหารจากผักผลไม้ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย การรับประทานอาหารประเภท ขนมปังโฮลเกรน และซีเรียลธัญพืช จะเป็นตัวช่วยให้ร่างกายได้ใยอาหารเพิ่ม พร้อมคุณค่าทางโภชนาการอื่นๆ เช่นวิตามิน บี 1 และ 2 รวมทั้งแร่ธาตุเช่น เหล็ก และสังกะสี อีกด้วย

ที่มา ... Nestle

(เคล็ดลับสุขภาพ)โดย pierra

 

กลับไปที่ www.oknation.net